Tuesday, November 11, 2014

HỘI NGHỊ APEC TẠI BẮC KINH

1) Lễ khai mạc Hôi Nghị APEC
Các nhà lãnh đạo APEC chụp ảnh trong trang phục truyền thống Trung Quốc
Hình: Tiếng Nói Nước Nga
 Hôm thứ hai, những người tham gia hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh đã chụp chung một bức ảnh mặc trang phục dân tộc Trung Quốc.

2) Tổng thống Mỹ, Nga gặp nhau giữa những căng thẳng
Obama and Putin Are Odd Couple at Beijing Summit

https://www.youtube.com/watch?v=oTPCLZ1h0Hg
3) Tổng thống Barack Obama đã được tiếp đón nồng nhiệt tại Trung Quốc, bất chấp căng thẳng về các vấn đề như thương mại, nhân quyền, và những khẳng định chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Nam. Tháp tùng tổng thống trong chuyến công du, thông tín viên VOA Luis Ramirez ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.
media
Tổng thống Obama và chủ tịch Tập Cận Bình trước dạ tiệc tại Bắc Kinh. Ảnh ngày 11/11/2014.Reuters
Tổng thống Obama biết rằng đây sẽ không phải là một chuyến đi dễ dàng. Bang giao giữa hai nước đã căng thẳng, phần lớn bởi vì những ngờ vực của Trung Quốc cho rằng Hoa Kỳ muốn kiềm chế sự lớn mạnh của Trung Quốc.
Nhưng cả hai bên dường như muốn nhấn mạnh đến các khía cạnh tích cực của mối quan hệ.
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã trải thảm đỏ nghênh đón ông Obama tại phi trường Bắc Kinh hôm nay với đội dàn chào danh dự.
Sau đó, ông Obama đã phát biểu với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương. Việc hiải toả các mối nghi ngờ của Trung Quốc đứng đầu nghị trình làm việc của ông.
Hoa Kỳ hoan nghênh sự trỗi dậy của một nước Trung Quốc thịnh vượng, hoà bình và ổn định. Tôi muốn nhắc lại điều đó. Tôi muốn nhắc lại điều đó. Chúng tôi hoan nghênh sự trỗi dậy của một nước Trung Quốc thịnh vượng, hoà bình và ổn định. Thực vậy, trong nhiều thập niên vừa qua, Hoa Kỳ đã cố gắng góp phần hoà nhập Trung Quốc vào nền kinh tế toàn cấu. Không những vì nó đem lại lợi ích tốt nhất cho Trung Quốc, và bởi vì nó còn đem lại lợi ích tốt nhất cho nước Mỹ và lợi ích tốt nhất cho cả thế giới. Chúng tôi muốn Trung Quốc đạt thành quả tốt.
Tăng cường quan hệ với Trung Quốc, theo ông Obama, sẽ có nghĩa là có thêm công ăn việc làm và cơ hội cho người dân Mỹ và Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thông báo một thoả thuận mới tăng thêm thời hạn hiệu lực của các thị thực cấp cho sinh viên, doanh gia và du khách.
Theo các sắp xếp hiện thời, các thị thực giữa hai nước chỉ có hiệu lực trong 1 năm. Theo quy định mới, các thị thực học sinh và trao đổi sẽ được tăng thêm thời gian hiệu lực tới 5 năm. Các visa kinh doanh và du lịch sẽ được tăng thời hạn hiệu lực lên tới 10 năm.
Nhưng Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn còn lâu mới đạt được thoả thuận về những vấn đề gai góc như nhân quyền, mạng Internet và thương mại.
Washington và Bắc Kinh đang theo đuổi các thoả thuận thương mại đối nghịch nhau.
Hội nghị thượng đỉnh APEC là cơ hội để Tổng thống Obama tập hợp các quốc gia Á châu Thái Bình Dương phê chuẩn hiệp định thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương đã bị trì hoãn lâu nay. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã quy tụ các vị nguyên thủ của 11 nước tại đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh và hối thúc họ vượt qua điều ông gọi là những “khúc mắc” còn lại.
