Monday, November 11, 2019

CẢNH TƯỢ.G “ TRỨNG BĂNG “

Nhiếp ảnh gia chụp được cảnh tượng “trứng băng”, chuyên gia kinh ngạc: “Đây là hiện tượng siêu hiếm gặp”

Ngọc LinhNgọc Linh | ĐKN
 

               Đây được gọi là cảnh tượng "trứng băng" 
                                (ảnh: instagram/Rismatti).

Một nhiếp ảnh gia người Phần Lan khi đang đi dạo bộ trên bãi biển của đảo Hailouto đột nhiên phát hiện cảnh mà anh chưa từng gặp bao giờ, đó là bãi biển đầy những viên đá có hình dạng giống như những quả trứng. Anh liền chụp ảnh và quay lại video, sau đó đăng tải lên mạng xã hội lập tức nhận được sự quan tâm của những người dùng mạng.
Nhiếp ảnh gia tên là Risto Mattila và vợ đi dạo bộ trên bãi biển của đảo Hailouto, đột nhiên bắt gặp một cảnh tượng khó quên, đó là những “quả trứng băng” xuất hiện trên bãi biển rộng khoảng 30 mét. Khi chứng kiến “kỳ quan này” hai vợ chồng họ đã không khỏi ngỡ ngàng và ngay lập tức dừng lại để ghi lại hình ảnh đắt giá này.

             Ảnh: Instagram/Rismatti.
Sau khi chiêm ngưỡng bức ảnh “có một không hai” này, cư dân mạng cũng không khỏi ngạc nhiên và đưa ra nhiều bình luận khác nhau:
“Trứng của mẹ đại dương: ‘Trước đây mẹ tôi từng nói, đại dương cũng có sinh mệnh, và bà sinh con đẻ cái bằng cách đẻ trứng, bây giờ thì tôi tin rồi'”.
“Đó là trứng chim cánh cụt”.
“Trông giống như một bãi trứng ngỗng”.
“Mình cảm thấy nó giống như những viên ngọc trai trắng”.
“Thật quá kỳ diệu, đó là một cảnh quan hiếm gặp”.
Theo chương trình truyền hình địa phương Yle Uutiset, Mattila đã sống trên đảo được gần 25 năm, nhưng đây là lần đầu tiên anh gặp hiện tượng “trứng băng” như thế này.
Ông Jouni Vainio, chuyên gia của Viện Khí tượng Phần Lan (FMI) cũng giải thích rằng, hiện tượng “trứng băng” này cực kỳ hiếm gặp và không phải xuất hiện một cách ngẫu nhiên. Khi không khí và nước sắp đóng băng, cộng với hiệu ứng của thủy triều và thủy triều băng sẽ hình thành nên những cục băng có hình dạng quả trứng.

                          Hình ảnh minh hoạ: Teepr.
Ngoài ra, trong sự hình thành của trứng băng cần có tuyết, những viên đá cuội hoặc những đồ vật trôi dạt trên biển. Ngoài ra, tốc độ gió cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu tốc độ thích hợp sẽ giúp nước đá tiếp tục đóng băng trong quá trình di chuyển qua lại và có thể tạo nên “trứng băng”. Còn nếu gió quá mạnh sẽ ngăn chặn sự hình thành băng trong hình dạng trứng, nếu gió không thổi hoặc quá yếu, mọi thứ sẽ đóng băng đồng đều trên bãi biển và chẳng có quả trứng nào được tạo ra!Như vậy, để nhìn thấy “trứng băng”, bạn cần một vận may và cơ duyên cực kỳ lớn mới được!

https://www.dkn.tv/doi-song/nhiep-anh-gia-chup-duoc-canh-tuong-trung-bang-chuyen-gia-kinh-ngac-day-la-hien-tuong-sieu-hiem-gap.html