Thursday, December 5, 2019

TỐ CÁO CỦA MỘT NẠN NHÂN QUA MỸ LÀM CHUI

Khổ, đổ nợ vì qua Mỹ làm chui, nạn nhân bỏ về VN tố cáo

"Dân xã hội đen" bao vây, hăm dọa gia đình anh Lâm Nguyên Bách, 2019. (Lam Nguyen Bach/ VOA)
(Bài báo này đã được đăng trên trang mạng của đài VOA Tiếng Việt ngày 14 tháng 11, 2019)
Một người đàn ông trẻ tuổi ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên mới đây nói với VOA rằng anh là “nạn nhân” của một đường dây đưa lậu người sang Mỹ làm việc chui, đã quay về Việt Nam và hiện đang bị đường dây này “uy hiếp” buộc phải trả món nợ hàng trăm triệu đồng cho chuyến đi.

Lâm Nguyên Bách, 31 tuổi, cho biết sự việc bắt đầu từ giữa năm 2017, khi một người bạn cùng tuổi tên là Hồ Hoàng Chương từ Mỹ về gặp và “mời” anh Bách đi làm nghề đánh bắt cua ở bang North Carolina với thu nhập từ $4,000 đến $5,000 đô la/tháng.

            
Một đường dây giúp anh Lâm Nguyên Bách lấy visa du lịch Mỹ để đi làm chui, tháng 9, 2017. (Lam Nguyen Bach/ VOA)
“Việt kiều” Chương thỏa thuận miệng với anh Bách rằng chi phí để thu xếp cho anh sang Mỹ là $15,000 Mỹ kim. Số tiền này dùng để dựng lên một bộ hồ sơ giả nhằm xin visa du lịch Mỹ cho anh Bách.
Cơ hội việc làm ở Mỹ rất nhiều, như làm nail, làm phụ hồ, làm nghề biển, nấu ăn, rửa chén, phục vụ. Những việc này chỉ phù hợp với những gia đình có quốc tịch Mỹ chấp nhận bao che, bao bọc cho gia đình họ qua Mỹ theo diện đi bất hợp pháp.
Khi anh bắt đầu đi làm ở Mỹ và đạt được thu nhập như đã hứa hẹn, tiền lương đó sẽ được trừ dần để trả cho số tiền phí $15,000, theo thỏa thuận, anh Bách kể lại.
Có thể hoàn cảnh của cá nhân anh Bách và điều kiện của gia đình anh đã làm anh trở thành “mục tiêu” của ông Chương.
Anh Bách lý giải với VOA, “Tại vì ông Chương biết tôi lúc này đang là lao động tự do, không có nghề nghiệp ổn định và tôi có 3 con, thì ông Chương nhắm vào tôi. Sau này tôi biết chắc là ông nhắm vào bố mẹ tôi, ông nhìn vào số tài sản của bố mẹ tôi để sau khi đưa tôi qua Mỹ sẽ quay về đòi nợ bố mẹ tôi, chứ không phải là cho tôi một công ăn việc làm ổn định.”
Việc tạo ra một bộ hồ sơ giả để xin visa có sự tham gia của ít nhất 2 người bên Mỹ và 3 người ở Việt Nam, anh Bách cho VOA biết.

