Sunday, October 11, 2015

THỔ NHĨ KỲ BẮN HẠ MỘT CHIẾN ĐẤU CƠ NGA ?

Rộ tin Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga 'vi phạm không phận'

TPO - Một loạt thông tin chưa kiểm chứng đang lan truyền trên mạng xã hội cho hay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga do bay vào không phận nước này.

Tin đồn về một máy bay Nga bị bắn rơi diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tổng thống Putin với phương Tây đang gia tăng và nó diễn ra vài ngày sau khi một máy bay Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga hiện đang mở chiến dịch không kích chống các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria. NATO và Mỹ hiện cáo buộc Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ khi tiến hành các chiến dịch tấn công IS tại Syria.
Tờ Daily Express dẫn 'lời các nhân chứng' cho biết, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại Huraytan, phía bắc Syria, trong khi ba chiến đấu cơ đang bay lượn tại đây. Một phóng viên tờ này viết trên Twitter rằng 3 máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất kích để "khóa" một chiếc Mig-29 của Nga.
Phóng viên tờ báo này cũng đã liên lạc với cả chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Nga để làm rõ thông tin trên song vẫn chưa tiếp xúc được. Một phát ngôn viên của NATO cho hay, tới giờ, liên minh này chưa nhận được thông tin gì về việc một máy bay bị bắn hạ.
Trong khi đó tờ Dailymail (Anh) cũng loan tin không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiến đấu cơ Nga sau khi nhận được tin báo "máy bay Nga xâm phạm không phận". Tuy nhiên, tin tức này chưa được xác nhận trên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ hay của Nga.
Trước đó ngày 5/10, Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại sứ Nga tới để phản đối sau khi một chiến đấu cơ Nga tiếp tục vi phạm không phận nước này, một ngày sau sự cố đối với tiêm kích Su-30.
Giải thích của Nga, vụ xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/10 diễn ra chỉ vài giây và do thời tiết xấu. Bộ Quốc phòng Nga đồng thời cho biết đã áp dụng những biện pháp nhằm ngăn chặn các trường hợp tương tự.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo rằng việc máy bay Nga "xâm nhập" không phận Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh của Washington trong NATO, đã gây ra nguy cơ dẫn đến một tình huống leo thang nghiêm trọng.
Đại diện Bộ Quốc phòng Nga sáng 7/10 đã có cuộc tham vấn với các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ về phòng, chống sự cố trong vùng trời thuộc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.
Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, hôm 3/10, tiêm kích Su-30 của không quân nước này đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ một vài giây. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn tới sự cố trên là do điều kiện thời tiết không thuận lợi khi các chiến đấu cơ Nga không kích mục tiêu “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) trên khu vực gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

http://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/ro-tin-tho-nhi-ky-ban-ha-may-bay-nga-vi-pham-khong-phan-919821.tpo