Thursday, June 27, 2019

TỔNG THỐNG TRUMP SẼ TRỪNG PHẠT CSVN ?

*Sau Trung Quốc, Tổng thống Trump sẽ leo thang thương mại với Việt Nam?

                       
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, vào ngày 31/5/2017 tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ (Ảnh: Getty)

Tổng thống Trump cũng cho biết ông có thể đã xác định được một đối thủ thương mại mới, đó là Việt Nam. Khi được hỏi về thông tin các sản phẩm của Trung Quốc đang được chuyển sang Việt Nam, sau đó núp bóng hàng Việt Nam để tránh thuế quan của Mỹ, Tổng thống Trump bình luận rằng “Việt Nam đang lợi dụng chúng tôi thậm chí còn tệ hơn cả Trung Quốc.
Khi được hỏi liệu ông có định áp thuế đối với các sản phẩm của Việt Nam hay không, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông “đang có các cuộc thảo luận” với Việt Nam.
Hồi đầu năm, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thể hiện rằng Việt Nam sẵn sàng nhập khẩu thêm hàng hóa Mỹ để giảm bớt thâm hụt của Hoa Kỳ trong quan hệ thương mại với Việt Nam.
Theo Bloomberg đưa tin ngày 18/1/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam sẽ nhập khẩu thêm hàng hóa của Hoa Kỳ từ các công ty như Boeing và General Electric để thu hẹp khoảng cách thương mại giữa hai nước. Bloomberg cho rằng đây là một động thái có thể giúp Việt Nam tránh được các biện pháp trừng phạt từ chính quyền Trump.
Ông Phúc cho biết Việt Nam có kế hoạch mua 150 máy bay Boeing cũng như các sản phẩm từ General Electric và các công ty dầu khí của Mỹ.
Theo thông tin từ trang web của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Việt Nam là 37,3 tỷ đô la vào năm 2017.
Minh Hòa
https://www.dkn.tv/the-gioi/sau-trung-quoc-tong-thong-trump-se-leo-thang-thuong-mai-voi-viet-nam.html

*Thương mại: Ông Donald Trump đe dọa Việt Nam
Trong phỏng vấn với Fox Business Network phát hôm 26/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Việt Nam khi tuyên bố Việt Nam "lợi dụng Mỹ còn tệ hơn Trung Quốc".
Ông Trump nói: "Nhiều công ty đang chuyển sang Việt Nam, nhưng Việt Nam lợi dụng chúng tôi còn tệ hơn Trung Quốc."
Khi được hỏi ông có muốn đánh thuế Việt Nam không, ông Trump không bác bỏ.
"Chúng tôi đang thảo luận với Việt Nam. Việt Nam nhỏ hơn Trung Quốc nhiều, nhưng họ gần như là kẻ lợi dụng tệ nhất (nguyên văn: it's almost the single worst abuser of everybody)."
Trong phỏng vấn, ông Trump khen Việt Nam đã mua nhiều than từ bang West Virginia, khiến "tôi vui".
Mới đây, trong một phỏng vấn khi thăm Anh, ông Donald Trump khen Việt Nam ngày nay:
"Ngày hôm nay, họ đang sống rất tốt (they're doing very well). Về thương mại, họ tàn nhẫn kinh (brutal, very brutal), họ là nhà thương thuyết siêu hạng (great negotiators), là doanh nhân tuyệt vời (great business people)."
https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-48780805

* Thương chiến Mỹ-Trung : Hà Nội sẽ chống hàng Trung Quốc dán nhãn Việt Nam

Một dây chuyền của nhà máy sản xuất thiết bị súng Yakesa Tactical Gear Co, chuyên xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Ảnh chụp tại Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 01/06/2019REUTERS/Jason Lee
Chính quyền Việt Nam cam kết sẽ bài trừ tệ nạn hàng Trung Quốc được đưa vào Việt Nam sau đó xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu với nhãn hiệu « Làm tại Việt Nam », để tránh lệnh áp thuế của Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại. Hà Nội lo ngại bị Mỹ trừng phạt lây.
Theo bản tin của Reuters ngày 10/06/2019, hải quan Việt Nam cho biết phát hiện rất nhiều vụ lách né lệnh áp thuế xuất khẩu 25% của Mỹ từ khi thương chiến Mỹ-Trung nổ ra. « Giả mạo xuất xứ, đóng lại bao bì bất hợp pháp thường xảy ra đối với hàng dệt may, thuỷ sản, nông sản, gạch men, mật ong, sắt, thép, nhôm và gỗ ép.. » của Trung Quốc, theo một bản thông cáo của Tổng cục Hải quan.
Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tìm cách chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp vào Việt Nam sau đó xuất khẩu vào thị trường Mỹ, châu Âu, Nhật Bản…nếu thương chiến kéo dài, hải quan cảnh báo.
Hàng Trung Quốc nhưng có giấy chứng nhận gốc Việt Nam
Cụ thể là một số công ty Việt Nam nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, sau đó thay bao bì, dán nhãn "Made in Vietnam", xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ để xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu, Nhật Bản…
Cũng theo thông cáo của Tổng cục Hải quan được Reuters trích dẫn, Việt Nam đang tiến hành một số thủ tục cho phép « kiểm soát nguồn gốc hàng hóa xuất khẩu và sẽ trừng phạt răn đe những kẻ phạm pháp ».
Trước nguy cơ Việt Nam biến thành trạm trung chuyển tái xuất khẩu hàng Trung Quốc, một đại biểu thuộc Ủy ban Kinh tế Quốc Hội Việt Nam cảnh cáo coi chừng bị Mỹ trừng phạt lây.
Trong một bản tuyên bố, phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Phạm Bình Minh lên án thủ đoạn này « làm hại cho uy tín của doanh nghiệp và sản phẩm Việt Nam ».
Tình trạng nêu trên được báo chí Việt Nam đề cập rộng rãi nhưng không ai rõ vì sao « cơ quan cấp giấy chứng nhận xuất xứ » lại có hành động làm hại mặt hàng Việt Nam chính gốc.
http://vi.rfi.fr/viet-nam/20190610-thuong-chien-my-trung-ha-noi-se-chong-hang-trung-quoc-dan-nhan-viet-nam

*Liệu Việt Nam có thể bị Mỹ trừng phạt như Trung Quốc?

Theo cổng thông tin điện tử của Chính phủ Việt Nam công bố hôm 9/6/2019, Trung Quốc cố tình dán mác “Made in Vietnam” lên hàng hóa của họ để tránh bị áp thuế quan của Mỹ. Cụ thể các công ty Trung Quốc trước hết xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam, sau đó hàng hóa được thay bao bì và ghi “Made in Vietnam” trước khi xuất sang Mỹ, nhằm tránh mức thuế 25% do Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh trên hàng hóa của Trung Quốc.
Theo cổng thông tin điện tử của Chính phủ Việt Nam công bố hôm 9/6/2019, Trung Quốc cố tình dán mác “Made in Vietnam” lên hàng hóa của họ để tránh bị áp thuế quan của Mỹ. Cụ thể các công ty Trung Quốc trước hết xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam, sau đó hàng hóa được thay bao bì và ghi “Made in Vietnam” trước khi xuất sang Mỹ, nhằm tránh mức thuế 25% do Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh trên hàng hóa của Trung Quốc.
https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/can-vietnam-be-taxed-by-the-us-like-china-06272019141408.html

*Việt Nam 'nên cải tổ nền kinh tế để tạo lòng tin với Mỹ
Các chuyên gia kinh tế nói với VOA rằng Việt Nam cần khẩn trương giảm thặng dư mậu dịch với Mỹ, công bố sách trắng về xuất khẩu, và quan trọng nhất là chặn đứng ngay việc một số hãng xuất hàng sản xuất từ Trung Quốc dán mác Việt Nam để củng cố lòng tin từ phía Hoa Kỳ sau tuyên bố chỉ trích Việt Nam của Tổng Thống Donald Trump hôm 26/6.
https://www.voatiengviet.com/a/vi%E1%BB%87t-nam-n%C3%AAn-c%E1%BA%A3i-t%E1%BB%95-n%E1%BB%81n-kinh-t%E1%BA%BF-%C4%91%E1%BB%83-t%E1%BA%A1o-l%C3%B2ng-tin-v%E1%BB%9Bi-m%E1%BB%B9/4976597.html