Wednesday, June 5, 2019

STARLINK INTERNET

 Fr:Toan Dang*Dinh-Thuc Ngo*Dinh Le
 INTERNET KHÔNG TRẢ TIỀN CÓ THẬT KHÔNG?
31/5/2019

Câu trả lời có và không!
 Khi Starlink Internet được FCC cho phép phóng lên bầu trời vào tuần qua với giàn phóng SpaceX Falcon 9 chở theo 60 vệ tinh Starlink internet satellites để có thể bắt đầu cung cấp Internet bao phủ cả thế giới. Dự trù SpaceX sẽ chuyển liên tục khoảng cả nghìn satellites tương tự trong thời gian tới.

Nhiều người hiểu lầm là người toàn địa cầu sẽ được sử dụng Internet không cần phải trả tiền - Sự thật là chưa đến giai đoạn đó.
Người ở Mỹ sẽ phải trả dịch vụ cho Satellite Internet là 50 đô/tháng cộng thêm tiền Satellite Modem giá từ 100-150 đô (tiền đầu) để setup. Satellite Internet của Starlink hiện giờ chỉ đủ khả năng tải 15Mbps xuống và upload 2Mbps - không mạnh như Cable của Comcast - tuy nhiên điều lợi là đi đâu cũng sử dụng được Internet của mình thay vì Cable như Comcast thì chỉ về nhà mới sài được.

Satellite Internet có khuyết điểm là sóng không vững - có nghĩa là sẽ mất sóng khi đi vào các khu vực bị nhiễu sóng radio.

Bây giờ nói tới chuyện không tốn tiền - Starlink Internet sẽ cung cấp Internet cho một số nơi không có hoặc bị cấm tường lửa như các nước Bắc Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam hoặc một số nước ở Châu Phi và Trung Đông như Iran v.v  
Muốn có được Starlink Internet khách hàng cần có một bộ phận nhận và chuyển sóng sang dạng Internet chứ không thể bắt thẳng từ Satellite được - do đó Starlink Internet sẽ tiếp tục phóng thêm

 một loại vệ tinh tạm gọi là vệ tinh Internet Modem để đổi sóng, chuyển sang dạng Wifi chỉ dành riêng cho các nước độc tài ngăn tường lửa nêu trên. Người dân sống trong những nước bị ngăn chặn tường lửa hoặc không có Internet thì sẽ được sử dụng miễn phí dưới sự bảo trợ bởi các chính phủ như Mỹ, Âu Châu và các mạnh thường quân như Google, Amazon, Facebook tài trợ cho chương trình miễn phí này.

Người ở VN, TQ hay Bắc Triều Tiên có thể được sử dụng Satellite Internet miễn phí vào năm 2022 hoặc sớm hơn nhưng người dân ở các nước khác như Mỹ, Úc và Âu Châu muốn sử dụng dịch vụ này thì phải trả tiền. 

 (*)Satellite Internet không truyền qua bằng đường dây cáp nên chính phủ các nước độc tài không thể nào chặn được và cũng không thể biết ai đang sử dụng dịch vụ này.

Nguyễn Thùy Trang

                                        *****


 1) The Greast FIREWALL of China

                                                                                                   Google/ www.crawfordcreation.org
 
 

  Google/onaissues.tumble.com                                                                  Google/Iced.weekly.com


 2. Satellite Internet
 (*) Satellite Internet không truyền qua bằng đường dây cáp nên chính phủ các nước độc tài không thể nào chặn được và cũng không thể biết ai đang sử dụng dịch vụ này.Hình minh họa : Google/Internet