Tuesday, May 24, 2016

CHÙA TÀU ĐẤY !

Obama thăm chùa Tàu: một sỉ nhục đối với văn hóa Việt Nam


Bạn đọc Danlambao - Theo lịch trình dự trù, tổng thống Obama sẽ đến thăm "Chùa" Ngọc Hoàng tại Sài Gòn vào thứ Ba ngày 24 tháng 5 năm 2016 nhằm "bày tỏ thành kính và ngưỡng mộ văn hóa truyền thống Việt Nam" - theo tuyên bố của ông Ben Rhodes, Phó cố vấn an ninh quốc gia. Những kẻ nào đã bày trò cho Obama viếng thăm ngôi "chùa" rất "lạ" này và cho nó là biểu tượng của "văn hoá truyền thống Việt Nam"?

"Chùa" Ngọc Hoàng được khởi công xây cất từ năm 1892, đến năm 1984 thì đổi tên thành "chùa" Phước Hải, tọa lạc tại số 73 Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1, Sài Gòn. 
Gọi là "chùa" nhưng bản chất nó là một cái miếu hay điện thờ Ngọc Hoàng và những thần linh của Tàu như Táo quân, Thổ địa, Hà bá, Lỗ ban... Miếu thờ này được xây dựng bởi một người Hoa sinh trưởng tại Quảng Đông bên Tàu, tên là Lưu Minh. Sau 1975, ngôi miếu thờ Tàu này được "tiếp quản" bởi giáo hội Phật giáo quốc doanh và miếu/đền Ngọc Hoàng biến thành Phước Hải Tự. 

Tất cả đều Tàu và Tàu...
Một ngôi miếu Tàu, thờ thần Tàu, do người Tàu khởi công xây cất mà ông Phó cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ (chứ không phải một quan chức nào am tường về văn hoá, tôn giáo) cho là "văn hoá truyền thống Việt Nam" và sắp xếp để Obama viếng thăm "bày tỏ thành kính và ngưỡng mộ văn hóa truyền thống Việt Nam" thì đúng là một sự cẩu thả, nếu không nói là ngu xuẩn và dẫn đến một hành vi sỉ nhục đối người Việt Nam nếu Obama đến thăm ngôi đền Tàu này theo lịch trình. tt