Tuesday, September 1, 2015

NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU : DẠ TIỆC CAO NIÊN 2015

Fr: Ngoc Chuong  
            DẠ TIỆC CAO NIÊN 2015
                   NÉT VIỆT LÀM ĐẸP THÊM NƯỚC MỸclip_image001
Trong văn hóa Việt, để dạy dỗ con cháu sống với người trên kẻ dưới, tục ngữ ta có câu: “Yêu trẻ, trẻ đến nhà. Kính già, già để tuổi cho”. Và có lẽ, phải đến dự buổi Dạ tiệc Cao niên Vinh Danh Bậc Sinh Thành của đài Little Saigon Radio, tại nhà hàng Seafood World vào tối thứ Sáu 28/8 vừa qua, nhằm ngày Rằm tháng Bảy Âm lịch, chúng ta mới thấy hết những ấm áp từ việc yêu kính người già, không chỉ trong mỗi nếp nhà mà còn lan tỏa ra xung quanh, để mọi người cùng cảm thấy ấm lòng mùa Vu Lan.
clip_image002
Đã trở thành thông lệ hàng năm, vào tháng Bảy Âm lịch, đây là lần thứ 22 đài Little Saigon Radio tổ chức chương trình đầy ý nghĩa này. Dạ tiệc Cao niên dành cho quý cụ 65 tuổi trở lên, năm nay có 43 cụ trên 90 tuổi là những khách mời danh dự. Trong tổng số hơn 400 cụ đến dự cùng người thân, cao tuổi nhất là cụ bà Trần Thị Nghiên, sinh năm 1900 (115 tuổi), được các con gái đưa về tham dự.
NÉT ĐẸP VĂN HÓA VIỆT


Với anh chị em đài Little Saigon Radio, những người đã nhiều năm tổ chức Dạ tiệc Cao niên, mỗi dịp chuẩn bị cho chương trình này là một lần bồi hồi, vừa mong gặp lại quý cụ năm trước, vừa lặng lẽ giấu đi những âu lo, khi chợt nhận ra một vài cụ đã không đến dự. Có chút bùi ngùi, nhưng rồi không ai tiện hỏi ai, chỉ cầu mong những an lành luôn dành cho mọi người, cả có và vắng mặt. Như nhiều cụ đến tham dự chương trình năm nay, cụ Nghiên là một “người quen cũ”, đã đến trong những Dạ tiệc Cao niên trước đây. Năm rồi cụ vắng mặt do đi thăm cháu ở tiểu bang khác, năm nay cụ lại về. Gặp lại cụ trong đêm thứ Sáu vừa qua, nhiều anh chị em đài Little Saigon Radio thoáng xúc động, ngỡ như những âu lo và nguyện cầu của mình được đền đáp. MC Ngọc Ân hỏi bí quyết sống thọ của cụ, các cô con gái thay cụ Nghiên cụ trả lời “nhờ cụ làm và ăn kim chi” – Chẳng biết, cái món kim chi kia có thật làm cho con người ta sống trường thọ không, nhưng chắc chắn chính những ân cần dìu đỡ và chăm sóc của những người con, mới là “món ăn” giúp cụ Nghiên – và các bậc sinh thành khác – sống an vui và trường thọ.
clip_image003
Cùng được mời lên sân khấu với cụ Nghiên là cụ ông Phạm Văn Quang, năm nay 100 tuổi. Cụ ông còn phương phi, tự đi lại thoải mái. Cụ đến dự chương trình cùng các anh con trai và gia đình. Cụ nay sống với người con út, anh chia sẻ, cụ ông ăn uống giản dị, như mọi người, không kiêng cử chi nhiều. Nhưng nhìn cách các anh con trai nay đã ngoài tuổi trung niên, lại cùng nhau đưa bố đến dự dạ tiệc, càng khiến mọi người có niềm tin, rằng khi trong nhà hòa thuận, con cháu vui vầy, thì các đấng sinh thành sẽ sống vui sống thọ.
Như vậy, với chương trình Dạ tiệc Cao niên, ngoài ý nghĩa vinh danh các bậc sinh thành, đài Little Saigon Radio còn muốn đề cao tính hiếu để và nếp sống hòa thuận trong mỗi gia đình Việt Nam – Đó mới thật là phúc trong mỗi gia đình.
NHỮNG ẤM ÁP CHIA ĐỀU

