Tuesday, September 17, 2019

NỮ TÂN KHOA TIẾN SĨ 102 TUỔI

Cụ bà nhận bằng Tiến sĩ ở tuổi 102

Trần PhongTrần Phong | Đại Kỷ Nguyên 16-9-2019

Bà Ingeborg Rapoport nhận bằng Tiến sĩ do trường Đại học Hamburg cấp vào năm 102 tuổi, trở thành người già nhất thế giới nhận được tấm bằng danh giá này. Mặc dù tấm bằng tiến sĩ chẳng đáng kể gì so với những thành tựu sau này bà đã đạt được, nhưng bà quyết định nhận nó không phải cho bản thân, mà cho những người cùng cảnh ngộ kém may mắn hơn.

Bà Ingeborg Rapoport sinh năm 1912 ở thị trấn Kribi, thuộc đất nước Cameroon, khi ấy là thuộc địa của Đức. Tuy vậy, từ sớm bà đã theo bố mẹ tới thành phố Hamburg, Đức.
Sinh ra trong gia đình tín đồ Cơ Đốc giáo với mẹ là người gốc Do Thái, từ nhỏ Ingeborg  đã được nuôi nấng để trở thành một người theo Đạo Tin Lành, và điều đó đã thay đổi cuộc sống của bà sau này.
Năm 1937, Ingeborg vượt qua kỳ thi quốc gia để trở thành một bác sĩ nhi khoa và học tập tại Đại học Hamburg. Một năm sau, bà quyết định làm luận án về bệnh bạch hầu. Ở thời điểm đó, bạch hầu đang là dịch bệnh chủ yếu ở châu Âu và châu Mỹ. Cùng năm đó, bà nộp luận án tiến sĩ về bệnh bạch hầu khi mới 25 tuổi. Bởi vì khi ấy Adolf Hitler là Thủ tướng nước Đức nên công trình của bà đã bị trì hoãn vì nguồn gốc của mình.
Ingeborg từng kể, giáo sư hướng dẫn đã ca ngợi nghiên cứu về bệnh bạch hầu của bà… Mặc dù ông rất ấn tượng, nhưng một Đảng viên Quốc xã đã nói rằng như thế là chưa đủ và bà không được phép tham gia bảo vệ luận án của mình, bởi trong con mắt của phát xít Đức, Ingeborg là một “mischling” (người vừa có dòng máu Arya vừa có dòng máu Do Thái). Trường Đại học Hamburg đã cấp cho bà một chứng nhận giấy trắng mực đen rằng họ sẽ cấp học vị Tiến sỹ cho bà với điều kiện “pháp luật hiện hành không cấm bà Syllm tham gia vào kỳ bảo vệ tiến sĩ vì lý do huyết thống của bà”.
Đây quả là một cú sốc với một cô gái trẻ, nhưng Ingeborg không để chuyện đó cản trở con đường sự nghiệp của mình. Bà chuyển tới Mỹ quốc và nhận được bằng MD (bác sĩ y khoa) từ trường Y dành cho nữ tại Đại học Pennsylvania.
Sau khi tới làm việc tại bệnh viện nhi của bang Cincinnati và rồi trở thành chủ nhiệm khoa Ngoại trú, Ingeborg đã gặp mặt chồng tương lai của mình ở đây. Năm 1952, sau khi chồng bà được mời làm chủ nhiệm khoa Sinh hoá tại Đại học Humboldt ở Đông Berlin, Ingeborg đã theo chồng hồi hương.
Ảnh: worldkings.org
Ở Đông Đức, Ingeborg tiếp tục đạt được hết thành tựu này tới tiếng vang khác. Bà trở thành đồng sáng lập Hiệp hội Cận sinh, thành viên Hội đồng Cận sinh châu Âu và trở thành thành viên của một uỷ ban có nhiệm vụ giảm số ca tử vong ở trẻ nhỏ. Trước khi nghỉ hưu, bà đã thành lập bệnh viện sơ sinh đầu tiên ở Đức và được chỉ định làm Giáo sư về sơ sinh tại Bệnh viện Charite tại Đông Đức năm 1969.
Hơn 40 năm sau khi Ingeborg nghỉ hưu, trường Đại học Hamburg quyết định sửa chữa lại sai lầm xưa của mình. Ba chuyên gia y học tại trường Đại học Hamburg đã tới tận nhà để gặp mặt Ingeborg. Tại đây, họ đã cùng nhau trao đổi về công trình nghiên cứu mà bà đã tiến hành từ những năm tuổi đôi mươi.
Điều đáng nói là, dù đã gặt hái được rất nhiều thành tựu trong lĩnh vực nhi khoa nhưng bà Ingeborg vẫn cần mẫn học hỏi để bảo vệ cho Luận án Tiến sĩ cách đây gần 80 năm. Bà bắt đầu nghiên cứu lại về bệnh bạch hầu, hỏi han bè bạn về những phát minh và cải tiến gì đã xuất hiện trong việc điều trị bệnh bạch hầu từ những năm 1930. Bà quyết tâm làm việc này thật đường đường chính chính.
Cuối cùng, bà đã vượt qua được bài kiểm tra và nhận bằng Tiến sĩ năm 102 tuổi. Bà là người già nhất thế giới nhận được tấm bằng danh dự này.
Ảnh: CBC
Ingeborg từng nói chuyện với một phóng viên đài phát thanh CBC khi tham dự lễ trao bằng rằng:
Đây là ý tưởng của trường đại học, nó không phải vì lợi ích cá nhân của tôi. Tôi không cần danh xưng tiến sĩ nữa. Tôi đã có những danh hiệu cao quý hơn rồi. Tôi không quan tâm lắm, nhưng tôi quan tâm tới tất cả những người có chung số phận như tôi, không, có lẽ là bi thảm hơn nhiều. Bởi vì tôi may mắn, còn họ thì không. Tôi đã làm điều này vì họ.
Bà Ingeborg ra đi ngày 23/3/2017, hưởng thọ 104 tuổi. Mặc dù tấm bằng tiến sĩ chẳng đáng kể gì so với những thành tựu sau này bà đã đạt được, nhưng bà hiểu tầm quan trọng của việc nhận nó – không phải cho bà, mà cho những người cùng cảnh ngộ kém may mắn hơn.
Cuộc đời của bà là minh chứng sống động cho một con người tận tụy, kiên cường và hết lòng vì cộng đồng. Có lẽ bởi điều bà theo đuổi suốt đời không phải là một danh hiệu nào đó mà chính là sự cống hiến, thế nên cuối cùng những gì xứng đáng đã thuộc về bà, giống như câu nói “không cầu mà được” vậy.