Sunday, December 22, 2019

GIÀO DỤC TRẺ EM ÁI NHĨ LAN

Fr: A.Nguyen

Trường học Ai-len không giao bài tập về nhà, chỉ yêu cầu học sinh thực hành ‘việc tử tế’

Ảnh: Shared
Một trường tiểu học ở thành phố Cork, Ai-len đã quyết định không giao bài vở về nhà cho các em học sinh trong cả tháng 12, thay vào đó là bài tập thực hành những việc tử tế.

Thay vì dành những buổi tối mùa đông “nhồi nhét” những bảng biểu dài dằng dặc và những cấu trúc ngữ pháp phức tạp, học sinh ở trường Gaelscoil Mhichíl Uí Choileáin sẽ lan tỏa ý nghĩa thực sự của Giáng sinh bằng cách thực hiện những hành động tử tế cho bạn bè, gia đình và cộng đồng.


Ảnh minh họa (nguồn: Masterfile).

Các em đã được giao nhiệm vụ làm một điều tử tế mỗi ngày trong tuần cho đến ngày Giáng sinh. Ngày thứ Hai là ngày để các em trò chuyện với một người cao tuổi. Vào thứ Ba, các em sẽ giúp đỡ các thành viên trong gia đình làm các công việc nhà và tất nhiên, trên tinh thần chủ động và tự nguyện, không chờ người lớn sai bảo hay nhờ vả. Các em có thể làm việc tốt tự chọn vào thứ Tư các tuần. Thứ Năm là thời gian để lũ trẻ chăm sóc sức khỏe tinh thần và cảm xúc của chính mình bằng một hoạt động lành mạnh nào đó.
Đây là năm thứ ba liên tiếp ngôi trường này thay thế bài tập về nhà bằng một điều độc đáo. Với chủ đề của năm ngoái là “lòng biết ơn”, các em học sinh và phụ huynh đã lưu lại những điều mà họ biết ơn trong một cuốn Dialann Buíochas (tạm dịch: Nhật ký biết ơn). Năm nay, các em được yêu cầu lưu lại những hành động tử tế của mình trong Dialann Cineáltais (tạm dịch: Nhật ký tử tế) dưới dạng văn bản hoặc hình ảnh.Ảnh: Evening Echo.

Mỗi lớp còn được giao nhiệm vụ cùng bàn bạc và đưa ra một dự án chung cho cả lớp để có thể giúp cộng đồng trong mùa Giáng sinh.
Phó hiệu trưởng Íde Ní Mhuirí đã chia sẻ trong một bài đăng trên Facebook: “Thông điệp của chúng tôi gửi đến các em rất đơn giản: ‘Hãy là lý do để ai đó mỉm cười hôm nay. Các em chắc chắn sẽ biến thế giới này thành một nơi tốt đẹp hơn cho người khác và cho chính các em”‘.
Quả là một ý tưởng rất đáng yêu, đầy ý nghĩa và giàu tính nhân văn. Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, thông qua việc thực hành những hoạt động tử tế, các em nhỏ sẽ được bồi đắp sự thiện lương và tâm hồn đẹp, như hạt mầm được gieo trên mảnh đất mỡ màu của tình thương và lòng vị tha, chắc chắn chúng sẽ vươn chồi, phát triển lành mạnh.