Friday, May 27, 2016

QUANH CHUYỆN BỮA BÚN CHẢ CỦA TT OBAMA :BÍ MẬT CHƯA TIÊT LỘ* CƯ DÂN MẠNG TRUNG QUỐC VẪN CHO LẢ NGỤY TẠO

Suất bún chả của Tổng thống Mỹ Obama không khác gì các thực khách khác. Ông đã ăn hết 2 suất bún chả, kèm với nem, uống một chai bia Hà Nội /// Ảnh: Lê Nam

1 ) Những bí mật chưa tiết lộ từ quán bún chả phục vụ ông Obama

(Xã hội) - Dưới đây là 5 tiết lộ mới từ những người trực tiếp phục vụ đoàn của Tổng thống Obama tại quán bún chả trên đường Lê Văn Hưu (Hà Nội).

Tối 23/5, kết thúc ngày bận rộn ở Hà Nội, Tổng thống Obama đã tới quán bún chả trên phố Lê Văn Hưu (Hoàn Kiếm, Hà Nội) để thưởng thức món ăn truyền thống của Việt Nam.

Sáng 24/5, trở lại quán bún chả này, PV ghi nhận cảnh chủ quán làm mỏi tay không hết việc, không có thời gian để trò chuyện với khách. Khách muốn ăn bún chả phải xếp hàng, chờ nửa tiếng. Trong số những người này còn có cả phụ nữ mang thai gần tới ngày sinh, cụ già đang điều trị bệnh ở bệnh viện 108 và nhiều người không quản ngại đường sá xa xôi vì tò mò mà tới quán.

