Tuesday, September 24, 2019

NỀN TẢNG CỦA ĐỜI NGƯỜI

  Fr: Thuy Hong

4 điều tốt đẹp là nền tảng đời người, bạn có được bao nhiêu?

Vũ DươngVũ Dương | Đại Kỷ Nguyên
4 điều tốt đẹp là nền tảng đời người, bạn có được bao nhiêu?
Cuộc sống vốn không dễ dàng, nhà nào cũng có quyển kinh khó đọc của nhà nấy, mỗi người đều có chỗ khó của bản thân, ai ai cũng đang vì sinh kế mà vất vả bôn ba.

Đời người quá ngắn ngủi, “sớm còn thắm đỏ đôi gò má, chiều đã bạc phơ nửa mái đầu”. Vậy nên chúng ta đừng lãng phí thời gian một cách mù quáng, điều quan trọng hơn cả là hãy tìm đúng hướng đi, như vậy mới có thể tạo dựng chỗ đứng cho bản thân mình.
Để cuộc đời được hạnh phúc mỹ mãn, mỗi chúng ta hãy nên làm tốt 4 điều sau:
Xây đắp tốt gia đình
Chúng ta cố gắng vất vả như vậy, mục đích chính là vì muốn tìm một chốn dừng chân, mà gia đình chính là bến đỗ ấm áp nhất.
Tài sản quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người chính là gia đình. Có được tiền tài hay quyền lực không được tính là thành công, mà xây đắp gia đình hạnh phúc mới là thành công thật sự.
Ông bà ta có để lại một câu nói khá hay: “Gia hòa vạn sự hưng”. Muốn xây đắp gia đình thì cần có sự giao lưu chân thành cũng như nỗ lực cống hiến của toàn thể các thành viên trong nhà. Mỗi thành viên đều nên xem việc xây dựng hạnh phúc là trách nhiệm của tự mình. Gia đình hòa thuận thì tài vận mới có thể hanh thông, sự nghiệp mới có thể hưng vượng, vậy nên chúng ta cần dành nhiều thời gian và cùng chung sức cố gắng xây đắp tốt gia đình.
Ảnh: Yumayamakaori.
Kết giao đúng bạn bè
Có câu: Vật hợp theo loài, người chia theo nhóm. Thêm một người bạn là thêm một con đường, tuy nhiên khi kết giao bạn bè thì nhất định phải thận trọng.
Bạn bè cũng giống như con đường, nếu lựa chọn đúng thì con đường càng đi càng sáng sủa, càng đi càng rộng rãi, còn như chọn sai thì chỉ đâm đầu vào ngõ cụt. Chọn bạn thì nhất định nên tránh xa những người suốt ngày chỉ biết ăn uống chơi bời và thường hay oán trách, hãy kết giao với những người có tu dưỡng, nhân phẩm tốt, có nguyên tắc trong cuộc sống.
Đi theo ong mật thì ong sẽ dẫn bạn tìm được những bông hoa thơm ngát, còn đi theo ruồi nhặng thì ruồi sẽ đưa bạn đến những nơi ô uế bẩn thỉu. Vậy nên, hãy trân quý những người dám chỉ ra khuyết điểm của bạn và giúp đỡ bạn những lúc khó khăn. Một trong những niềm hạnh phúc lớn nhất của đời người chính là có được người bạn tốt bụng, chân thành.
Tìm đúng vị trí của bản thân
Điều khó khăn của đời người chính là không thể hiểu rõ chính mình. Chúng ta chớ nên xem thường bản thân, bởi mỗi người đều là sản vật độc nhất vô nhị của tạo hóa, vậy nên hãy biết trân quý chính mình, cho mình sự khích lệ.
Nhưng chúng ta cũng không nên tự nâng cao chính mình, bởi dẫu không có bạn thì ngày mai mặt trời vẫn tự mọc, trái đất vẫn tự quay, bốn mùa vẫn lưu chuyển. Người thật sự có trí huệ đều là những người biết mình là ai, không so đo tị nạnh một cách mù quáng, mà cũng không tự nâng mình lên cao.
Thái độ của cuộc đời nằm ở chí tiến thủ, nhưng cũng phải biết đủ, biết thỏa mãn trong tâm. Đi tốt con đường của bản thân, sống sao không thẹn với lòng, sau này không phải hối tiếc ân hận, người khác có nói gì cũng không quan trọng.
Ảnh: Pixabay.
Chăm sóc tốt sức khỏe của mình
Sức khỏe là tài sản quý báu nhất của đời người, tiền bạc dẫu có nhiều bao nhiêu cũng không đổi lấy được một thân thể khỏe mạnh.
Muốn có được một thân thể khỏe khoắn, cần phải dưỡng thành thói quen dưỡng sinh lành mạnh, trong đó quan trọng nhất chính là tâm thái. Dù có gặp phải chuyện gì cũng đừng đâm đầu vào ngõ cụt, chớ làm khó bản thân, không tùy tiện nổi nóng, thay vào đó hãy bảo trì một tâm thái lạc quan yêu đời. Đối diện với mỗi ngày bằng tâm thái lạc quan, ấy là cách dưỡng sinh hiệu quả nhất.
Tòa cao ốc mọc lên giữa đất bằng, chỉ cần nền móng vững chắc thì lo gì không xây được những tòa nhà cao cao? Chặt cây cũng đừng quên mài sắc con dao, búa rìu sắc bén thì lo chi không chặt đổ cây đại thụ?
Xây đắp tốt gia đình, kết giao đúng bạn bè, tìm đúng được vị trí, chăm sóc tốt bản thân, nền tảng đời người vững chắc rồi thì đương nhiên đường đời sẽ đi được xa hơn, lâu hơn và tốt đẹp hơn.
Vũ Dương
Theo iBook IDV