clip_image004
Thật ra, nét đẹp văn hóa không nằm trong kho tàng ca dao hay tục ngữ, mà nằm trong chính mỗi thói quen sinh hoạt, mỗi hành vi trong đời sống cộng đồng. Với đài Little Saigon Radio, từ nhiều năm nay, bỏ qua mọi điều kiện kinh tế, lúc dư dả hay khi khó khăn, đài đều luôn cố gắng giữ việc tổ chức Dạ tiệc Cao niên như một hoạt động văn hóa cho cộng đồng. Không dám mong là “già để tuổi cho” như trong câu tục ngữ, mà đơn giản, chương trình là tấm lòng kính và mến quý cụ, trân quý những người con cháu dành thời gian sinh hoạt chung với ba mẹ, ông bà mình.
Không phải ai cũng có may mắn được sống gần ba mẹ mình, cả những người tổ chức chương trình, thì đến với chương trình này, nhìn các cụ còn khỏe để có thể ra ngoài cùng con cháu, nhìn những tình thân chăm chút, yêu thương nhau… cũng làm mọi người ấm lòng – Như vậy, một cách nào đó, mọi người cũng đã chia nhau những ấm áp tình thân.

clip_image005
Như mọi năm, chương trình Dạ tiệc Cao niên có phần trình diễn văn nghệ của một số anh chị em nghệ sĩ: Hương Lan, Phương Hồng Quế, Trang Thanh Lan, Đỗ Thanh, Khánh Hoàng, Mỹ Hạnh… Có những nghệ sỹ là mới tham gia Dạ tiệc Cao niên lần đầu, “nghe đài Little Saigon radio tổ chức thì mong muốn được về hát góp vui cho quý cụ”, nhưng cũng có người là đã tham gia nhiều năm. Chị em nhạc công Vương Hương và Luân Vũ cũng là những nghệ sỹ “người quen cũ”, vì năm nào cũng vui vẻ, thu xếp góp mặt cùng chương trình.
Trên một sân khấu nhỏ, những nghệ sỹ tên tuổi khi bước lên trình diễn, đều cung kính xưng “con” và thưa gửi các cụ… nghe thương lạ(!). Đã không còn là một show trình diễn, không còn là nghệ sỹ và khán giả, mà trở về là những người con hát mừng các đấng sinh thành, đầy yêu thương và kính trọng – Chương trình như thế lại ấm áp, gần gũi hơn.
… LÀM ĐẸP THÊM CHO NƯỚC MỸ


clip_image006
Tham gia cùng chương trình Dạ tiệc Cao niên của đài Little Saigon Radio, nhiều vị dân biểu đến dự và trao tặng bằng tưởng lục đến quý cụ từ 90 tuổi trở lên. Các vị Alan Lowenthal, Janet Nguyen, Ling Ling Chang, Young Kim, Andrew Do, Diana Carey đều lên sân khấu gửi lời kính chúc đến quý cụ cao niên, và cũng không quên cảm ơn và khen ngợi đài Little Saigon Radio đã tổ chức và gìn giữ chương trình rất ý nghĩa này. Bà Young Kim – một nghị viên gốc Hàn thuộc đảng Cộng Hòa – nói trong bài phát biểu, đại ý: Từ là những thuyền nhân tỵ nạn, người Việt Nam đã phát triển thành một cộng đồng lớn mạnh ngay trên đất Mỹ; người Việt gìn giữ bản sắc văn hóa và mang chúng vào đời sống mới, làm cho nước Mỹ trở nên tốt đẹp hơn.
VIETSTREAM


Khaiphong