Saturday, November 30, 2019

TINH THẦN TIẾT KIỆM CỦA NGƯỜI ĐỨC

Tại sao người Đức có thu nhập cao lại yêu thích dùng đồ cũ?

      
Một người bạn ở Đức nói rằng anh không mua quần áo mới trong vài năm. Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều người tìm đến khu chợ trời để săn lùng đồ cũ. Anh vừa nói vừa chỉ vào chiếc quần thời trang rất đẹp: “Chiếc quần này mua chỉ hết 3 euro”.

Anh bạn này sống trong gia đình có hoàn cảnh kinh tế rất tốt, có thu nhập ổn định và không phải vật lộn với sự nghèo đói. Anh là một trong số rất nhiều người Đức yêu thích sử dụng đồ cũ.

Chợ bán đồ cũ chật kín người, giao dịch điện tử eBay ngày càng thuận tiện… là điều kiện tốt cho việc phát triển giao dịch mua bán đồ cũ ở Đức. Hơn nữa người Đức lại rất quan tâm đến “Chủ nghĩa thực dụng” và họ có ý thức bảo vệ môi trường cao. Do vậy, yêu thích dùng đồ cũ vừa giúp người Đức tiết kiệm chi phí vừa có thể bảo vệ môi trường, quả là lợi cả đôi đường.


       Ảnh minh hoạ (nguồn: Awesome Berlin).

Trong các cuộc thăm dò ý kiến của người Đức về việc bảo vệ khí hậu toàn cầu, họ ủng hộ cách tiếp cận thực tế. Nói cách khác, người Đức cho rằng cách tốt nhất là bắt đầu từ những điều nhỏ trong cuộc sống hằng ngày, ví dụ như hạn chế mua quần áo mới.

Hành động này cũng nhận được ngày càng nhiều chính sách hỗ trợ. Quốc hội Berlin gần đây đã đưa ra quan điểm, họ hy vọng những mặt hàng như quần áo và đồ dùng đã qua sử dụng sẽ tạo nên một trải nghiệm mua sắm mới. Do vậy, họ đã lên kế hoạch mở một số cửa hàng bách hóa bán đồ cũ ở Berlin. Điều này sẽ làm phong phú thêm thị trường đồ cũ ở Đức .

Nền tảng mua sắm đồ cũ tiện lợi


Tại Đức, eBay và eBay Kleinanzeigen là nền tảng mua sắm trực tuyến phổ biến nhất đang được sử dụng. Người tham gia vào mạng mua bán trực tuyến này có thể bán đấu giá hoặc mua bất cứ thứ gì. Còn eBay Kleinanzeigen là một mạng lưới mua thẳng, sau khi chốt đơn hàng online, người mua chỉ phải thanh toán tiền khi cầm được vật phẩm trên tay. Hàng hóa được chuyển qua các kênh vận tải rất dễ dàng và tiện dụng.

Ngoài ra, trong những lĩnh vực khác cũng có các cửa hàng trực tuyến chuyên bán đồ cũ. Lấy việc bán xe hơi đã qua sử dụng làm ví dụ. Tại Đức, thị trường bán xe ô tô cũ đã rất phát triển và việc giao dịch cũng vô cùng thuận tiện. Nhiều người có nhu cầu muốn mua xe hơi đã qua sử dụng, họ thường lên mạng và giao dịch thông qua các trang website điện tử có tiếng. Họ trao đổi mọi thứ online và cuối cùng sẽ gặp nhau để tiến hành các thủ tục giao dịch trực tiếp.

Nhiều du học sinh đến Đức cũng bắt nhịp với thói quen dùng đồ cũ ở quốc gia này. Họ cũng chọn mua xe cũ để sử dụng. Nhiều sinh viên cũng chọn eBay là kênh để buôn bán đồ cũ. Những sinh viên đã tốt nghiệp, trước khi về nước họ cũng bán đi các món đồ bản thân đã sử dụng trên eBay.

Tình cảm với đồ cũ


Trong thời đại kỹ thuật số, giao dịch trực tuyến được nhiều người yêu thích mua bán đồ cũ sử dụng. Tuy nhiên, nhiều phiên chợ lớn dùng cho việc mua bán này vẫn được người dân chọn làm điểm đến khi mốn mua đồ cũ. Lấy ví dụ về thành phố Bon nơi có Đài Tiếng nói của Đức làm ví dụ. Từ tháng 3 đến tháng 10, mỗi tháng đều có một phiên chợ bán đồ cũ lớn được mở vào thứ 3 và thứ 7. Tại đây, các mặt hàng khác nhau được bày bán trong đó có cả những đồ dùng quý giá. 
           Ảnh:            Awesome Berlin.
Cửa hàng Vintage ở các thành phố lớn của Đức cũng được giới trẻ yêu văn nghệ tìm đến. Ở đây, họ có thể mua trang phục và thiết bị ghi âm, ghi hình cũ. Những mặt hàng này không nhất định là có giá rẻ nhưng nó toát lên phong cách và sự cổ kính.

Ngoài việc chi tiền để mua, người yêu đồ cũ cũng có thể nhặt được những món sản phẩm này ở bên đường. Nhiều người không muốn lãng phí tiền, họ có thể nhặt những chiếc tivi, tủ lạnh mà mọi người bỏ lại bên đường về sử dụng. Tại Đức, nhặt rác không phải là việc làm đáng xấu hổ.

San San

Theo Secret China