Friday, September 20, 2019

NHẠC PHẨM : ĐÁM CƯỚI CỦA ONG

Thưởng thức thanh âm sống động từ thế giới nhỏ bé qua nhạc phẩm “Đám cưới của ong”

Nam Minh Nam Minh | Đại Kỷ Nguyên
                             
“Spinning Song” “Spinnerlied” – Bài ca của người thợ dệt, cũng có một tên khác là Đám cưới của ong (Bee’s Wedding) vì giai điệu đệm nhanh thoăn thoắt giống như tiếng vù vù của những chú ong.
Đó là những thanh âm tuyệt vời từ trí tưởng tượng siêu xuất của các nhạc sĩ thiên tài khiến khán thính giả không ngừng ngỡ ngàng.
Bạn hãy tưởng tượng được trên nền nhạc đệm rất nhanh “vu vu” như tiếng cánh đập phát ra từ những chú ong, và giai điệu chính lại là sự tung tăng bay nhẩy một cách mạch lạc và khỏe khoẳn, lấp lánh và nổi trội như những giọt mật thơm hút hồn những chú ong “thèm của ngọt” phải lao vào công việc một cách chăm chỉ, vất vả. Đó chính là ý nghĩa của “Spinning Song” “Spinnerlied” – Bài ca của người thợ dệt, cũng có một tên khác là Đám cưới của ong (Bee’s Wedding) vì giai điệu đệm nhanh thoăn thoắt giống như tiếng vù vù của những chú ong.
Ảnh: WordPress.com
Tác phẩm này cũng nằm trong trong 8 tập của “Những bài ca không lời”. Những bài ca không lời (tiếng Đức: Lieder ohne Worte) là bộ chuỗi các bản nhạc ngắn và trữ tình viết cho piano của Felix Mendelssohn. Bộ tác phẩm này được sáng tác từ năm 1829 đến năm 1845, bao gồm 48 bản nhạc, được chia thành 8 tập.  “Spinning Song” là bản số 6 trong tập 6, được sáng tác khoảng năm 1843–1845.
Tác phẩm với kỹ thuật vô cùng khó này được thể hiện một cách xuất sắc qua đôi bàn tay điệu nghệ bậc thầy của nghệ sĩ piano Valentina Lisitsa, khiến cho từng thanh âm của thế giới nhỏ bé của những chú ong trở nên sống động hơn bao giờ hết.

Mời quí vị thưởng thức :

Wagner Liszt Spinning Song. Valentina Lisitsa

           

 Valentina Lisitsa thể hiện một cách xuất sắc những tiếng vu vu trong “Đám cưới của ong”
93,335 views
                https://www.youtube.com/watch?v=F_7_FPtG0Mk