Friday, May 1, 2015

TÀU VŨ TRU NGA BỊ MẤT KIỂM SOÁT , SẮP LAO XUỒNG TRÁI ĐẤT

Fr: Nguyen Hưu Dinh
Tàu vũ trụ Nga mất kiểm soát, sắp lao xuống trái đất
Tàu vũ trụ Progress M-27M được đưa tới bệ phóng ở sân bay vũ trụ Baykonur - Kazakhstan hôm 28-4. Ảnh: EPA
Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) hôm 29-4 thông báo tàu vũ trụ Progress M-27M mang theo 2.722 kg thực phẩm, nhiên liệu, oxy và thiết bị khoa học được phóng từ sân bay vũ trụ Baykonur vào quỹ đạo ngày hôm trước.  Ảnh :Tàu vũ trụ Progress M-27M được đưa tới bệ phóng ở sân bay vũ trụ Baykonur – Kazakhstan hôm 28-4. Ảnh: EPA

Nhưng tàu đã gặp một loạt trục trặc kỹ thuật và bị mất kiểm soát khiến Roscosmos  đã   không thể đưa vào đúng quỹ đạo.Cơ quan này dự báo tàu sẽ lao xuống bầu khí quyển trong thời gian từ ngày 5 đến 11-5 tới. Tuy nhiên, họ cũng trấn an rằng chỉ một vài mảnh vỡ nhỏ có thể rơi xuống Trái Đất sau khi tàu bị thiêu rụi.
Bà Cathleen Lewis, chuyên gia thuộc chương trình không gian Nga tại Viện Smithsonian (Mỹ), cho biết chưa rõ các mảnh vỡ sẽ rơi xuống đâu nhưng nhiều khả năng không trúng vào các khu vực đô thị. "2/3 bề mặt trái đất là nước nên xác suất mảnh vỡ rơi trúng ai đó là rất nhỏ" - bà nói.
Hai phi hành gia người Mỹ Scott Kelly và người Nga Mikhail Kornienko trên ISS xác nhận với hãng tin AP rằng Roscosmos đã từ bỏ nỗ lực cứu tàu.
Tàu Progress M-27M được phóng từ Kazakhstan hôm 28-4. Ảnh: EPA
Tàu vũ trụ Progress M-27M được đưa tới bệ phóng ở sân bay vũ trụ Baykonur – Kazakhstan hôm 28-4. Ảnh: EPA
Ông Kornienko tự tin ISS vẫn sẽ hoạt động bình thường cho tới khi lô hàng tiếp theo được vận chuyển đến. Dù vậy, Roscosmos cho biết sẽ dời thời điểm đưa 2 chuyến hàng tiếp tế kế tiếp lên ISS sang quý 3 và quý 4 năm nay.
Theo hãng tin TASS, nguyên nhân con tàu gặp trục trặc có thể do động cơ làm việc quá tải. Thông tin này do phía nhà máy sản xuất động cơ cho chiếc Progress cung cấp.
Nếu mất tàu Progress, Nga sẽ thiệt hại 2,59 tỉ rúp (51 triệu USD), gây ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực hàng không, không gian đang gặp nhiều khó khăn.
Roscosmos tuần trước thông báo cơ quan này sẽ cắt giảm chi tiêu hơn 1/3 trong vòng 10 năm tới do kinh tế khó khăn. Phó Giám đốc Roscosmos Alexander Ivanov cho biết ngày khởi hành của 2 tàu chở hàng Progress khác cũng bị trì hoãn tới quý 3 và 4 năm nay.
P.Nghĩa (Theo AP, Reuters)