Sunday, September 8, 2019

CHÚNG TÔI LÀ NGƯỜI VIỆT CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ NBƯỜI TÀU !

Nhà thầu Việt than phiền: Chúng tôi không phải là người Tàu!

Hình vẽ phác họa khu thương xá Little Saigon Plaza đang được xây cạnh quốc lộ U.S. 19 tại Clearwater, tiểu bang Florida. (Facebook)

 LARGO, Florida - Hôm thứ Ba vừa qua, báo mạng Tampa Bay Times đã đăng một bài viết về một khu thương xá mang tên “Little Saigon Plaza” đang được xây cất tại Largo. Những nhà đầu tư hy vọng thương xá này sẽ trở thành một trung tâm văn hóa dành cho người Á Châu, đặc biệt người Việt Nam sống trong vùng thành phố Clearwater. Thế nhưng điểm chính của bài viết lại là sự than phiền của các nhà thầu gốc Việt về việc bị gọi là người Trung Hoa. Dưới đây là phần lược dịch bài báo được viết bởi cô Amanda Zhou, một người Mỹ gốc... Hoa.(1) 
Ông Nguyễn Hậu và ông Nguyễn Minh Sơn (cùng họ nhưng không có liên hệ bà con với nhau) đã đến văn phòng thanh tra để đóng tiền phạt, hy vọng giải quyết sự lầm lẫn trong giấy phạt để có thể tiếp tục công việc xây dựng một quán uống trà và nước giải khát trong một trung tâm văn hóa Á Châu đang được phát triển.
Cả hai người đàn ông đã chưng hửng, không nói nên lời khi nghe qua máy phát thanh (speaker phone) từ điện thoại của thư ký tiếp khách đã vô tình được mở, khiến hai ông nghe một câu mà người nói có lẽ không muốn cho hai ông họ Nguyễn được nghe.
“Ai? Ồ, mấy ông Tàu đó hả,” ông James Acaba nói. Ông ta là một nhân viên của chính phủ và đã viết giấy phạt một ngày trước, về vấn đề trả bảo hiểm lao động cho công nhân theo luật lao động. Ông Acaba không biết máy phát thanh được mở, tưởng mình đang nói chuyện với viên thư ký tiếp khách về hồ sơ kiểm tra.
Thế nhưng ông Hậu và ông Sơn đã từng nói chuyện với ông Acaba và đã nhấn mạnh rằng họ là người Mỹ gốc Việt, không phải người Trung Hoa.
Ông Hậu nới với nhật báo Tampa Bay Times, “Ông ấy đã có hành động như uy hiếp chúng tôi.”
Anh James Morris, con rể của ông Sơn, nói với nhật báo, “Bạn không nên gọi chung người Á Châu như vậy. Bạn không nên gọi là người Chinese [Trung Hoa].”
Ba người này – ông Sơn, con rể của ông, và ông Hậu – đã từng chất vấn ông Acaba về việc gọi người Việt Nam là người Trung Hoa. Thế nhưng ông Acaba đã xem nhẹ ý kiến của họ, còn nói rằng chính ông cũng thường bị người khác gọi là Mexican (Mễ).
Buổi đấu khẩu giữa nhóm người xây cất quán bán trà và ông Acaba đã đưa đến đơn khiếu nại với cơ quan Florida Department of Financial Services, nơi ông Acaba giữ vai trò một thanh tra địa phương. Đơn khiếu nại cũng cho rằng thái độ của ông Acaba có thể đưa đến sự việc viết giấy phạt.
Nữ phát ngôn viên Alecia Collins của cơ quan nói rằng đơn khiếu nại đã được chuyển đến ban nhân sự. Ban này sẽ có quyết định về việc kỷ luật hay không đối với ông Acaba, bà Collins nói. Bà cho biết rằng cơ quan không chấp nhận những hành động đã được ông Hậu Nguyễn mô tả trong đơn.
Thế nhưng ông Hậu cho biết là cho tới nay ông vẫn chưa nghe cơ quan hồi đáp về đơn khiếu nại.
Trong khi đó, bối cảnh của sự tranh cãi là khu thương xá mang tên “Little Saigon Plaza” đang được xây ở địa chỉ 14100 cạnh quốc lộ U.S. 19 N. Hiện thời thì thương xá này đang hầu như trống vắng. Quán bán nước giải khát sẽ được mở trước cuối tháng Chín, với hy vọng quán sẽ là trung tâm của thương xá. Theo kế hoạch, thương xá sẽ có thêm một tiệm nail, một nhà hàng Korean barbecue buffet, và một cơ sở chuyên làm hồ sơ thuế và bán bảo hiểm.
Nhà đầu tư xây thương xá là ông Viktor Phạm. Ông có viễn tượng là thương xá sẽ thu hút người Á Châu từ vùng Brandon đến New Port Richey. Đây sẽ là nơi họ đến gặp nhau, ăn uống, và mua sắm.
Sự thành công của một thương xá tương tự ở Kansas City đã gợi ý cho ông xây thương xá này. Thương xá ở Kansas City được phát triển bởi nhà đầu tư địa ốc Eric Phan từ California. Ông Eric Phan cũng có cổ phần trong dự án xây thương xá tại Clearwater.
Nói với nhật báo Tampa Bay Times, ông Eric Phan cho biết ông là một người Việt tỵ nạn và rất hãnh diện với màu cờ vàng của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa. Ông nói rằng thương xá được đặt tên Little Saigon để nhắc nhở và không quên một thành phố Sài Gòn trước khi miền Nam bị cộng sản xâm chiếm năm 1975.
Còn ông Viktor Phạm thì hy vọng trong tương lai thương xá sẽ có những buổi trình diễn văn nghệ vào những dịp Tết, lễ hội, hát cho nhau nghe karaoke. Ông muốn bề ngoài của thương xá sẽ có hình ảnh của mái chùa và nơi đây cũng sẽ có một quán bar trên mái nhà.
Thế nhưng nhiệt tình cho nỗ lực xây thương xá của ông đã bị sút giảm qua sự việc các nhà thầu xây cất của ông đã bị làm khó dễ bởi viên thanh tra.
Ông Viktor Phạm nói với báo TB Times, “Tôi không thích thấy chúng tôi bị ăn hiếp bởi chủng tộc của chúng tôi.”
Còn ông Nguyễn Hậu thì nói rằng ông bị dính lầm với một công ty xây cất khác khi ông bị phạt $1,000 về bảo hiểm lao động.
Ông Hậu nói rằng công ty Morrison and Son Construction của ông Nguyễn Minh Sơn và anh con rể James Morris đã điền đơn không đúng theo luật, nhưng giấy tờ của họ không liên quan gì đến ông.
Ông nói rằng ông đã tìm cách giải thích với ông thanh tra nhưng không được kết quả gì hết. Thế rồi câu nói “mấy ông Tàu đó” đã khiến ông phải làm đơn khiếu nại.
Ông Hậu nói, “Chúng tôi muốn cho tiểu bang biết đến những sự việc như thế này, về những người mà tiểu bang thuê làm nhân viên.”