Nhân viên quán bún chả Hương Liên cho hay: Ông Obama không sử dụng tỏi khi ăn bún chả
Lực lượng cảnh sát trật tự phường Lê Văn Hưu (Hai Bà Trưng) lại có thêm một ngày bận rộn do phải liên tục nhắc nhở người dân để xe đúng nơi quy định trước khi vào quán.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, quán bún chả là của hai chị em bà Nguyễn Thị Liên và bà Nguyễn Thị Hằng Nga. Quán có tuổi đời 23 năm, nhưng lần đầu trở nên nổi tiếng đến vậy nhờ sự xuất hiện của tổng thống Obama.
"Tôi rất vui và cảm động vì công sức của mình đã được mọi người biết đến. Tuy nhiên, thông cảm, đông quá không kịp làm, thời gian đâu mà trả lời phỏng vấn", bà Liên – một trong hai bà chủ quán bún chả này nói khi có quá nhiều phóng viên, khách vây quanh.
Nữ phục vụ bàn: "Ông Obama không ăn tỏi"
Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh (24 tuổi) – người trực tiếp phục vụ tại bàn của ông Obama cho hay Tổng thống Mỹ biết dùng đũa và ông ấy cầm đũa bằng tay trái.
Nhiều người lo lắng vị tỏi trong món bún chả sẽ gây mùi khó chịu, thậm chí gây bất tiện cho ông Obama trong quá trình giao tiếp, nhưng theo tiết lộ của Ngọc Anh, nhà hàng để riêng tỏi ai ăn mới cho vào. Riêng ông Obama không ăn tỏi, chỉ ăn bún chả và rau sống. Trong suốt quá trình ăn, ông ấy không gọi thêm gì.
"Ông ấy rất trẻ trung, thân thiện và thoải mái. Khi em bưng đồ ăn lên, ông ấy đã nói cảm ơn em bằng tiếng Anh. Do lúc đó có đoàn quay phim nên em không được nói chuyện với khách", Ngọc Anh không giấu được sự vui mừng chia sẻ.
Hóa đơn đoàn ông Obama chưa tới 1 triệu đồng
Bà Liên kể lại, trước khi họ đến đây, một vị khách quen của quán, bà cũng chẳng nhớ tên một người khách nói rằng họ cần đặt chỗ cho 1 đoàn làm phim của Mỹ. Lúc đó bà Liên không nghĩ là ông Obama đến nên chẳng chuẩn bị gì đặc biệt, bán hàng cho khách thế nào "ông ấy cũng thế thôi".
"Khi ông Obama chưa đến có một đoàn người chẳng biết có phải mật vụ Mỹ hay không họ cứ vào nhòm ngó. Khi ông ấy đến, tôi vẫn để ông ấy ngồi ghế nhựa như bao người khác và bộ bát đĩa ông ấy dùng tôi cũng chẳng giữ riêng làm kỷ vật như nhiều người khuyên vì tôi thấy ai ăn cũng thế. Ông ấy không uống trà đá mà gọi bia Hà Nội", bà Liên kể.
Cũng theo bà Liên, người ta đi theo đoàn và một người Việt đứng ra thanh toán tiền.
"Nhân viên của tôi tính, tôi cũng không biết ai tính, cụ thể bao nhiêu, nhưng theo tôi nhớ đoàn có khoảng hơn chục người ăn, 2 người trong đó có ông Obama ngồi riêng và có 4 suất mang về. Giá mỗi suất vẫn là 40.000 đồng nên hóa đơn chưa tới 1 triệu đồng", bà Liên cho hay.
Chủ quán bún chả này khẳng định, đồ ăn của ông Obama không khác gì những thực khách khác, nhưng sáng nay khi đến quán, nhiều khách hàng vẫn gọi vui là "cho 1 suất như Obama".
Quán có 2 cơ sở, một ở Lê Văn Hưu và một ở Láng Hạ. Cả 2 cơ sở đều có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. "Thịt, rau chúng tôi đều lấy từ nơi có nguồn gốc rõ ràng. Thịt chúng tôi lấy từ lò mổ Vạn Phúc của thành phố Hà Nội", bà Liên cho biết.
Đã đăng ký thương hiệu
Khẳng định sẽ không đổi tên quán thành bún chả Obama, bà Liên cho hay quán đã đăng ký thương hiệu với Bộ Công Thương. "Chúng tôi đang hoàn tất thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu bún chả Hương Liên kèm theo logo", bà Liên nhấn mạnh.
Cũng theo bà Liên, quán của bà thường xuyên được đón các vị khách quý là người nổi tiếng, ca sĩ, diễn viên. Các nghệ sĩ của nhà hát Tuổi trẻ thường xuyên ngồi ở đây.
"Ai đến ăn cũng như nhau hết. Hôm qua ông Obama đến tôi vẫn bình thường, mình bán hàng thế nào mình vẫn làm thế chứ có gì mà áp lực? Tôi chỉ không thể tin nổi là ông ấy đến vì quán của tôi bình thường, không phải đặc sản gì. Chúng tôi vẫn giữ nguyên bảng giá 40.000 đồng/suất, ai ăn thêm thì 50.000 đồng/suất", bà Liên nói thêm.
Theo ghi nhận, sáng nay lượng người tới quán thưởng thức món bún chả tăng mạnh tới vài trăm người.
Cả 2 bà chủ quán từ chối tiết lộ doanh thu hàng tháng, nhưng họ cho hay từ 14h hàng ngày sẽ có thêm món bánh đúc và nộm. Quán mở cửa từ 7h đến 20h hàng ngày. Số tiền họ kiếm được từ quán bún chả này đủ nuôi cả một đại gia đình từ nhiều năm nay.
Chủ quán liên tục nhận được quà "tri ân"
Biết tin tổng thống Mỹ ghé quán, không ít khách quen nhắn tin, gọi điện gửi lời chúc mừng tới chủ quán. Điện thoại của chủ quán liên tục đổ chuông đến nóng máy và chủ quán bận quá "chán không buồn trả lời".
Đáng nói, trong số các khách quen trên, có người còn tranh thủ dịp này gửi quà tri ân chủ quán. Chủ thương hiệu dầu thực vật ở Quảng Ninh đã gửi tặng chủ quán bún chả trên 1 thùng dầu ăn 10 lít trị giá gần 400.000 đồng.
Khách bình luận gì về chất lượng đồ ăn?
Trong sáng 24/5, có mặt tại quán bún chả này, phóng viên đã gặp cụ Ngô Xuân Phong (87 tuổi ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) – người đang điều trị bệnh dị ứng tại bệnh viện 108. Cụ Phong cho hay, do đang điều trị ở gần đây nên cụ muốn qua xác minh xem bún chả ở đây có gì ngon mà ông Obama tới.
Là người gốc Hà Nội, lại hay ăn bún chả, nhưng đây là lần đầu tiên cụ Phong ăn bún chả ngoài hàng. Sau khi thưởng thức món ăn này, cụ Phong nhận xét: "Tôi thấy nhiều thịt quá. Nước chấm hơi ngọt, có lẽ do ảnh hưởng từ vị của miền Nam – sính ngọt chứ xưa chúng tôi không ăn ngọt như thế. Đặc biệt, tôi thấy còn thiếu món rau húng Láng – tức là rau húng của làng Láng và chính ra người ta không ăn lá tía tô với bún chả. Lá tía tô có một chất dầu không hợp với bún chả. Nó hợp với bún ốc hơn".
Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Phương Dung (ở Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân) – người đang mang bầu ở tuần thứ 38 vẫn vượt gần 10 km để qua đây ăn bún chả cho hay: "Tôi rất thích bún chả, nhưng tôi cứ nghĩ ông Obama sẽ ăn bún chả hàng Mành vì ở đó có vẻ nổi tiếng hơn. Không ngờ ông ấy qua đây".
(Theo VTC)

