Monday, July 27, 2015

GIÃI THICH SAO ĐÂY ?

Ngày Tổng tuyệt thực toàn cầu cho nhân quyền ở Việt Nam đã bị đàn áp  

media
   Image result for NGUYEN PHU TRONG GAP OBAMA
(RFI&BBC) Hôm nay, 25/07/2015, “Cuộc Tổng tuyệt thực toàn cầu” trong khuôn khổ Chiến dịch Nhân quyền 2015, với tên gọi We Are One ( Chúng ta là một ) do Mạng lưới Blogger Việt Nam khởi xướng cùng với một số hội đoàn người Việt ở một số nước có cộng đồng người Việt sinh sống như Bỉ, Canada, Cộng hoà Séc, Đan Mạch, Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Cam Bốt, Lào, Pháp, Phần Lan, Tân Tây Lan, Úc, Na Uy... Mục đích của hành động tuyệt thực này là vận động cho nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam, mà trước hết là đòi trả tự do cho các tù chính trị tại Việt Nam.

Trong ngày Tổng tuyệt thực toàn cầu hôm nay, nhiều nhà hoạt động nhân quyền, blogger trong nước đã bị ngăn chận không thể ra khỏi nhà hoặc đến nơi tham gia tuyệt thực, nhất là ở Hà Nội và Nha Trang, một số người đã bị bắt, thậm chí bị công an đánh đập.
Sài Gòn, cuộc tuyệt thực trong khuôn viên nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế là diễn ra được tương đối suông sẻ, mặc dù nhiều người cũng bị ngăn chận, theo lời kể của blogger Huỳnh Công Thuận:
Blogger Huỳnh Công Thuận - Sài Gòn25/07/2015 - Thanh PhươngNghe
“ Chổ mà anh em tập hợp để tuyệt thực là trong khuôn viên nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, thành ra công an không thể vào đó phá. Chỉ có bên ngoài rất là nhiều người bị chặn cửa không vào được, cho tới giờ này thậm chí nhiều người vẫn chưa ra khỏi nhà được. Riêng tôi thì cũng đã ráng len lõi vào bên trong.
Vào 8 giờ sáng nay, khi bắt đầu tổ chức, thì có khoảng 50,60 người tham gia, tới cao điểm thì có cả trăm người. Dân oan từ Vũng Tàu, Đồng Nai... kéo đến rất đông. Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng cũng có mấy chục người. Ngoài ra còn có những người thuộc nhóm No-U Sài Gòn, các cựu tù nhân lương tâm, cựu tù nhân chính trị...
Chiến Nhân quyền 2015 We Are One ( Chúng ta là một ) do Mạng lưới blogger Việt Nam kết hợp với những hội đoàn ở hải ngoại kết hợp tổ chức, thứ nhất là đòi hỏi nhân quyền, dân chủ cho đất nước Việt Nam. Thứ hai là đòi trả tự do cho các tù nhân chính trị bị bắt bất hợp pháp hoặc bị bắt mà chưa có tội. Chúng tôi đưa ra Kiến nghị 2015, trong đó phản đối những điều khoản bất công, vi hiến, như điều 258, điều 88, điều 79, kèm theo đó là đòi trả tự do cho các tù chính trị, tù nhân lương tâm.
Giai đoạn một đã qua rồi, bây giờ đến giai đoạn hai, tức là chúng tôi ghi tên từng người tù nhân như Bùi Thị Minh Hằng, Tạ Phong Tần lên các tấm bảng, đưa những tấm bảng đó lên để đòi tự do cho tù nhân đó.
Riêng ngày Tổng tuyệt thực hôm nay là do người trong nhóm của chúng tôi nhưng ở nước ngoài phát động, vì ở ngoài dễ tuyệt thực hơn, ngồi đâu tuyệt thực cũng được, trong khi ở trong nước thì bị chặn đường chặn xá.
Tôi được biết là ở Hà Nội cũng bị đàn áp, bị bắt bớ, còn ở Nha Trang, nhóm Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thì bị bắt.”

