Thursday, February 5, 2015

ĐẠI SỨ HOA KỲ HỌC NẤU BÚN BÒ HUẾ

clip_image001Đại sứ Mỹ học nấu bún bò trong cung điện Huế                 VN Express- Sáng 5/2, trong chuyến làm việc tại cố đô Huế, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã được các đầu bếp địa phương giới thiệu và hướng dẫn cách nấu món bún bò.    

 Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius cùng bà Rena Bitter, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP Hồ Chí Minh, đến thăm Huế và đại diện cho Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Mỹ tài trợ cho dự án bảo tồn, tu bổ di tích Triệu Tổ Miếu (phần Tiền Điện thuộc quần thể di tích Cố đô Huế). Nhân dịp này, ông được hướng dẫn nấu bún bò, món đặc sản của cố đô.

clip_image003
Gia vị nấu nhiều món ăn được bày biện. Tại Cung Diên Thọ, Đại sứ Ted Osius được đầu bếp Huế giới thiệu về những món ăn cung đình.
clip_image005
Đại sứ Osius, người nói tiếng Việt khá lưu loát, rất thích thú khi được giới thiệu các loại gia vị, nguyên liệu cần thiết để nấu bún bò Huế.
clip_image006
Ông tự tay thái thịt lợn, trong khi những người còn lại trong đoàn được hướng dẫn thực hiện các công đoạn khác trong việc chuẩn bị các nguyên liệu cần thiếu để làm ra được một tô bún bò.
clip_image007
Đại sứ cho hay, ông đã 4 lần đến Huế nhưng đây là lần đầu tiên được trải nghiệm cách thức và các công đoạn để nấu món bún bò. Năm 1997, Osius đã cùng gia đình viếng thăm quần thể di tích Hoàng thành Huế.
clip_image009
Ông cho thịt vào nồi nước dùng được chuẩn bị sẵn.
clip_image010
Bún sau khi nhúng qua với nước sôi được ông vớt ra và cho vào tô.
clip_image012
Trong khi đó, người đồng sự, bà Rena Bitter lại trổ tài bằng việc làm món chả nhồi, một trong những nguyên liệu cần thiết cùng với thịt bò, giò heo làm nên món bún bò Huế.
clip_image014
Nồi nước dùng thơm lừng khiến ông đại sứ phải thốt lên "Thơm quá!"
clip_image015
Sau gần 30 phút cùng người đầu bếp tất bật chế biến, món bún bò Huế của ông đại sứ đã hoàn thành trong sự tán dương chúc mừng của mọi người.
clip_image016
Chia sẻ bản thân , ông rất tôn trọng món ăn cũng như văn hóa, lịch sử Huế. "Thật tuyệt vời khi được tự tay mình chế biến món bún bò xứ Huế", ông nói.
clip_image017
Ngoài bún bò, Đại sứ Osius còn được giới thiệu và thưởng thức thêm những món ăn trong ẩm thực cung đình truyền thống của Huế như phượng hoàng khai vị, nem rán cắm bầu rượu, gà nướng lá chanh, cơm sen.