Sunday, April 21, 2019

PHỤ NỮ GỐC VIỆT ĐOẠT GIÀI PHỤ NỮ NÔNG THÔN ÚC

 Fr: Ann Nguyen 

Phụ nữ gốc Việt đoạt giải thưởng phụ nữ nông thôn Úc

Nguyễn Anh bên vườn nho của bà ở Úc. (Fiona Breen/ABC News)
TASMANIA - Bà Nguyễn Anh, một kỹ sư gốc Việt đồng thời là người quản lý vườn nho ở đảo Tasmania, Úc đã được vinh danh là người vừa thắng giải thưởng Phụ Nữ Nông Thôn Tasmania AgriFutures (Tasmanian AgriFutures Rural Women's Award) năm nay.
Bà Nguyễn Anh là một trong bốn người vào chung kết, và giải thưởng được trao tại Hobart vào đầu tháng Tư vừa qua.
Cùng lúc quan tâm đến việc sản xuất rượu vang, bà Nguyễn Anh rất muốn phát triển hệ thống canh tác thông minh, giúp các nhà sản xuất giảm cường độ lao động đồng thời gia tăng sản xuất và tăng hiệu quả sử dụng nước tưới.
Bà Nguyễn Anh quản lý Vườn Nho Ese tại Tea Tree ở miền Nam, nơi mà vụ thu hoạch nho năm nay vừa kết thúc.

 Ese-ing way to big gong
ENGINEER and vineyard manager Anh Nguyen has been named as the winner of this year's Tasmanian AgriFutures Rural Women's Award.
 Bà Nguyễn Anh từng tốt nghiệp ở Canada, làm việc ở Á Châu trước khi lập nghiệp trồng nho tại đảo Tasmania, Úc Châu. (The Weekly Times)

Bà cho biết trong khi nhiều nông dân có sẵn dữ liệu và thông tin cho họ, nó không phải lúc nào cũng được sử dụng theo cách giúp cải thiện hiệu quả trang trại và đây là điều bà rất muốn đóng góp kiến thức của mình.
Bà nói bí quyết là “Tận dụng tối đa nguồn cung cấp để sản xuất ở mức tối đa.”
Bà Nguyễn Anh có bằng Tiến Sĩ Kỹ thuật Môi Trường tại Đại Học Ottawa, Canada, đã dành hơn một thập niên làm việc trong lãnh vực kỹ thuật ở Châu Á, Bắc Mỹ và Úc trước khi chuyển sang làm nông nghiệp tại Tasmania.
Bà bắt đầu chương trình Vine-Ai với mục đích giúp quản lý nông nghiệp hiệu quả, thông minh và bền vững.
Là một phần của giải thưởng, Nguyễn Anh sẽ nhận được khoản tiền học bổng trị giá $10,000 Úc kim (hơn $7,100 Mỹ kim) và cơ hội tham dự khóa học của Viện Giám Đốc Công Ty Úc tại thủ đô Canberra.
Bà cũng sẽ đại diện cho Tasmania tại Giải Thưởng Phụ Nữ Nông Thôn AgriFutures cấpquốc gia, sẽ được công bố vào cuối năm nay.
Nông gia Nguyễn Anh cho biết bà đang lên kế hoạch sử dụng tiền thưởng để hoàn thành nguyên mẫu chương trình.
Sau đó chương trình sẽ được triển khai cho khoảng 20 trang trại khác nhau trong khu vực Coal River để tìm hiểu cách thức hoạt động trong trang trại.
Mặc dù trọng tâm ban đầu sẽ là các hoạt động tại vườn nho, bà Nguyễn Anh cho biết chương trình này có thể được áp dụng cho bất kỳ loại trang trại nào.
Người thắng giải thưởng khích lệ năm nay là bà Anita Long, người nhận ra niềm đam mê của bà trong việc giáo dục trẻ em về tầm quan trọng của loài ong. Anita sẽ nhận được một khoản trợ cấp đào tạo $1,000.
Thắng giải thưởng phát triển là bà Sarah Cole, người được công nhận đã sử dụng các kỹ năng của mình để hiểu thêm về những thử thách đối với ngành công nghiệp hạt giống đang phát triển ở Tasmania với mục đích tăng năng suất của tiểu bang.

 
 Nguồn :
http://www.viendongdaily.com/phu-nu-goc-viet-doat-giai-thuong-phu-nu-nong-thon-uc-8b9NTBtK.html