Blogger Mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tố cáo chính quyền Nha Trang trấn áp người tham gia 'tổng tuyệt thực toàn cầu' đòi tự do cho 'tù nhân lương tâm'.
BBC chưa liên hệ được với chính quyền sở tại để lấy bình luận về cáo buộc này.
Cô Như Quỳnh nói ở Nha Trang có năm người tham gia ngày tuyệt thực toàn cầu vì 'tù nhân lương tâm' nhưng một người đã bị chặn khi toan tới công viên gần bờ biển Nha Trang.
Blogger từng được giải thưởng nhân quyền kể lại diễn biến hôm 25/7, ngày cô nói hàng trăm người ở 20 thành phố khác nhau của Việt Nam và thế giới tham gia đòi tự do cho khoảng 100 người đang bị giam cầm vì "chính kiến" của họ:
"Khi chúng tôi vừa bắt đầu mặc những áo trắng, trên những áo trắng đó có những dòng chữ, áo của tôi là 'Tự do cho Nguyễn Ngọc Già', 'Tự do cho Bùi Thị Minh Hằng' và 'Tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức', khi chúng tôi vừa mặc áo và bắt đầu ngồi thiền thì lực lượng an ninh xông vào và tát vào mặt chị Hoàng Anh trước, sau đó đánh anh Thiện và anh Tâm ngay trước mặt tôi.
Nhà hoạt động Trương Hoàng Anh cũng bị 'đánh'
"Sau khi đã tách ba người đó ra khỏi tôi thì họ bắt đầu quay lại chỗ tôi và lôi tôi ra ngoài bờ biển để đánh.
"Vì ở ngoài bờ biển Nha Trang lúc đó lại có đông khách Tây và tôi kêu cứu bằng tiếng Anh thì tay an ninh chỉ đạo lôi tôi từ bờ biển, khoảng 30 mét, ra phía đường để tống lên xe taxi, cũng đưa về công an phường Lộc Thọ.
"Sau đó chị Trương Hoàng Anh cũng bị như vậy, lúc đó tôi mới nhận thấy rằng tôi bị chảy máu mũi, máu miệng, chị Trương Hoàng Anh bị trầy và bầm mắt.
"Họ thả chúng tôi vào lúc 9h tối ngày hôm qua."

'Sắc phục' bảo vệ 'thường phục'

Khi được hỏi những người trấn áp nhóm của cô có mặc sắc phục không, cô Như Quỳnh nói:
"Chúng tôi bị những người mặc thường phục đánh trong sự bảo vệ của những nhân viên mặc sắc phục."
Blogger này cũng đã thu được một đoạn âm thanh trong đó có tiếng nạt nộ và hăm dọa của những người tới giải tán nhóm tuyệt thực.
Cô Như Quỳnh nói lực lượng an ninh đã thu và bẻ thẻ nhớ của những người quay phim, chụp ảnh nhưng rất may một số hình ảnh và âm thanh vẫn còn được giữ lại.
Vụ 'hành hung' diễn ra ngay sau khi diễn ra ngồi thiền tuyệt thực hôm 25/7
Blogger có tiếng cả ở Việt Nam và quốc tế nói đợt tuyệt thực hôm 25/7 là bước thứ hai của chương trình hành động vì 'tù nhân lương tâm' ở Việt Nam.
Bước đầu tiên diễn ra hồi đầu năm nay với thư gửi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về các 'tù nhân lương tâm'.
Đây cũng là lần đầu tiên có sự liên kết giữa người Việt ở trong và ngoài nước trong một chiến dịch vận động cho 'tù nhân lương tâm' trong 40 năm qua, theo blogger Mẹ Nấm.
Cô Như Quỳnh nói phía Hoa Kỳ cũng đã gặp gỡ những người ký vào thư này trong các cuộc tiếp xúc liên quan tới Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương.