Friday, October 18, 2019

NHỮNG TẤM GƯƠNG LÃNH ĐẠO QUỐC GIA

Thủ tướng Ấn Độ đi chân trần nhặt rác, Thủ tướng Nhật Bản quỳ gối trước người cao niên

Trần PhongTrần Phong | ĐKN 17/10/19

Dù là người đứng đầu đất nước, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe không hề tỏ ra kiêu sa. Ngược lại, những hành động giản dị và ý nghĩa của họ đã truyền cảm hứng cho người dân khắp thế giới.

Thủ tướng Ấn Độ đi chân trần nhặt rác

Mới đây, Thủ tướng Narendra Modi đã chia sẻ trên trang Twitter cá nhân của ông một đoạn video ngắn ghi lại hình ảnh ông tự tay thu gom rác thải ở một bãi biển bên ngoài Khu nghỉ dưỡng Taj Fisherman’s Cove (thuộc thị xã Mamallapuram, phía nam Ấn Độ). Ông làm điều này nhằm mục đích khuyến khích người dân giữ gìn vệ sinh ở các khu vực công cộng.
“Tôi đã kết hợp chạy bộ với việc nhặt rác sáng nay ở bãi biển Mamallapuram. Tôi đã bỏ ra hơn 30 phút làm việc này. Hãy đảm bảo khu vực công cộng của chúng ta sạch sẽ và gọn gàng. Hãy đảm bảo cho chúng ta luôn được khỏe mạnh”, Thủ tướng viết trên Twitter.
Chỉ sau vài giờ đăng tải, đoạn video trên đã đạt hơn nửa triệu lượt xem cùng hàng trăm nghìn lượt yêu thích, chia sẻ và bình luận.
Rất nhiều cư dân mạng bày tỏ lời khen ngợi đến vị Thủ tướng đáng kính, một số khác thì tỏ ra rất lo lắng cho ông và khuyên ông nên mang giày để bảo vệ chân, vì bãi biển có rất nhiều mảnh chai và vỏ sò.
“Nhiều người chúng ta cảm thấy do dự khi phải dọn dẹp và nhặt rác do người khác vứt. Bức ảnh vị Thủ tướng đang dọn dẹp Ấn Độ của chúng ta là một động lực và cảm hứng to lớn cho hàng triệu người. Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng một Ấn Độ trong mơ”, một người dùng có tên Utsav Pansari bình luận.
“Đối với tôi, ông ấy như là một người hùng. Tôi nghĩ ông ấy là một vị Thủ tướng chân thành và đáng tự hào. Ông ấy khác biệt so với những người khác. Bước đi của ông như một con sư tử vô cùng tự tin. Ông ấy là một người tuyệt vời”, người dùng có tên Neha cũng chân thành chia sẻ.
Nhiều người tỏ ra lo lắng khi ngài Thủ tướng đi chân trần sẽ rất dễ bị thương (ảnh cắt từ clip).
Giữ vệ sinh môi trường luôn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Thủ tướng Narendra Modi. Vào dịp kỷ niệm 145 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Mahatma Gandhi (2/10/2014), ông Modi đã từng phát động một chiến dịch mang tên “Sứ mệnh Swachh Bharat”, nhằm thúc đẩy việc xây dựng các nhà vệ sinh gia đình và công cộng, nâng cao việc xử lý chất thải rắn.
Điều này đã giúp Thủ tướng Narendra Modi được nhận giải Global Goalkeeper Awards 2019 từ vợ chồng tỷ phú Bill Gates. Ông đã dành tặng toàn bộ số tiền thưởng cho 130 người dân Ấn Độ đã góp phần đưa chiến dịch Swachh Bharat trở thành một “phong trào của nhân dân”.
Tháng trước, Thủ tướng Modi đã kêu gọi người dân Ấn Độ hãy chạy bộ 2km mỗi ngày để hình thành thói quen tập thể dục lành mạnh, đồng thời đẩy mạnh việc nhặt rác.

Thủ tướng Nhật Bản quỳ gối trước người cao niên.

Không chỉ riêng thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng rất được người dân yêu quý và nể trọng. Mỗi khi nhắc đến ông, người ta đều nghĩ đến sự thân thiện, lịch thiệp và gần gũi.
 
Thủ tướng Shinzo Abe quỳ gối thăm hỏi những người lớn tuổi (ảnh: Asahi).
Vào năm 2016, Thủ tướng Abe đã từng gây ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân Trung Quốc nói riêng cũng như bạn bè quốc tế nói chung, khi viết một lá thư tay để cảm ơn người dọn dẹp tại khách sạn nơi ông đã nghỉ lại trong thời gian tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu (Trung Quốc). Sau khi bức thư được công bố trên mạng, ông đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi và ngưỡng mộ từ cộng đồng mạng khắp nơi trên thế giới.
Đặc biệt, Thủ tướng Shinzo Abe cũng được biết đến là một vị nguyên thủ quốc gia rất giản dị và tôn trọng người dân. Trong một lần nói chuyện với người dân ở vùng bị lụt, ông đã quỳ gối hỏi thăm một cụ già ngồi trên ghế và nắm tay cụ một cách ân cần.


https://www.dkn.tv/doi-song/thu-tuong-an-do-di-chan-tran-nhat-rac-thu-tuong-nhat-ban-quy-goi-truoc-nguoi-cao-tuoi.html