Thursday, December 5, 2019

ẢNH PHONG CẢNH

10 ý tưởng ảnh phong cảnh được người dùng ưa chuộng nhất
Ảnh phong cảnh đẹp thì ai cũng thích xem ngắm. Nhưng một khảo sát nhu cầu thị trường về ảnh để sử dụng cho mục đích biên tập sẽ gợi ý cho chúng ta về những ý tưởng ảnh được người dùng ưa chuộng nhất.


Nếu bạn đang hướng tới mục tiêu gửi ảnh phong cảnh mà bạn chụp lên một kho ảnh để cung cấp cho thị trường, bạn cần biết thị trường đang có nhu cầu về loại ảnh nào, vì tất cả những nỗ lực của bạn có thể bị lãng phí nếu bạn không chụp được những hình ảnh phù hợp với nhu cầu thị trường. Dưới đây cung cấp 10 ý tưởng ảnh phong cảnh được ưa chuộng nhất, dựa trên những hình ảnh được mua thường xuyên nhất trong danh mục ảnh phong cảnh.

1. Mặt trời mọc, núi mù sương


Một hình ảnh mặt trời mọc từ một dãy núi mù sương hoặc cao vút, hoặc lấp ló sau những đám mây, sẽ luôn được chọn. Một trong những thị trường lớn nhất cho hình ảnh loại này là bìa của những cuốn sách tự học hoàn thiện bản thân. Nếu bạn có thể kết hợp hình người vào phong cảnh, dù là một hình bóng người nhảy lên vui vẻ hay đang giơ hai tay lên trời, ảnh của bạn có thể còn được ưa chuộng hơn nữa. Đây là một thể loại tốt để nhắm tới vì có rất nhiều biến thể mà bạn có thể thử – mây bão, bầu trời buổi tối, mặt trời mọc buổi sáng, có hoặc không có người, các cảnh quan khác nhau v.v. Ý tưởng là để tạo ấn tượng về một hành trình, và sự xuất hiện của hy vọng hoặc thành công tột bậc.


2. Hoàng hôn màu cam và màu hồng


Cho dù phong cảnh của bạn đã đẹp đến cỡ nào, bạn hầu như sẽ luôn bán được nhiều bản sao của hình ảnh đó hơn bằng cách bao gồm các tông màu cam và hồng của hoàng hôn. Các màu sắc khác thường, chẳng hạn như một màu cam thực sự sâu thẳm xuyên qua những đám mây bão tối, thậm chí còn sẽ bán chạy hơn nữa. Cái nhìn kịch tính này thực sự rất bắt mắt và tăng thêm giá trị cho bất kỳ phong cảnh nào. Các kết quả tốt nhất đến từ các bề mặt được nhân đôi, chẳng hạn như nước, phản chiếu màu sắc trở lại – hoặc từ các màu tự nhiên tương tự nằm bên dưới bầu trời. Ví dụ, một cánh đồng hoa tử đinh hương sẽ cộng hưởng với những tông màu tía của bầu trời trong khi tương phản với những đám mây màu cam và hồng.


3. Sương mù làm tăng cảm giác về chiều sâu không gian


Bạn có thể thêm chiều sâu cho hình ảnh của mình bằng cách chụp ảnh phong cảnh, đặc biệt là những bức ảnh có tiêu điểm khác nhau, vào thời điểm sương mù hoặc khói mù. Hiệu ứng sẽ cung cấp các tông màu khác nhau trong suốt hình ảnh, thêm cảm giác bí ẩn và giúp người xem cảm nhận được các chiều không gian của cảnh vật – chẳng hạn như hậu cảnh cách tiền cảnh bao xa. Nó cũng rất tuyệt để sử dụng trong biên tập vì trông rất kịch tính.


