Friday, June 7, 2019

PHÓ ĐỀ ĐỐC GỐC VIỆT ĐẦU TIÊN TRONG HẢI QUÂN HOA KỲ

Fr: BMH* Ngoc Nguyen
  Hải quân Đại tá Huan T. Nguyen (tên Việt Nam là Nguyễn Từ Huấn)  đã được Tòa Bạch Ốc đề nghị thăng cấp Phó Đề Đốc / Rear Admiral (lower half) trong  danh sách ngày 5 tháng 6, 2019,chuyển sangỦy Ban Quân Vụ ( The Committee on Armed Services ) của Thượng Viện Hoa Kỳ để phê chuẩn...


Nếu được  phê chuẩn, đại tá Huấn sẽ là vị tướng gốc Việt đầu tiên của hải quân Hoa Kỳ, và là vị tướng gốc Việt thứ 4 trong quân đội Hoa Kỳ.
Theo báo Người Việt , Đại tá Huấn tốt nghiệp đại học Oklahoma State năm 1981 với bằng cử nhân kỹ sư Điện, tốt nghiệp cao học điện tử đại học Southern Methodist, cao học kỹ sư ngành sản xuất đại học Purdue, cao học kỹ thuật thông tin và nhu liệu từ đại học Carnegie Mellon năm 2008. Ông cũng hoàn tất chương trình chỉ huy tham mưu tại đại học Cornell năm 2011.
MỹThông báo của Ủy ban quân lực thượng viện Hoa Kỳ. (Ảnh: Chụp qua màn hình)
Đại tá Huấn hiện là chỉ huy trưởng và giám đốc Bộ chỉ huy hệ thống hải quân biển chương trình trừ bị (NAVSEA). Ông chỉ huy và yểm trợ hơn 2.000 sĩ quan và thủy thủ trừ bị của chương trình NAVSEA. Ông cũng có trách nhiệm tuyển mộ, huấn luyện, phát triển binh nghiệp và điều động công tác cho các sĩ quan trừ bị ngành kỹ sư cho sĩ quan trực hải quân Mỹ trừ bị (ED).
Đại tá Huấn từng chỉ huy nhiều đơn vị trừ bị, như NAVSEA, PACFLT và ONR. Ông cũng trải qua nhiều trách nhiệm lãnh đạo hải quân ngoài Hoa Kỳ cũng như tại Afghanistan từ năm 2013. Ông từng là phó chủ tịch ngân hàng Hoa Kỳ, về IT và an ninh mạng cho hệ thống trao đổi chứng khoán toàn cầu.
Đại tá Huấn từng được thưởng nhiều huy chương cao quý của hải quân và thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, trong đó có các huy chương chống chiến tranh khủng bố toàn cầu. 
Băng Thanh


                                                *****
* Vị tướng gốc Việt đầu tiên trong Hải Quân Hoa Kỳ
    

                  https://www.youtube.com/watch?v=N0gBH5ufaTw

**Em bé thoát khỏi sát thủ Bảy Lốp trở thành Phó đề đốc hải quân Hoa Kỳ

        

                               https://www.youtube.com/watch?v=7J4lpvG1NQwLe Vy

Câu chuyện Hải quân Đại tá Huan T. Nguyen (Nguyễn Từ Huấn), người Mỹ gốc Việt, vừa được đề nghị thăng cấp lên Phó Đề Đốc Hải Quân Hoa Kỳ, đang được nhiều người chia sẻ, với việc nhấn mạnh chi tiết rằng Đại tá Nguyễn Từu Huấn chính là con của Trung tá cảnh sát VNCH Nguyễn Tuấn bị Việt Cộng Bảy Lốp giết vào mùng hai Tết Mậu Thân 1968 (*) tại Sài Gòn. 
Tin này là hư hay thật?
 Sự kiện Bảy Lốp giết cả nhà Trung tá Nguyễn Tuấn  và sau đó bị tướng Nguyễn Ngọc Loan hành quyết ngay khi bắt được từng trở thành sự kiện chấn động thời chiến tranh Việt Nam với bức ảnh “một nửa sự thật” của Eddie Adams.
Với sự giúp đỡ của cô Hòa Ái-phóng viên RFA, tôi đã liên lạc được với Hải quân Trung tá quân đội Hoa Kỳ Nguyễn Anh Tuấn và được ông Tuấn xác thực rằng thông tin ấy là hoàn toàn chính xác. Cộng đồng sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ người Mỹ gốc Việt thật ra từ lâu đã biết chuyện ông Huấn chính là đứa bé duy nhất chưa bị Bảy Lốp giết trong sự kiện nói trên. Phần mình, ông Huấn luôn từ chối các cuộc phỏng vấn báo chí gợi nhắc trang sử bi thảm gia đình. Tìm kiếm thông tin, không thấy có bất kỳ trang mạng nào thuật lại những chi tiết liên quan quá khứ cá nhân ông Huấn. Trên trang Hải quân Hoa Kỳ, chỉ thấy tiểu sử quân ngũ của ông. 
Nếu không được sự xác nhận của ông Nguyễn Anh Tuấn – một sĩ quan tại ngũ trong Hải quân Hoa Kỳ trong ba thập niên và rành rẽ giới sĩ quan Hải quân người Mỹ gốc Việt, tôi thậm chí còn nghĩ chi tiết ông Huấn là con của Trung tá cảnh sát VNCH Nguyễn Tuấn trong vụ Bảy Lốp là tin giả! 
Lịch sử quả luôn mang đến những bất ngờ. Có những bất ngờ bi thảm nhưng cũng có những bất ngờ huy hoàng. Nếu Bảy Lốp không bị tướng Loan bắn chết thì giờ đây, giả như còn sống, Bảy Lốp sẽ nói gì với đứa bé còn sống năm xưa – Nguyễn Từ Huấn?

BMH
(*) Mậu Thân 1968, Nguyễn Văn Lém tự Bảy Lốp chỉ huy tấn công trại Phù Ðổng của Binh chủng Thiết Giáp. Bảy Lốp bắt giữ gia đình Trung tá Nguyễn Tuấn, dùng vợ con của Trung tá Tuấn để áp lực bắt Trung tá Tuấn chỉ dẫn cách sử dụng xe tăng còn lại trong trại.. Trung Tá Nguyễn Tuấn từ chối, Bảy Lốp đã giết chết toàn gia đình Trung tá Nguyễn Tuấn, gồm cả bà mẹ già của Trung tá Tuấn đã 80 tuổi, chỉ có một bé trai bị thương nặng và sau đó đã được cứu sống.
Bé trai đó chính là Đại tá Hải quân Hoa Kỳ Nguyễn Từ Huấn.