Wednesday, October 28, 2015

QUANH VẤN ĐỀ THỊT ĐỎ GÂY UNG THƯ

Tổ chức Y tế Thế giới : Thịt đỏ gây ung thư

RFI/ Mai Vân
media Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới OMS « Thịt đỏ được liệt vào diện gây ung thư », đã đượcLe Monde chạy tít lớn ngay trên trang nhất.
Hình :Một gian hàng bán "thịt đỏ" trong siêu thị Wal-Mart tại Arkansas - REUTERS /Rick Wilking

Báo Le Monde tuy nhiên cũng nêu quan điểm thận trọng của tổ chức Liên Hiệp Quốc, đã cho là « việc tiêu thụ thịt đỏ có thể gây ung thư ». Vấn đề đáng ngại hơn, là không chỉ « thịt đỏ », tất cả những sản phẩm chế biến từ thịt, các loại thịt nguội, jambon, xúc xích, thịt hộp…, đều chắc chắn gây ung thư, và tiêu thụ mỗi ngày 50g thịt chế biến kể trên làm tăng khả năng ung thư đến 18%.
Theo Le Monde, kết luận OMS đưa ra dựa trên 800 trường hợp nghiên cứu tại 10 quốc gia. Đây không phải lần đầu tiên có lời cảnh báo ăn nhiều thịt có khả năng bị ung thư tuyến đường ruột, nhưng kết luận của OMS là một lời xác nhận quan trọng. Le Monde cũng nhắc lại là ngành Y tế Pháp cũng đã từng khuyên nên bớt ăn thịt.
Nhân dịp này tờ báo xem lại người Pháp tiêu thụ thịt nhiều ít ra sao, và ghi nhận là lượng tiêu thụ đã có phần giảm bớt. Trích số liệu năm 2014, tính theo đầu người, thì người Pháp ăn 86 kg/năm, nhiều nhất là thịt heo, 38%, trước thịt bò, 29% và thịt gà, 28%. Le Monde cũng nhắc lại lượng thịt sản xuất trên thế giới, như vào năm 2013, là 309 triệu tấn.
Kết luận công bố của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư -CIRC- trực thuộc OMS - dĩ nhiên bị giới công nghiệp thực phẩm và chăn nuôi phản bác ngay lập tức.
Phải tránh những thức ăn ngon miệng ?
Le Figaro dành hai trang trong cho kết luận của OMS và nêu lên những vấn đề nảy sinh từ lời cảnh báo. Về mặt sức khỏe, tờ báo e ngại không có thịt thì sẽ khó tránh việc thiếu chất, rau quả không thể bù đắp đủ ? Theo Le Figaro phải nghĩ lại cách thức ăn uống : một bữa ăn cân đối là cách tốt nhất tránh nguy cơ ung thư !
Le Figaro cũng lo ngại hậu quả cho ngành chăn nuôi vốn đã gặp nhiều khó khăn. Tờ báo cũng lấy làm tiếc khi nghĩ đến là phải bỏ ăn thịt đỏ, thịt nguội – từng bị "tố cáo’"dẫn đến các bệnh tiểu đường, tim mạch giờ đây là ung thư, và bào chữa là các món này cũng mang lại những chất cần thiết cho chúng ta và lại " ngon miệng "nữa.
Le Figaro còn lưu ý là giờ đây các căn tin nhà trường có thay đổi gì không vì thịt đỏ thường được cho các em ăn nhiều.
Kết luận của OMS chưa đủ sức thuyết phục ?
Báo kinh tế Les Echos cũng rất chú ý đến vấn đề thịt đỏ và ung thư này, nêu thắc mắc dưới dạng hỏi đáp : phải chăng thịt đỏ dẫn đến ung thư ?
Tờ báo rất thận trọng ghi nhận là dữ liệu đưa ra còn hạn chế cho nên không hoàn toàn loại trừ sự ngẫu nhiên hay số liệu thống kê có chủ ý. Tờ báo cũng lưu ý là khả năng ung thư do ăn nhiều cá hay gà vịt không được nêu lên. Les Echos cũng nhấn mạnh là số ung thư cho là do ăn thịt đỏ chỉ độ 3%, còn thấp hơn là nguyên nhân thuốc lá (18%) và rượu (8%).
Cũng như đồng nghiệp Le Figaro, Les Echos cho là thịt cũng có những bổ ích của nó đối với sức khỏe, và nếu có những lời khuyên giảm việc ăn thịt được y tế nhà nước (Pháp) đưa ra, thường là do ảnh hưởng đến tim mạch, bệnh tiểu đường, còn đối với ung thư thì chưa có đủ dữ liệu để đưa mức tiêu thụ tốt nhất, như những lời khuyên về rượu chẳng hạn – không quá một ly/ngày.
Les Echos cũng tỏ ra bất bình trên từ " thịt đỏ " của OMS, vì cho là gây lộn xộn. Trong từ ngữ " thịt đỏ ", Tổ chức y tế đã loại trừ thịt gia cầm nhưng lại gộp vào những loại thịt được gọi thông thường là thịt trắng : thịt heo và thịt bê.
Loại thịt mà người bình thường hay gọi là thịt đỏ, như ghi cả trong các sách dạy nấu ăn, thường là thịt bò, cừu, ngựa. Tờ báo công nhận là giới khoa học trong loại thịt đỏ này chỉ bỏ loại thịt gà vịt mà thôi, và do đó gây hoang mang nơi dân chúng bình thường.