Monday, May 11, 2015

HIỆP KHÍ ĐẠO VIỆT NAM

Giáo sư Đặng Thông Phong, 50 năm Aikido, 65 năm võ nghiệp
Tú Anh/rfi
Dang Thong Phong
Chủ nhật 03/05/2015, môn sinh và thân hữu của môn phái Hiệp Khí Đạo Tenshinkai Aikido tại Hoa Kỳ đã tổ chức trọng thể lễ chúc mừng Thầy là Giáo sư Đặng Thông Phong với ba sự kiện : tròn 65 năm võ nghiệp, thượng thọ 80 tuổi và được Tổng đàn Aikido Nhật Bản thăng đệ thất đẳng.

          
Năm nay 2015, môn phái Hiệp Khí Đạo Thiên Tâm Hội Việt Nam (tên do tổ sư Ueshiba Morihei trao tặng và ủy thác năm 1968) do Giáo sư Đặng Thông Phong hướng dẫn đã được 47 năm. Từ Việt Nam sang Hoa Kỳ, từ thời niên thiếu đến lúc bạc đầu, công lao truyền dạy và phát triển Aikido của Giáo sư Đặng Thông Phong được môn sinh Việt Nam và ngoại quốc thương mến, giới võ thuật quốc tế kính trọng và Tổng đàn Akikai tại Tokyo vinh danh.
Được xem là môn võ của hòa bình, môn sinh thực tập Aikido, qua sự giảng dạy của Giáo sư Đặng Thông Phong còn được lưu ý đào luyện nội tâm tĩnh lặng, sức mạnh đưa đến hài hòa trong gia đình, hài hòa với môi trường và hòa bình ngoài xã hội. Ông luôn nhấn mạnh Aikido chuẩn bị cho môn sinh con đườngvào đời và cũng là con đường vào đời. Đạo Thiền phản phất trong môn võ Nhật Bản được xây dựng và phát triển sau đệ nhị thế chiến mà các võ sư chân truyền gọi đây là một dòng sông và Aikidoka, người tập Aikido vừa là người tắm mát trong dòng sông này và cũng là chính con sông.
Trước khi đến với Aikido, do bào huynh Đặng Thông Trị, huyền đai đầu tiên của Việt Nam du học ở Pháp đem về Sài Gòn năm 1958, Giáo sư Đặng Thông Phong đã tập luyện nhiều môn võ khác. Ông là võ sư Nhu Đạo, Thiếu Lâm và Thái Cực Đạo.
Nhân kỷ niệm ngày con chim đầu đàn của Aikido Việt Nam lên 7 đẳng và 65 năm võ nghiệp tại võ đường Aikikai Fountain Valley ngày 03/05/2015 và để tìm hiểu vì sao là một cao thủ của nhiều môn võ mà ông tận tụy cả đời cho Hiệp Khí Đạo, RFI mời quý thính giả theo dõi bài phỏng vấn sau đây.
Giáo sư Đặng Thông Phong10/05/2015Nghe
Giáo sư Đặng Thông Phong cho biết đích thân chăm sóc hai đạo đường tại California với số võ sinh lên đến gần 800 mà đông đảo là giới trẻ, học sinh, sinh viên.
Môn sinh cũ của Giáo sư Đặng Thông Phong rất đông. Nhiều vị đã ra mở võ đường, tại Mỹ cũng như ở Việt Nam và không ít người thực hiện tâm nguyện của Thầy. Võ sư Lê Quang, đệ tam đẳng, huấn luyện viên võ đường ở California cho biết.
Võ sư Lê Quang10/05/2015Nghe