Tuesday, October 29, 2019

THẢM KỊCH 39 NGƯỜI CHẾT TRONG CONTAINER SANG ANH :TRÁCH NHIÊM VỀ AI ??

Thảm kịch 39 người chết ở Anh có thể đoán trước

Tiến sĩ Patricia Hynes, thuộc Đại học Bedfordshirer, một chuyên gia về di trú cưỡng bức tin rằng những cái chết trên là có thể dự báo do chính sách nhập cư hiện thời ở Anh.

Nói với Wales Online, bà Hynes cho hay: "Hiện thời, những người muốn trốn ngược đãi, chiến tranh, bạo lực để đến một quốc gia an toàn, chỉ có vài lộ trình để lựa chọn.
Tại Anh, việc lập pháp cũng như các chính sách trong hơn hai thập niên qua đã hạn chế khả năng những người cần giúp đỡ có thể tới đây theo cách an toàn và hợp pháp. Chỉ có một lộ trình duy nhất thì nó lại không an toàn, đó chính là con đường mà người lớn và trẻ nhỏ khi chọn sẽ gặp rất nhiều rủi ro.
Các loại tai nạn đều có thể dự báo do môi trường chính sách và lập pháp buộc những người muốn tới Anh phải chọn cách cực kỳ nguy hiểm. Đã có nhiều trường hợp xảy ra, những vụ việc mà chúng ta có thể rút ra bài học từ đó và thay đổi môi trường chính sách hiện thời để tránh cho những thảm kịch đó xảy ra. Tuy nhiên, không ai muốn rút ra bài học".
Theo chuyên gia này, nhiều người được đưa lậu vào Anh rồi sau đó phải làm việc như nô lệ.
Đơn vị ngăn chặn nô lệ thời hiện đại thuộc sở cảnh sát Gwent cho hay, cho tới giờ, xe tải là phương tiện mà những kẻ buôn người ưa dùng nhất để vận chuyển nạn nhân vào Anh.
Rafael Bolewski, một lái xe tải ở Ba Lan cho hay, anh ta thường dùng cảng ở Fishguard và Holyhead. Kể với Guardian, tài xế này cùng nhiều đồng nghiệp muốn giấu tên khác cho hay, tại các cảng Welsh, việc kiểm soát diễn ra không thường xuyên.
"Nếu bạn là một tài xế đông Âu, thường bạn sẽ bị kiểm tra kỹ hơn, song thông thường là họ không kiểm tra. Họ chỉ xem liệu niêm phong sau xe có bị rách không, rồi họ kiểm tra giấy tờ và cho qua. Tại các bến phà của Ireland, các nhân viên chỉ hỏi tài xế sau xe có gì và rồi bạn sẽ được đi qua. Không thêm gì. Đôi khi người di cư sẽ bị khóa trong thùng xe nhưng họ không biết". Rafael nói, trong suốt 17 năm lái xe, xe của anh ta chỉ bị kiểm tra kỹ lưỡng đúng 2 lần.
Theo các chuyên gia, buôn người là một vấn đề lớn, toàn cầu và rất phức tạp, không có cách nào có thể giải quyết tận gốc. Việc này còn khó khăn hơn vì những kẻ buôn người rất dễ thay đổi theo hoàn cảnh.
Kể từ khi trại di cư Calais bị đóng cửa cách đây ba năm và các biện pháp an ninh được tăng cường ở Dover và đường hầm qua eo biển Manche, những kẻ buôn người đã chuyển sang các cảng biển khác và không có cảng biển nào của Anh là không có dấu chân của các băng nhóm này.
Hoài Linh

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/tham-kich-39-nguoi-chet-o-anh-co-the-doan-truoc-582589.html

Lộ diện bà trùm mạng lưới buôn người khét tiếng nhất thế giới


Vietnamnet-26/10/2019  
Lộ diện bà trùm mạng lưới buôn người khét tiếng nhất thế giới                        

                                             

“Chị Ping”, bà trùm khét tiếng nổi danh với tên gọi “Mẹ của mọi con cá chuối”, là người lập ra nhóm buôn người được cho là đưa 39 người châu Á di cư vào Anh. Nhóm người châu Á sau đó được cảnh sát Anh phát hiện đã chết trong thùng xe container hôm 23/10 ở khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex.