Theo đó, “Việt kiều” Chương và một “Việt kiều” nữa có tên Lâm Nguyên Quang, 66 tuổi, “chế” ra một bức thư trong đó nói ông Quang, quốc tịch Mỹ, sống ở Oakland, tiểu bang California, là cha ruột của anh Lâm Nguyên Bách, mời anh Bách sang thăm.
Cùng lúc, đầu đường dây bên Việt Nam “phù phép” biến anh Bách thành một nhân viên có thâm niên 3 năm tại Tập Đoàn FPT với thu nhập $1,000 đô la/tháng, sinh sống tại một địa chỉ giả ở quận 7, Sài Gòn, cũng như có sổ tiết kiệm $28,000 tại một ngân hàng.
Khoảng cuối tháng 8, 2017, theo yêu cầu của đường dây, anh Bách tới Sài Gòn và ở đó nhiều ngày để “luyện tập” hỏi đáp về các thông tin giả, chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn visa tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ.
Anh Bách kể lại, “Họ đưa tôi các giấy tờ họ làm giả, yêu cầu tôi học thuộc, để khi vào Đại sứ quán Mỹ [nguyên văn] chắc chắn những câu hỏi này người của Đại sứ quán Mỹ sẽ hỏi tôi. Và họ cam kết với tôi là hồ sơ chắc chắn sẽ đậu 100%.”
Làm theo những chỉ dẫn này, anh Bách được Tổng LSQ Mỹ cấp visa vào cuối tháng 9/2017 và 6 tháng sau, tháng 3/2018, ông Chương về Việt Nam đón và đưa anh Bách sang Mỹ.
“Ông Chương này rất nhiều lần về Việt Nam. Mỗi lần về, ông lại dẫn một người sang Mỹ,” anh Bách nói với VOA.
VOA cố gắng liên lạc với cả 5 nhân vật trong đường dây, gồm ông Chương, ông Quang, và 3 người ở Việt Nam, nhưng tất cả những người này đều không hồi đáp.
Hạ cánh xuống đất Mỹ, ngày đầu tiên của anh Bách là một chuyến đi dài trên một chiếc xe bán tải do ông Chương cầm lái, đi đến “nơi xa xôi hẻo lánh nhất” của North Carolina, ở miền trung Bờ Đông nước Mỹ.
Ông Chương không có sẵn nơi ở tại địa điểm đó và mất 2, 3 ngày “đi loanh quanh” để thuê nơi ở, anh Bách nhớ lại.
Tiếp đến, ông Chương giao anh Bách thu dọn đồ trên một con thuyền. Sau 10 ngày, anh Bách hoàn thành công việc, ông Chương bán hết số đồ đó và mới “nói thật” rằng “nghề cua mất mùa hai năm nay, không làm được nghề cua nữa.”
Giải pháp được ông Chương đưa ra là ông ta sẽ đưa anh Bách tìm nghề khác mà anh Bách chấp nhận được.
Trong trạng thái hoang mang, xem như “đã bị lừa,” anh Bách phó mặc cho ông Chương “chở đi loanh quanh” cho đến khi được giới thiệu “làm phụ hồ” cho một Việt kiều làm nghề mua nhà cũ, sửa lại để bán.
Người chủ thầu này đồng ý thuê anh Bách, cũng như cho anh được thuê chỗ ngủ là phòng khách với giá 300 đô la/tháng. Sau khoảng 25 ngày làm việc, anh Bách bỏ cuộc.
Anh nói, “Tôi quyết định là tôi không thể nào đi làm thế này được. Tại vì đầu tiên là làm không có bảo hiểm, bị tai nạn lao động là tôi phải chịu hết. Thứ hai, nghề này không ổn định vì ông chủ thầu này khi nào ông mua nhà ông mới kêu mình đi làm. Thứ ba, khi police [cảnh sát] tới, ông không bảo đảm cho tôi là police có bắt tôi hay không. Tôi không thể nào làm việc chui ở nước Mỹ trong tình trạng hoảng loạn và lo sợ như vậy được.”

