Wednesday, November 12, 2014

TỔNG THỐNG PUTIN TRỔ TÀI LICH LÃM

TT Putin khoác chăn cho Đệ nhất phu nhân TQ

Ông Putin choàng áo cho phu nhân của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (nguồn: huffingtonpost)
Ông Putin choàng áo cho phu nhân của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (nguồn: huffingtonpost)


BBC- Việc Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin, nhường chăn cho Đệ nhất phu nhân Trung Quốc tối hôm thứ Hai đã trở thành đề tài bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội nước này.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/11/141111_putin_china_first_lady  

Ông Putin đã khoác chăn cho bà Bành Lệ Viên, vợ ông Tập Cận Bình, khi các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị thượng định Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) ngồi ngoài trời xem pháo hoa ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.
Cử chỉ đó đã thu hút sự chú ý của dân mạng, đặc biệt khi người ta không hề thấy một tấm ảnh và hình video nào xuất hiện trên truyền thông Trung Quốc vốn bị nhà nước quản lý chặt chẽ. 

Dân Trí- Hành động này có thể sẽ trôi qua mà chẳng khiến ai bận tâm. Tuy nhiên với cánh báo chí dường như đã mệt mỏi trước các sự kiện diễn ra đều đều trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh APEC, đây là chi tiết đắt giá.
Trang tin NBC vội vã "hét tướng" lên với dòng tít: "Putin ra tay: Vlad có cử chỉ thân tình với đệ nhất phu nhân Trung Quốc."
"Putin nhắm bắn đệ nhất phu nhân Trung Quốc" là tiêu đề bài viết của tạp chí Mỹ Foreign Policy. Theo FP, “Tổng tư lệnh Don Juan của Nga dường như hơi quá thân thiện với phu nhân của ông Tập Cận Bình" và ông Putin "dường như đã quên mất nguyên tắc bất thành văn trong ngoại giao" là không tán tỉnh vợ của tổng thống (chủ tịch nước).
Tuy nhiên độc giả Trung Quốc lại không có cơ hội tiếp cận với những tin đồn kiểu này.
Cư dân Trung Quốc ban đầu có thấy cảnh ông Putin choàng khăn, được phát trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia CCTV. Sự kiện cũng có gây xôn xao trên mạng xã hội Trung Quốc. Tuy nhiên chỉ vài giờ sau đó, tất cả các thông tin liên quan tới sự kiện choàng khăn đã bị xóa bỏ. Đoạn video của CCTV cũng đã không còn tồn tại.
"Trung Quốc có quan điểm bảo thủ truyền thống về mối quan hệ giữa những người đàn ông và phụ nữ không quen biết nhau. Việc phát hình ảnh hành động của ông Putin có thể tạo ra những trò đùa, những câu chuyện cười mà các vị lãnh đạo (Trung Quốc) sẽ không thích," nhà bình luận Zhang Lifan nói với tờ Guardian.
Đây không phải là lần đầu tiên cách hành xử lịch sự của ông Putin đã khiến ông gặp rắc rối. Năm ngoái, ông đã choàng khăn lên vai Thủ tướng Đức Angela Merkel trong hội nghị G-20 ở St. Petersburg, khiến nhiều người đưa ra những bình luận tương tự lần này./.
Theo Linh Vũ (Vietnam+)
http://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-kiem-duyet-tin-ong-putin-khoac-ao-cho-ba-tap-can-binh-994354.htm