Tuesday, August 2, 2016

HANG TIỀN 2 PHONG NHA KẺ BÀNG

Fr: Bieu Nguyen*Trong Nguyen
Khám phá Hang Tiên 2 - kỳ quan mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Trong số 57 hang động mới được các chuyên gia công bố, hang Tiên 2 được đánh giá là hang động rất đẹp. Hang này vừa được tỉnh Quảng Bình cấp phép đón khách vào đầu tháng 7.
Hang Tien 2 - 'thien duong vo danh' duoc khai thac du lich hinh anh 1


Hôm 22/6, ông Howard Limbert (58 tuổi), chuyên gia hang động Hoàng gia Anh đã công bố 57 hang động mới phát hiện ở Quảng Bình. Trong số những hang động này, hang Tiên được vị chuyên gia người Anh đánh giá là đầy tiềm năng, có thể sớm đưa vào khai thác du lịch.
Hang Tien 2 - 'thien duong vo danh' duoc khai thac du lich hinh anh 2
Cùng với hang Tiên 1 . Chùm ảnh: Vẻ đẹp của tuyệt tác hang động vừa mở cửa ở Quảng Bình), hang Tiên 2 được gọi là "Thiên đường vô danh" ở vùng núi xã Cao Quảng (huyện Tuyên Hóa ) giáp ranh với xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa ). Đây là hang động cuối cùng của hệ thống hang động Tú Làn, nằm ngoài địa phận Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi được gọi là Vương quốc hang động.
Hang Tien 2 - 'thien duong vo danh' duoc khai thac du lich hinh anh 3
Hang Tiên 2 có chiều dài 2.519 m, nơi sâu nhất 94 m so với mặt đất. Trước cửa hang Tiên 2 có một dòng suối án ngữ. Cửa vào hang cao khoảng 3 m nhưng chỉ rộng 1,5m.
Hang Tien 2 - 'thien duong vo danh' duoc khai thac du lich hinh anh 4
Điểm nổi bật nhất của hang Tiên 2 chính là những viền (vân) đá kỳ ảo trên các trần hang. Vòm chính chính của hang Tiên 2 dài khoảng 400 m, cao khoảng 30 m.
Hang Tien 2 - 'thien duong vo danh' duoc khai thac du lich hinh anh 5
Hang Tiên 2 và hang Tiên 1 đều thuộc loại hang động khô, chỉ tạo suối vào mùa lũ.
Hang Tien 2 - 'thien duong vo danh' duoc khai thac du lich hinh anh 6
Trần hang là vô số những bức tranh đa sắc.
Hang Tien 2 - 'thien duong vo danh' duoc khai thac du lich hinh anh 7
Nhiều đoạn có những bức tường thạch nhũ rất đẹp.
Hang Tien 2 - 'thien duong vo danh' duoc khai thac du lich hinh anh 8
Những khối thạch nhũ được hình thành từ hàng trăm năm với nhiều hình dạng, tạo nên vẻ đẹp của hang động được xem là "nơi tiên xuống trần dạo chơi lạc lối, quên cả đường về".
Hang Tien 2 - 'thien duong vo danh' duoc khai thac du lich hinh anh 9
Do vẻ đẹp tự nhiên hiếm có nên người dân bản địa mới đặt tên hang động này là hang Tiên, gắn với truyền thuyết Tiên xuống trần.
Hang Tien 2 - 'thien duong vo danh' duoc khai thac du lich hinh anh 10
Trước đây, người dân bản địa đã vào khám phá hang Tiên 1 và 2 nhưng chưa có cơ quan chuyên môn nào khảo sát hết. Năm 1994, Hiệp Hội hang động Hoàng gia Anh lần đầu khảo sát hang động này. Tháng 3 vừa qua, các chuyên gia hang động Hoàng gia Anh đã tiếp tục khảo sát hết chiều dài và rộng của hang này cũng như lên kế hoạch cụ thể để khai thác du lịch, trình UBND tỉnh Quảng Bình.
Hang Tien 2 - 'thien duong vo danh' duoc khai thac du lich hinh anh 11
Cùng ngày với việc công bố 57 hang động mới phát hiện ở Quảng Bình, UBND tỉnh này đã có văn bản cho phép Công ty Oxalis được phép khai thác du lịch, đưa khách đến hang Tiên 1 và 2 theo các tour trải nghiệm (1 ngày), khám phá (2 ngày) và thám hiểm cùng với hệ thống hang Tú Làn (5 ngày).
Hang Tien 2 - 'thien duong vo danh' duoc khai thac du lich hinh anh 12
Ông Nguyễn Châu Á - Tổng giám đốc công ty Oxalis cho biết, hang Tiên 2 sẽ chính thức đón khách từ đầu tháng 7. Các tour sẽ có lượng khách từ 8-20 người.
Trung Nguyen