Thursday, June 13, 2019

NHỮNG MÓN ĂN KINH DỊ TRÊN THẾ GIỚI

1. Rùng mình vì món đặc sản sâu lông của người Châu Phi 

24h/ Thứ Năm, ngày 13/06/2019

Đa số mọi người có thể sẽ rùng mình khi nghĩ đến việc ăn một con sâu hoặc sâu bướm, nhưng nhiều người dân ở châu Phi cho biết món sâu mopane là đặc sản.

                 Rùng mình vì món đặc sản sâu lông của người Châu Phi - 1
Từ những nhà hàng đắt tiền đến những quán ăn tại địa phương, những con sâu này được coi là một món ngon ở Zimbabwe. Chúng có sẵn trong hầu hết các siêu thị và có giá cao hơn hầu hết các loại thực phẩm khác.

Sâu mopane được coi là nguồn protein tốt cho các thế hệ ở Nam Phi. Con sâu này thực sự là một con sâu bướm lớn thuộc loài Gonimbrasia belina, thường được gọi là bướm đêm Hoàng đế. Nó được đặt tên là ‘mopane, vì nó ăn lá cây mopane sau khi nở vào mùa hè và chỉ có thể được tìm thấy ở các quốc gia Nam Phi.
Lịch sử của món ăn
Không có tài liệu lịch sử về món ăn sâu mopane ở Zimbabwe. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một hố thời kỳ đồ đá được phát hiện tại hang Pomongwe ở Zimbabwe trong đó có một ổ sâu mopane khô được cho là đã gần 6.000 năm tuổi.
Các nhà thám hiểm châu Âu và những người định cư đầu tiên đến miền nam châu Phi vào thế kỷ 19 đã ghi lại việc thu thập và tiêu thụ sâu bướm, nhiều người nói thêm rằng họ thấy đó là một tập tục có từ rất lâu đời.
Theo Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), sâu bướm mopane là một trong những sản phẩm tài nguyên lâm nghiệp nổi tiếng và quan trọng nhất về kinh tế của vùng rừng mopane ở miền nam Zimbabwe, Botswana và miền bắc Nam Phi.
Rùng mình vì món đặc sản sâu lông của người Châu Phi - 2
Người ta ước tính rằng 9,5 tỷ ấu trùng mopane hàng năm được thu hoạch ở Nam Phi trên 20.000km2 rừng mopane. Số ấu trùng này trị giá 85 triệu USD, trong đó khoảng 40% được sản xuất chủ yếu là phụ nữ từ các vùng nông thôn nghèo.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sâu mopane không chỉ tốt về dinh dưỡng, mà chúng còn có thể là chìa khóa để duy trì sự cân bằng sinh thái nơi các rừng cây mà chúng sinh sống.
Cách nấu sâu mopane
Sâu được thu hoạch trong mùa mưa, sau đó chúng được làm sạch, phơi nắng để bảo quản và sẵn sàng để tiêu thụ trong suốt cả năm. Những con sâu ngon có thể được ăn khô và giòn như một món ăn nhẹ, hoặc có thể được nhúng trong nước sốt, hoặc thêm vào cháo làm từ ngô - một loại thực phẩm chủ yếu ở Zimbabwe. Hầu hết mọi người thích chiên sâu với sự kết hợp của cà chua, tỏi, đậu phộng, ớt và hành tây. Một số công thức để nấu sâu bướm có thể được tìm thấy trực tuyến.
    Rùng mình vì món đặc sản sâu lông của người Châu Phi - 3
Sâu Mopane cũng có thể làm được món hầm, luộc để làm mềm chúng, hoặc đơn giản là ăn sống và tươi ngay khi vừa lấy từ trên cây xuống. Khi chúng còn tươi, chúng ít dai hơn và hương vị đặc biệt và độc đáo của chúng không bị pha loãng bởi các thành phần khác.
https://www.24h.com.vn/am-thuc/rung-minh-vi-mon-dac-san-sau-long-cua-nguoi-chau-phi-c460a1058259.html

2. Những món ăn kinh dị của người Pháp

24h/ Thứ Bảy, ngày 01/06/2019

Người Pháp nổi tiếng lãng mạn, sành điệu từ ăn cho đến mặc. Tuy nhiên, có những món ăn được họ coi là đặc sản lại khiến nhiều du khách cảm thấy kỳ lạ thậm chí đáng sợ. Hãy xem đó là những món gì?

1. Ốc sên  Những món ăn kinh dị của người Pháp - 1
Ốc sên là món nhiều du khách đến Pháp muốn thử. Những con ốc tốt nhất trong cả nước đến từ Burgundy và việc chuẩn bị thực sự phức tạp hơn nhiều so với bạn tưởng tượng. Bạn nghĩ đơn giản là bứt những con ốc sên ra khỏi tường vườn và nhét nó vào miệng thì nhầm to. Thay vào đó là một quá trình hết sức công phu. Những con ốc sên được cho ăn các loại thảo mộc làm sạch và rửa kỹ trước khi đun sôi. Sau đó chúng được nấu với rất nhiều bơ, tỏi và rau mùi tây. Quá trình này mất 3 ngày, đó là lý do món ăn này khá đắt đỏ.
2. Chân giò lợn
                   Những món ăn kinh dị của người Pháp - 2
Món chân giò lợn dù không được đón chào ở nhiều nước châu Âu, nhưng món này đặc biệt được ngưỡng mộ ở Pháp. Chúng được hầm nhừ trên bếp với nhiều gia vị đặc biệt để cuổi cùng trở thành một món ăn mềm, nóng hổi và chứa nhiều gelatin tuyệt vời. Thực khách sẽ được cảnh báo, có nhiều cách ăn tinh tế tuy nhiên rất có thể bạn sẽ phải dùng tay để sử lý món ăn thơm ngon này.
3. Dạ dày
                        Những món ăn kinh dị của người Pháp - 3
Nhiều thực khách sẽ bỏ chảy khi được mời thử món ăn làm từ mớ hỗn độn màu trắng này, nếu họ sợ nội tạng. Người Pháp lại rất thích ăn dạ dày, họ nấu nó ở nhiệt độ thấp trong một thời gian dài và với nhiều loại thảo mộc và rượu vang trắng. Hàm lượng collagen cao của dạ dày sẽ khiến nó trở thành một thực phẩm tốt cho sức khỏe.
4.Lưỡi bò
                   Những món ăn kinh dị của người Pháp - 4
Người Pháp cũng rất thích ăn lưỡi bò. Giống như nhiều loại thực phẩm kỳ lạ khác trong danh sách này, các đầu bếp đã nghĩ ra các kỹ thuật trong nhiều thế kỷ để ngụy trang bản chất thật họ đang phục vụ thực khách. Đối với với món “langue de boeuf” này, họ cắt lưỡi thành những dải nhỏ, không thể nhận ra. Nếu bạn có thể vượt qua rào cản tâm lý để nếm thử món ăn, bạn sẽ thấy chúng rất ngon, thịt gần như mềm và tan trong miệng.
5. Xúc xích ruột heo
                    Những món ăn kinh dị của người Pháp - 5
Khi ai đó gọi món Andouillette, bạn có thể ngạc nhiên bởi đó chính là món xúc xích ruột heo. Nhìn trực quan, nó không quá hấp dẫn, nhưng nếu bạn vượt được qua sự sợ hãi sẽ thấy món ăn thực sự ngon một cách đáng ngạc nhiên. Andouillette tốt nhất ở Pháp có thể được tìm thấy ở Lyon, nơi nó thường được phục vụ kèm hành tây xào.
6. Couilles de mouton
Những món ăn kinh dị của người Pháp - 6
Đây chính là món tinh hoàn cừu. Vùng Périgord của Pháp có công thức đặc biệt của riêng mình, được gọi là frivolites beneventines. Tinh hoàn cừu được ngâm trong nước lạnh khoảng 3 giờ, cắt lát, và sau đó nướng với chanh, rau mùi tây và rượu vang trắng được cất tại địa phương. Món ăn trở nên ngọt ngào, dịu dàng. Món ăn được chế biến theo cách này, cực kỳ đắt tiền.
7. Nhím biển
Những món ăn kinh dị của người Pháp - 7
Một món ngon của biển mà bạn không thường thấy trên thực đơn tiếng Anh là nhím. Loài giáp xác gai này không hề hấp dẫn nhưng người dân địa phương sẽ nói với bạn rằng chúng thực sự có nhiều kết cấu kem. Giống như hàu, chúng mang hương vị của biển vào miệng của bạn, thật tuyệt nếu bạn có thể thưởng thức được nó.
Những món ăn của người Việt khiến khách nước ngoài hãi hùng


Theo Hàn Ly (Theo theculturetrip) (Dân Việt)

https://www.24h.com.vn/am-thuc/nhung-mon-an-kinh-di-cua-nguoi-phap-c460a1055004.html

                                       https://www.coloriageetdessins.com