Để về nước, anh Bách liên lạc với một người bà con xa của vợ, đi xe buýt mười mấy tiếng qua nhiều chặng đến tiểu bang Indiana, được đón ở đó rồi mua vé về Việt Nam.
Trong khi có nhiều người ở Việt Nam xem nước Mỹ như một miền đất hứa, ước ao và bằng mọi giá để đến đó, chấp nhận làm những việc phạm pháp, anh Bách lại bỏ về.
Anh phân tích thêm với VOA vì sao anh lại suy nghĩ, hành động trái ngược nhiều người khác, “Cơ hội công việc làm ở Mỹ rất nhiều, ví dụ như làm nail, thứ hai là làm phụ hồ như tôi, thứ ba là làm nghề biển, thứ tư là người ta trốn ở những nơi nấu ăn, nhà bếp, làm rửa chén, phục vụ. Những việc này chỉ phù hợp với những gia đình có quốc tịch Mỹ chấp nhận bao che, bao bọc cho gia đình họ qua Mỹ theo diện đi bất hợp pháp. Còn những người như tôi không có gia đình, họ hàng thân thích bên Mỹ sẽ rất dễ và chắc chắn sẽ bị cảnh sát bắt khi lao động chui.”
Những người lao động chui cũng không có bảo hiểm và các quyền lợi như các công dân Mỹ, thậm chí điều xấu nhất có thể xảy ra là “chết ở một nơi nào đó trên đất Mỹ mà không ai biết tới,” đó là điều mọi người cần hiểu, anh Bách nói thêm.
Không lâu sau khi anh Bách về đến nhà, ông Chương và những người trong đường dây tìm đến, “đòi nợ” về số tiền làm hồ sơ giả cho chuyến đi Mỹ.
Anh Bách cho rằng thỏa thuận về công việc đã không đạt được như hứa hẹn, đồng thời yêu cầu ông Chương chứng minh bằng giấy tờ về khoản nợ. Đáp lại, ông Chương “thuê dân xã hội đen đến bao vây nhà anh Bách, uy hiếp gia đình, kể cả bố mẹ anh Bách cho đến tận thời điểm hiện nay, tháng 11/2019.
Phải chịu cảnh bị đe dọa, quấy rối kéo dài, anh Bách quyết định tố cáo đường dây làm hồ sơ giả với Tổng Lãnh sự quán Mỹ và công an địa phương, cho dù việc này cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến anh vì anh đã tham gia một hoạt động không đúng luật.
Anh đưa ra lý do, “Hiện tại là bố mẹ tôi đã già, con tôi đang nhỏ, mà những thế lực côn đồ không đi tìm tôi mà quyết định tìm tới những người thân của tôi. Tôi không thể nào để các thế lực này cứ xuống gia đình mình, uy hiếp gia đình, bố mẹ và con cái mình được. Đó là động lực để tôi tố cáo vụ án này. Tôi chấp nhận sẽ bị chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tôi tố cáo hành động này thì mong pháp luật hãy làm đến nơi đến chốn.”
"Dân xã hội đen" bao vây, hăm dọa gia đình anh Lâm Nguyên Bách, 2019
Trong một năm qua, anh Bách cùng gia đình đã trình báo cho nhà chức trách địa phương với đầy đủ các thông tin. Nhưng mãi cho đến ngày 12/11 bộ phận công an kinh tế thành phố Tuy Hòa mới mời mẹ của anh Bách đến hỏi câu chuyện phát sinh ra khoản nợ là như thế nào, chưa có bất cứ động thái gì điều tra về “đường dây làm hồ sơ giả để đi Mỹ.”
Cũng trong thời gian qua, anh Bách và người thân đã gọi điện và nhiều lần gửi email tố cáo đến Tổng LSQ Mỹ, nhưng “chưa thấy phản hồi gì.” Anh cho biết:
“Tôi có gọi điện đến Lãnh Sự Quán Mỹ ở Việt Nam. Người tiếp nhận thông tin của tôi ở LSQ Mỹ thì tôi có cảm giác là người này rất là thờ ơ, và người này nói với tôi là không đủ thông tin về ông Chương, người này không chấp nhận và cúp máy.”
Một cựu nhân viên Tổng LSQ Mỹ có thâm niên lâu năm, am hiểu về việc xét cấp visa Mỹ cho VOA biết có “vô số” các vụ làm giả hồ sơ xin visa Mỹ, và mặc dù Tổng LSQ không ngừng tiến hành điều tra nhưng “không thể” xử lý hết, số vụ bị phát hiện chỉ là “phần nổi của tảng băng.”
Lời tố cáo của anh Bách về đường dây đưa lậu người đi Mỹ làm chui được công khai với báo chí chỉ ít ngày sau khi xảy ra vụ việc đau lòng ở Anh, trong đó 39 di dân lậu người Việt bị phát hiện đã chết trong một xe container đông lạnh.
Anh Bách khẳng định với VOA rằng đi lậu sang Mỹ là một “sai lầm” và khuyên rằng những người muốn đi Mỹ hãy đi “đàng hoàng,” nhờ người thân bảo lãnh đúng luật.
http://www.viendongdaily.com/kho-do-no-vi-qua-my-lam-chui-nan-nhan-bo-ve-vn-to-cao-ZGUMfyvb.html