Đọc thêm :


Vì sao thực khách đang ăn bún chả không nhìn ông Obama, Điểm đặc biệt về chai bia ông Obama uống


2) Hai kế hoạch được giữ bí mật đến phút chót trong lịch trình của Tổng thống Obama

Phái đoàn Mỹ luôn có những phương án bất ngờ và đội dẫn đoàn phía Việt Nam chỉ được phía Mỹ thông báo kế hoạch trước vài phút.
Sau hơn 40 giờ dẫn đoàn Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hà Nội, Đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội chia sẻ với PV Dân trí về công vụ đặc biệt này.
Theo Đại tá Thắng, quá trình hoạt động của đoàn luôn đột xuất, bất ngờ và chặt chẽ về mặt thời gian, vì vậy CSGT luôn luôn bị động. Mỗi kế hoạch mới của đoàn Tổng thống Obama, lực lượng dẫn đoàn chỉ được thông báo trước rất ít thời gian.
Lực lượng CSGT luôn sẵn sàng ứng trực và triển khai nhanh chóng, đầy đủ và chính xác phương án dẫn đoàn khi nhận được thông báo. Kể cả khi trời mưa thì đoàn dẫn vẫn đảm bảo được tốc độ, thời gian và công tác an ninh theo yêu cầu của phía bạn.

Tổng thống Obama bất ngờ xuất hiện ở quán bún chả trên phố Lê Văn Hưu
Hoạt động bất ngờ mà Đại tá Thắng nhắc đến chính là sự xuất hiện của Tổng thống Obama trên phố Lê Văn Hưu tối 23/5 và cuộc ghé thăm quán trà đá vỉa hè ở làng Mễ Trì vào trưa 24/5.
Thiếu tá Nguyễn Văn Hải – Đội trưởng Đội tuần tra dẫn đoàn (Phòng CSGT Công an Hà Nội) kể trên Zing.vn về hai nhiệm vụ bất ngờ của mình.
Tối 23/5, khi Tổng thống Obama đi ăn bún chả, đoàn Việt Nam chỉ được báo trước nửa tiếng. Họ cũng bí mật không nói địa chỉ cụ thể mà chỉ thông báo Tổng thống sẽ đi thăm phố cổ Hà Nội. Đến lúc còn khoảng 5 phút trước khi xuất phát, phía Mỹ mới thông báo con phố nơi mà ông Obama đến.
Đến phố Lê Văn Hưu (quận Hai Bà Trưng), phía Mỹ thông báo tiếp số nhà mà ông Obama sẽ ghé thăm là số chẵn. Lúc đó, anh Hải cùng đồng đội lại chuẩn bị tiếp phương án đảm bảo cho chiếc Cadillac One chở Tổng thống Mỹ dừng đỗ thuận lợi nhất.
Trưa 24/5, sau cuộc họp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đại diện an ninh Mỹ bất ngờ thông báo trước khoảng 3 phút, rằng Tổng thống Obama sẽ vào làng Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm).
"Tình huống quá đột xuất nên bản thân mình chưa kịp hình dung ra đó là cái gì", thiếu tá Hải cười rồi cho biết, để đảm bảo hoạt động của Tổng thống được thông suốt, cảnh sát dẫn đoàn phải nhanh chóng nắm bắt tình huống.
"Đến lúc vào làng, mọi người mới ngỡ ngàng vì Tổng thống Mỹ vào để uống trà đá, mua cốm và nói chuyện cùng người dân.