(1) Builders of Asian plaza want state to get it straight: They’re Vietnamese, not Chinese

The backdrop for the conflict is “Little Saigon” in Largo, envisioned as a regional center anchored by a soon-to-open tea lounge.
By Amanda Zhou
LARGO — Hau Nguyen and Minh Son Nguyen were trying to pay fines and lift a stop-work order so they could continue building a new tea lounge envisioned as the start of a regional Asian cultural center.
The two men were stopped cold when they heard a comment from the speaker phone in front of them, something they weren’t meant to hear.
“Who? Oh, those Chinese guys,” said James Acaba, the man who had issued them the citations the day before over worker’s compensation compliance. Acaba thought he was only speaking to the person calling him about the paperwork.
But Hau and Minh Son are Vietnamese — a fact they had stressed with him earlier.
“He’s like a bully to us,” said Hau, who is not related to Minh Son.
“You don’t have to group them all together like that,” added James Morris, Minh Son’s son-in-law. “You don’t have to say everyone’s Chinese."
The three men soon confronted Acaba about the comment, but he brushed it off, they said, telling them he often gets called Mexican.
The encounter led Hau to send a complaint about Acaba to the inspector’s employer, the Florida Department of Financial Services. It has also made them question the merit of the original citation.
The complaint has been referred to the department’s human resources office, said spokeswoman Alecia Collins. The office will decide whether to recommend administrative action.
The department does not tolerate the kind of behavior Hau Nguyen described, Collins said.
Since sending the complaint, Hau Nguyen said, he has not heard back or had phone calls returned.
Acaba did not respond to requests for an interview.
The backdrop for the conflict is a planned “Little Saigon” plaza at 14100 U.S. 19 N, in a business center that now is mostly empty. The tea lounge is set to open in September as an anchor, to be followed by a nail salon, a Korean barbecue buffet and an Asian-owned tax and insurance company.
Developer Viktor Pham sees the plaza as a destination for Asian people from Brandon to New Port Richey, a place they can socialize and shop.
He is inspired by the success of a similar effort in Kansas City spearheaded by California real estate investor Eric Phan, who also is a stakeholder in the Clearwater project.
Phan, a South Vietnamese refugee, points with pride to the South Vietnamese flag flying in the Clearwater plaza — a reminder of the days before Saigon fell to the Viet Cong in 1975 and was renamed Ho Chi Minh City.
“People forget the Vietnamese south side," Phan said. “Lots of people here don’t understand this.”
Pham hopes the plaza can be the home of karaoke nights, performances and celebrations of holidays like the Lunar New Year. He hopes to turn the exterior into a pagoda and envisions a rooftop bar in the center.
Still, his enthusiasm is tempered by his contractors’ encounter with the state inspector.
“I hate people picking on us because of our race,” Pham said.
Hau Nguyen said he was wrongly lumped in with another company when he was fined $1,000 over his worker’s compensation compliance.
A company run by Minh Son Nguyen and James Morris, called Morrison and Son Construction, had incorrectly filed their worker’s compensation papers but Hau isn’t connected with them, he said.
He said he had no luck trying to explain this to the inspector. But it was the comment about the “Chinese guys” that helped drive him to lodge the complaint.
“We want to bring awareness to the state," he said, "on what type of people they hire."
https://www.tampabay.com/news/clearwater/2019/09/03/while-pursuing-claim-of-racism-backers-press-on-with-plans-for-asian-plaza-in-clearwater/