Sunday, October 20, 2019

CÔ GÁI VIỆT LÀM THIỆN NGUYỆN TẠI PHI CHÂU

Fr:Ann Nguyen

Gặp lại cô gái Việt làm thiện nguyện tại Châu Phi


Staci Phạm, cô gái Việt làm việc tại Ethiopia, Phi Châu.

Bài THANH PHONG/ Viễn Đông
SANTA ANA - Cách nay 10 năm, Staci Phạm, một cô gái Việt Nam từ giã gia đình tại Santa Ana tình nguyện lên đường sang Phi Châu làm thiện nguyện, cô đã phải ăn cả sâu róm và nhiều loại côn trùng để sống. Sau thời gian làm thiện nguyện, Staci Phạm đã ký hợp đồng với cơ quan Peace Corps sang làm việc tại Ethiopia, một quốc gia thuộc Phi Châu, cô vừa trở về và có cuộc tiếp xúc với Viễn Đông vào hôm 10 tháng 10, 2019 tại gia đình cô ở Santa Ana.
Qua một số câu hỏi và cách trả lời của Staci Phạm cho thấy cô là người con gái năng động, có tấm lòng thương người, nhất là những người nghèo khổ. Nhìn hình ảnh những em bé bên Phi Châu đói khổ, da bọc xương, thân hình tiều tụy; những cụ già run rẩy vì đói, vì lạnh, Staci không cầm lòng được nên cô tìm đến một hội thiện nguyện Hoa Kỳ, xin tình nguyện đi giúp những người nghèo khó đó.
Staci đến Nam Phi (South Africa) và sống ở vùng quê hẻo lánh nơi hầu hết là những người nghèo, họ phải đi bắt những con sâu lông to bằng ngón tay, những con sâu róm đen xì về nướng ăn cho đỡ đói, và Staci cũng đã ăn như họ (Viễn Đông đã có bài phỏng vấn Staci cách nay nhiều năm).

Nhóm Peace Corps đang làm việc tại Ethiopia. (ảnh Staci Phạm)
Mới đây, từ Ethiophia về thăm gia đình, Staci đã kể cho Viễn Đông biết, hiện nay cô đã làm việc có lương chứ không làm thiện nguyện nữa và làm việc tại Ethiopia, một quốc gia nằm giữa các nước Somalia, Kenya, Sudan và Yemen. Trong đó, Somalia là nước có bờ biển và nổi tiếng có nhiều hải tặc cướp biển.
Ethiopia có diện tích 426,400 dặm vuông (1.1 triệu cây số vuông), thủ đô là Addis Ababa, dân số khoảng 105 triệu người tính đến năm 2017. Staci cho biết khí hậu không đến nỗi khắc nghiệt lắm, cũng có mùa nóng, mùa lạnh và mùa mưa; mặc dù là đất nước còn nghèo nhưng người dân Ethiopia rất hiếu khách, thân thiện, hàng ngày họ ăn món bánh mì đặc biệt của họ, mỗi ngày họ có thể ăn vài ba lần, còn Staci ăn đồ Mỹ.
Ở Ethiopia cô thấy vật giá rẻ hơn ở Mỹ. Người Ethiophia thấy cô là người con gái nhỏ nhắn từ vùng Á Châu qua, họ cứ nghĩ cô là người Tàu, nhưng khi Staci cho biết cô là người Mỹ, họ rất mến phục, còn nói người Mỹ gốc Việt, đa số họ không biết gì về Việt Nam.
Staci là một Health Technical Trainer, công việc hàng ngày của Staci là cùng nhóm người đi săn sóc sức khỏe cho người dân, hướng dẫn họ cách sử dụng thuốc men, phòng ngừa bệnh tật, và nhiều khi đi giúp dựng nhà cho người nghèo. Suốt sáu, bảy tháng ở bên Ethiopia cô chưa gặp một người Việt Nam nào mặc dù cô cũng ra phố mua bán, vì chỗ Staci đang ở là thủ đô nên cũng khá sầm uất.

Dựng nhà cho người nghèo tại Ethiopia. (ảnh Staci Phạm)

Staci nói điều làm cô thích thú nhất là tính tình hiền hòa, hiếu khách của người Ethiopia. Xa nhà đã lâu nên cô cũng quen dần và không nhớ nhà như những ngày đầu mới qua. Tuy nhiên, có điều Staci Phạm hơi buồn là người Công Giáo nhưng không đi lễ Chúa Nhật mỗi tuần được, vì nhà thờ ở khá xa chỗ cô cư ngụ.
Staci cũng cho biết, những người cùng làm việc chung với cô rất tử tế, họ rất đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, khi có việc gì cần làm chung thì đều xúm nhau lại làm cho xong, và làm với tinh thần thích thú, nhất là khi thấy người dân Ethiopia họ nở nụ cười mãn nguyện vì được giúp đỡ.
Staci cho biết, cô đã ký hợp đồng làm việc 7 tháng, bắt đầu từ tháng 2/2019 sau khi hết hạn, Staci sẽ ký để làm tiếp vì cô rất muốn được phục vụ người nghèo.