3. Dân mạng Trung Quốc tranh luận về suất bún chả của Tổng thống Obama

Dân mạng Trung Quốc tranh luận về suất bún chả của Tổng thống Obama - ảnh 2
Hình ảnh Tổng thống Mỹ dùng bữa cùng đầu bếp, nhà văn, MC nổi tiếng Anthony Bourdain tại Hà Nội, gây bão mạng tối 23.5 – Ảnh: chụp màn hình Facebook Anthony Bourdain
Suất bún chả của Tổng thống Mỹ Obama không khác gì các thực khách khác. Ông đã ăn hết 2 suất bún chả, kèm với nem, uống một chai bia Hà Nội /// Ảnh: Lê Nam
Suất bún chả của Tổng thống Mỹ Obama không khác gì các thực khách khác. Ông đã ăn hết 2 suất bún chả, kèm với nem, uống một chai bia Hà NộiẢnh: Lê Nam
Mới đây trang The Epoch Times đăng bài viết tổng hợp những ý kiến đánh giá và bàn luận của dân mạng Trung Quốc khi xem ảnh chụp cận cảnh suất bún chả Tổng thống Obama đã ăn cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain 
Nhiều dân mạng xã hội nước này đã thể hiện thái độ nghi ngờ về tính xác thực của hình ảnh vì cho rằng suất ăn, địa điểm dùng bữa của Tổng thống Obama quá bình dị và có phần chưa xứng tầm với người đàn ông quyền lực nhất thế giới như ông.
Những lời bàn luận đầu tiên xuất phát từ Sina Weibo, một trang mạng xã hội có hàng triệu người Trung Quốc sử dụng. 
 Nickname Cheng Pengfei tỏ ra nghi ngờ: “Một bức ảnh đẹp nhưng đồ ăn ở các bàn bên cạnh sao cũng giống hệt thức ăn đang có trên bàn ông Obama vậy? Và nếu bạn là những thực khách ngồi cạnh, liệu bạn có đủ khả năng để dùng bữa một cách bình thản như thế không?”.

Trong khi đó, một người khác (đến từ tỉnh Hồ Nam) lại cho rằng chắc chắn CIA (Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ) sẽ không thể để Tổng thống của mình ngồi ăn một cách thiếu an toàn như vậy.
Sau đó, hình ảnh này cũng xuất hiện trên cổng thông tin NetEase Trung Quốc. Ý kiến của một cư dân mạng tên Sestu (đến từ tỉnh Chiết Giang) so sánh hình ảnh của Tổng thống Obama với một quan chức nước này, thu hút khá nhiều sự quan tâm của người xem.
Dân mạng Trung Quốc tranh luận về suất bún chả của Tổng thống Obama - ảnh 3
Cận cảnh suất bún chả Obama đã thưởng thức tại Việt Nam – Ảnh: Instagram Anthony Bourdain
“Obama không hành động giống một Tổng thống. Ông nên dùng bữa ăn tối 1.000 USD. Một quan chức thuộc cấp quận của Trung Quốc cũng có thể có một bữa ăn tốt hơn thế nhiều!”.
Bênh cạnh đó, còn có hàng loạt câu hỏi được đặt ra xoay quanh tính xác thực của hình ảnh trên. Có không ít người cho rằng bức ảnh là “viễn cảnh không hề tồn tại” hoặc có chăng đó chỉ là “spam internet” (nội dung rác trên mạng), để người dân thấy mất lòng tin vào quan chức chính phủ ở đất nước mình.
Dân mạng Trung Quốc tranh luận về suất bún chả của Tổng thống Obama - ảnh 4
Tổng thống Obama cầm ô che cho vợ khi xuống sân bay khiến dân mạng Trung Quốc chú ý – Ảnh: Reuters
Đây không phải là lần đầu tiên dân mạng Trung Quốc có động thái săm soi nhất cử nhất động của ông Obama khi ở nước ngoài. Trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tại Cuba ngày 21.3 năm nay, họ cũng đã bàn tán khá nhiều về hành động đầy tình cảm của Obama khi ông tự tay cầm ô che cho đệ nhất phu nhân Michelle Obama, sau khi bước ra khỏi chuyên cơ Air Force One và gặp trời mưa to.
Ngày 25.5, trang tin CNN (Mỹ) xác nhận câu chuyện Tổng thống Obama dùng bữa cùng đầu bếp Anthony Bourdain, tại quán bún chả Hương Liên trên phố Lê Văn Hưu (Hà Nội), sẽ xuất hiện trong chương trình Parts Unknown, của Bourdain vào tháng 9 tới.
Obama là Tổng thống Mỹ đầu tiên tham dự chương trình ẩm thực này. Đây là hình thức mới trong chiến dịch tuyên truyền của Nhà Trắng, nhằm mở rộng phạm vi ảnh hưởng đến khán giả Mỹ và toàn cầu trong lĩnh vực văn hóa, đặc biệt là ẩm thực.
Có khoảng 500 người dân Việt Nam đứng đợi bên ngoài hàng bún chả nơi Tổng thống Mỹ Obama dùng bữa tối đêm 23.5, để được bắt tay và chụp ảnh với ông.
(Theo Thanh Niên)