Bà trùm khét tiếng tàn nhẫn
Theo Daily Mail, bà trùm người Trung Quốc này đã kiếm được nhiều triệu đô la từ việc buôn người trong suốt 20 năm làm thủ lĩnh Snakeheads - mạng lưới những tên buôn người tinh vi nhất thế giới. Băng nhóm này được cho là đã đưa khoảng 200.000 người di cư bất hợp pháp vào Mỹ.
Chị Ping cầm đầu mạng lưới buôn người tinh vi nhất thế giới
“Chị Ping” đã chết trong nhà tù Texas năm 2014 khi đang thụ án 35 năm tù. Tại phiên xử ở New York, Mỹ năm 2005, người phụ nữ này được mô tả là “Quỷ dữ hiện thân”, đối tượng làm giàu nhờ việc đưa hết thế hệ này tới thế hệ khác người Trung Quốc đi khắp thế giới với giá 20.000 bảng (khoảng 595 triệu đồng) kể từ những năm 1980.
Cảnh sát đã lần được dấu vết của “Chị Ping” tới tận khu China Town ở New York và đưa người phụ nữ này ra toà vì tội buôn người. Sau này, dù “chị Ping” đã chết thì nhóm Snakeheads vẫn rất mạnh và hiện không rõ kẻ kế nhiệm bà trùm này là ai.
Chiêu thức của mạng lưới buôn người tinh vi nhất thế giới
Không có “Chị Ping”, băng nhóm trên vẫn phát triển và dùng các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc và ứng dụng nhắn tin WeChat để buôn người cùng cam kết “100% an toàn”. Các quảng cáo của nhóm này rất thu hút như “Trả tiền khi đến nơi! Qua các cửa khẩu cực nhanh!”.
Lộ diện bà trùm mạng lưới buôn người khét tiếng nhất thế giới
Hành trình vận chuyển lậu của nhóm buôn người
Những người mơ ước có một cuộc sống mới ngoài Trung Quốc sẽ đặt trước một khoản tiền nhỏ qua mạng là 5.000 NDT (khoảng 16 triệu đồng). Sau đó, họ sẽ bị nhồi nhét trong các con thuyền hoặc thùng xe để thực hiện một chuyến đi dài và vô cùng nguy hiểm.
Ở Trung Quốc, đặc biệt là những người có trình độ thấp, vẫn tiếp tục bị ánh hào quang châu Âu và Bắc Mỹ thu hút cùng với cam kết lương cao hơn nhiều số tiền họ kiếm được ở nhà, dù rủi ro cao.
Các nạn nhân sẽ rời bỏ quê hương để tới Anh với hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, hành trình tới Anh của họ đầy nguy hiểm và đau khổ, kéo dài tới cả tháng trong thùng xe tải bẩn thỉu.
Lộ diện bà trùm mạng lưới buôn người khét tiếng nhất thế giới
Hành trình dài hơn 40 ngày trong thùng xe bẩn thỉu mà những người muốn tới mảnh đất hứa phải trải qua
Hầu hết những người di cư trái phép này sẽ bay từ Trung Quốc tới Serbia rồi được vận chuyển xuyên Hungary, Áo, Pháp bằng đường bộ, sau đó được đưa từ Bỉ hoặc Hà Lan tới Anh bằng tàu biển.
Mike Gradwell, cựu cảnh sát điều tra thuộc sở cảnh sát Lancashire từng điều tra về thảm kịch Morecambe Bay – 23 người Trung Quốc di cư trái phép bị chết chìm, nói với BBC rằng hầu hết các nạn nhân trên con thuyền gặp nạn đều là người được bang Snakeheads vận chuyển. 
Băng Snakeheads
Lisa Yam, luật sư chuyên về người Trung Quốc di cư cho hay: “Chúng tôi khó có thể hiểu được tại sao có quá nhiều người Trung Quốc chọn tới Anh theo cách như vậy”.
Lộ diện bà trùm mạng lưới buôn người khét tiếng nhất thế giới
Phúc Kiến - hang ổ của Snakeheads
Trước vụ 39 thi thể được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh tại Essex đã có 2 thảm kịch tương tự xảy ra, một ở Dover và một là vụ Morecambe Bay. Vụ ở Dover và Morecam Bay có một điểm chung: Tỉnh Phúc Kiến. Tất cả những người thiệt mạng trong hai thảm kịch này đều tới từ Phúc Kiến, phía đông nam Trung Quốc, khu vực nằm đối diện với Đài Loan.
Phúc Kiến cũng là “hang ổ” của băng nhóm khét tiếng Snakeheads, một chi nhánh của Hội Tam Hoàng.
Vào những năm 1990, Snakeheads (Những con cá chuối) hoạt động tập trung ở Hong Kong. Băng nhóm này chuyên cung cấp lao động chợ đen cho bếp ăn của các nhà hàng do cộng đồng người Trung Quốc đã hoạt động lâu đời ở Hong Kong điều hành.
Những năm tiếp theo, Snakehead tiếp tục đưa những cô gái trẻ, thường là bị bắt cóc và ép làm gái điếm, vào Anh. Một số cô gái, trẻ nhất mới 11 tuổi, đã được đưa tới Anh trong cảnh không có hộ chiếu hay visa để xin tị nạn. Ngay khi tới Anh và được giới chức di cư giao cho các trung tâm chăm sóc, những người này sẽ biến mất ngay lập tức
Wang Wei, từng được đưa lậu vào Anh qua ngả Dover đã kể lại hành trình khủng khiếp của mình như sau: “Họ - băng Snakeheads, nhét tôi vào thùng xe và nói sẽ đưa tôi tới nơi an toàn. Chuyến đi kéo dài hơn một tháng, hơn 40 ngày.
Tất cả đều trong thùng xe. Tôi không biết mình đang ở đâu. Tôi đoán mình ở trên biển. Tôi chỉ biết một điều đó là khi công te nơ được xếp lên và dỡ xuống. Họ đưa đồ ăn cho tôi, việc đi tiểu diễn ra trong công te nơ suốt hơn 40 ngày. Tôi phải trả họ hơn 15.000 bảng”.
Hoài Linh
https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/ho-so/lo-dien-ba-trum-va-mang-luoi-buon-nguoi-khet-tieng-nhat-the-gioi-582108.html


Vì ai họ chết ngộp trong xe tải đông lạnh? Trọng có giọt nước mắt nào không? Tàn bạo thay!
           
            https://www.youtube.com/watch?v=C2QeN0Rh6FU

  Vụ 39 người chết: Nhiều người tiếc thương nhưng cũng tranh cãi

Thương xót, đau đớn

Chín Ngả: Nói gì thì nói nhưng cái chết của các nạn nhân là sự đau xót của văn minh nhân loại; cầu xin linh hồn các nạn nhân bi thương này sớm đc siêu thoát; họ đã bỏ lại phía sau cõi sân si trần tục này!
 Đọc tiếp : 
https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-50216834

                                         *******             

  AVE MARIA - Mirusia Louwerse & André Rieu 
                                           https://www.youtube.com/watch?v=bKM_vMiSZc4