Wednesday, February 25, 2015

DƯ LUẬN CỦA CÔNG DÂN MẠNG VỀ BỨC ẢNH GÂY SÓNG GIÓ

Vì sao bức ảnh nhà ông Nông Đức Mạnh làm ‘dậy sóng’ dư luận?

ndamnh
Bức ảnh đã làm 'dậy sóng' dư luận: Nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh ngồi trên chiếc ghế chạm trổ đầu rồng nói chuyện với Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh .
PHỎNG VẤN - VOA Tiếng Việt 23.02.2015
Lê Thị Hiền Đức, người được mệnh danh là ‘cụ bà chống tham nhũng của Việt Nam’, cho biết bà đã xem nhiều, chứ không phải một bức ảnh về tư dinh của ông Nông Đức Mạnh.
Bà nói với VOA Việt Ngữ rằng dân chúng quan tâm tới vụ việc vì “sự xa hoa của một cán bộ đã về hưu”.
“Người dân quan tâm đến bởi vì một người gọi là nguyên, tức là đã làm Tổng bí thư của Đảng thì tiền ở đâu mà lại giàu đến mức như thế? Hỏi rằng tiền, cái nhà, ghế dát vàng như thế lấy ở đâu ra? Ai thì cũng biết là còn nhiều người thế nữa, nhưng mà những người đó là ai thì bây giờ nhân dân chưa phát hiện ra, phải nói là chưa có dịp chứng kiến. Còn nếu có dịp chứng kiến thì chắc còn cớ nhiều nữa, chứ không chỉ có một hai thế đâu”.
Người ta ngạc nhiên về đời sống xa hoa của một người đã phát động chương trình học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh. Một người như vậy, nhưng khi bộc lộ ra đời sống thì lại quá xa hoa trong khi đất nước còn nghèo, dân chúng còn rất đói khổ và dân oan thì ở khắp nơi...
Blogger Huỳnh Ngọc Chênh. “Người ta ngạc nhiên về đời sống xa hoa của một người đã phát động chương trình học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh. Một người như vậy, nhưng khi bộc lộ ra đời sống thì lại quá xa hoa trong khi đất nước còn nghèo, dân chúng còn rất đói khổ và dân oan thì ở khắp nơi. Cái quan trọng thì cũng không phải chuyện giàu có, xa hoa, mà còn là cái trình độ nữa. Trình độ văn hóa, trình độ thẩm mỹ thể hiện trong cái ngôi nhà đó. Người ta thấy thất vọng. Một con người như vậy lãnh đạo đất nước trong 10 năm thì người ta thấy thất vọng”.
Nhiều bình luận trên mạng cho rằng tờ báo đã vô tình “tiết lộ bí mật nhà nước”, nhưng theo blogger Chênh, nhận định đó “hoàn toàn sai”. Người từng làm thư ký tòa soạn của báo Thanh Niên nói:
“Cái đó thì chỉ xâm phạm vào đời tư của cá nhân. Nhưng ở đây, ông đón tiếp một phái đoàn thăm viếng chính thức của trung ương Đoàn đến thăm tại nhà, và cái đó thì truyền thông được phép đưa hình ảnh đó lên. Còn không có sự thăm viếng của phái đoàn trung ương Đoàn, tự dưng đưa hình ảnh nhà ông lên, không có sự cho phép của ông, thì lúc đó mới gọi là xâm nhập vào đời tư cá nhân của người khác. Còn đây là vấn đề của quần chúng, công cộng rồi, nên không có chuyện đó. Còn nếu đứng về quan điểm của báo chí Đảng, thì việc đưa những tấm ảnh đó lên, đúng là thiếu sự nhạy cảm về chính trị. Ở góc độ khác, người ta cho đó là một sự dũng cảm, một cách đưa tin rất là thông minh, đưa đến cho quần chúng, cho người đọc một thông tin về đời sống riêng tư của một cựu lãnh đạo”.
Hiện chưa rõ là Bộ Thông tin và Truyền thông, cơ quan chịu trách nhiệm quản lý báo chí trong nước, xử lý ra sao trong trường hợp đưa tin của báo Tiền Phong.
VOA Việt Ngữ không thể liên lạc với Nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh để hỏi ý kiến của ông về những phản ứng của dư luận trong mấy ngày qua.
Nguồn
http://www.voatiengviet.com/content/vi-sao-anh-tu-gia-ong-nong-duc-manh-lam-day-song-du-luan/2654837.html
http://caonienviethac.blogspot.ca/2015/02/anh-chuc-tet-gay-song-gio.html#more