Về nhân quyền, ông Obama tự chế không lên án Trung Quốc về cách hành sử tại Hong Kong, nơi người biểu tình trong nhiều tháng đã tố cáo Bắc Kinh là vi phạm cam kết không can thiệp vào tiến trình dân chủ của vùng tự trị này. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói ông vẫn lo ngại về điều ông gọi là một tình hình phức tạp về mặt lịch sử.
Thứ hai là ngày đầu trong chuyến thăm 3 ngày của ông Obama đến Bắc Kinh dự hội nghị thượng đỉnh APEC và các cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thứ tư, ông sẽ đi Myanmar, tức Miến Điện, trước khi đi dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm G-20 ở Australia.
http://www.voatiengviet.com/content/tq-nong-nhiet-tiep-don-tt-obama-bat-chap-cang-thang/2514563.html
 4. Những dấu hiệu hòa dịu giữa các cường quốc qua tiếp xúc tay đôi bên lề APEC
Anh Vũ /  rfi
Ngay sau ngày khai mạc hội nghị thượng đỉnh APEC hôm qua, 10/11/2014, tại Bắc Kinh, hàng loạt các cuộc tiếp xúc tay đôi, dù ngắn gọn, giữa nguyên thủ của các cường quốc đã diễn ra trong không khí hòa dịu. Các bên đều tỏ thiện chí bắt tay nhau cùng giải quyết những bất đồng.
Trung -Nhật
Lãnh đạo Trung, Nhật ngượng ngịu bắt tay ở APECSau cuộc gặp thượng đỉnh chính thức Trung- Nhật đầu tiên giữa bên lề hội nghị APEC, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm nay (11/11) khẳng định Trung Quốc và Nhật Bản « cần đến nhau » vì hai nước có số phận « gắn với nhau không thể tách rời ». Ông Shinzo Abe còn tuyên bố : « Cuộc gặp lần này của tôi với Chủ tịch Tập là giai đoạn quan trọng để cải thiện mối quan hệ song phương ».
Bạch Ốc hôm nay cũng hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh Trung -Nhật, đánh giá đây là dịp để « giảm căng thẳng » giữa hai nước.
Về phần mình, trả lời phỏng vấn báo chí Trung Quốc, hôm qua Tổng thống Barack Obama khẳng định Washington không hề có ý định kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc. Tổng thống Mỹ còn kêu gọi Trung –Mỹ hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế cũng như ủng hộ Trung Quốc trong cuộc chiến chống một tổ chức khủng bố Hồi giáo tại Tân Cương. Ngày mai Tổng thống Mỹ sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc. Hai bên sẽ có các cuộc hội đàm chính thức để đề cập đến những bất đồng tồn tại như hồ sơ thương mại, vấn đề an ninh hàng hải và an ninh mạng.
Nga- M -Vẫn bên lề hội nghị APEC, điện Kremlin cũng như Nhà Trắng đều loan báo tin hôm nay ông Brack Obama đã gặp tổng thống Vladimir Putin trong khoảng hơn chục phút để trao đổi nhanh trên các chủ đề như xung đột Ukraina, Syria cũng như là các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran. Nga- Úc Bên cạnh đó, Matxcơva cho biết là nhân hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh, Thủ tướng Úc Tony Abbott và Tổng thống Nga đã đề nghị thúc đẩy hơn nữa cuộc điều tra về vụ tai nạn máy nbay MH17 của hàng không Malaysia, bị bắn rơi trên bầu trời miền Đông Ukraina hôm 17/07/2014 làm 298 người thiệt mạng.
Nhật NgaThêm một dấu hiệu hòa dịu tại APEC lần này, hôm nay Thủ tướng Nhật Shinzo Abe thông báo ông mong muốn mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm chính thức Nhật Bản vào năm tới.
http://vi.rfi.fr/chau-a/20141111-dau-hieu-hoa-diu-giua-cac-cuong-quoc-qua-tiep-xuc-tay-doi-ben-le-apec/