4. Đường chân trời


Một danh mục hình ảnh khổng lồ dường như bán rất chạy là những hình ảnh được phân chia bởi một đường thẳng nằm ngang ngay giữa hình ảnh. Đây có thể là một đường chân trời, với bầu trời xanh bên trên và những cánh đồng rộng mở bên dưới. Cũng có thể là một đường thẳng chia giữa phong cảnh bên trên và sự phản chiếu trong một vùng nước bên dưới, tạo sự đối xứng cho hai nửa của hình ảnh. Bạn cũng có thể sử dụng các thành phần tự nhiên để lấp đầy khung hình, chẳng hạn như một dãy núi kịch tính ở nửa trên cùng, bên trên các cánh đồng và thung lũng ở nửa dưới của ảnh.


5. Phong cảnh chung chung


Bạn có thể mong đợi rằng những hình ảnh bán chạy nhất sẽ là chụp những điểm nổi tiếng như Grand Canyon hay đỉnh Everest. Tuy nhiên sự thật là mọi nhiếp ảnh gia đều đã chụp ảnh những nơi này và tải các trang web bán hàng, điều đó có nghĩa là nhu cầu thực sự đã thấp hơn nguồn cung. Kết quả là, bạn chỉ có thể giành được nhiều khách hàng cho những hình ảnh khi bạn tạo ra được những tấm ảnh thực sự ngoạn mục hơn họ. Thay vào đó, bạn nên tìm kiếm những cảnh quan chung chung hơn, ít bị nhận ra hơn. Điều này sẽ cho phép chúng được sử dụng kèm theo các bài viết hoặc in trên bìa sách mà không cần phải liên kết với một địa điểm thực nào đó. Núi, hồ và các cánh đồng rộng với ảnh chụp toàn cảnh có xu hướng là những hình ảnh được chuộng nhất.

Grand Canyon

6. Hình ảnh theo mùa


Ảnh theo các mùa là một lựa chọn phổ biến, đặc biệt là khi được sử dụng để nói về sự liên quan với khí quyển. Một con đường mòn qua rừng với những chiếc lá rơi là một ví dụ tuyệt vời, hoặc một cảnh quan bị chôn vùi sâu trong tuyết cũng vậy. Chúng đều gợi lên ý nghĩa về mùa trên quan điểm toàn cầu, vì chúng không liên kết quá chặt chẽ với một điều gì đó cụ thể – ví dụ như một hình ảnh về trượt tuyết cũng tạo ấn tượng về mùa đông, nhưng theo cách gợi lên ý nghĩa thể thao, sự giàu có, và về các vùng núi, chứ không có giá trị phổ quát.

Con đường mùa thu

7. Lập tông màu


Sử dụng màu sắc cẩn thận là một cách tuyệt vời để hình ảnh của bạn được sử dụng trong biên tập. Đặc biệt đối với việc làm bìa tạp chí hoặc bìa sách, những bức ảnh này có thể rất cần phải tạo được hiệu ứng khí quyển. Có thể đưa ra một số trường hợp ví dụ: bức ảnh chụp cực quang màu xanh dương và màu xanh lá cây phía trên lớp tuyết màu xanh; tông màu tím và hồng trên mặt hồ, với những ngọn núi được chụp theo cùng tông màu nhờ ánh sáng; ánh sáng màu cam của mặt trời bao phủ mọi thứ trong cảnh; hoa cỏ màu xanh lá cây tươi sáng và màu hồng trong một cánh đồng được đóng khung bởi những ngọn núi màu trắng; nâu đỏ hoặc đen trắng; một cảnh tuyết trắng trên nền trời mây trắng; cồn cát của một sa mạc trải dài ra xa; màu xanh sâu thẳm của một cảnh đêm. Việc sử dụng màu bổ sung, hoặc để tất cả các tông màu nằm trong cùng một họ màu, sẽ làm cho hình ảnh của bạn dễ được sử dụng hơn cho mục đích thiết kế đồ họa.

Đêm đầy sao

8. Các đường dẫn


Các hình ảnh đưa chúng ta vào một hành trình cũng có xu hướng rất được người mua ưa thích. Các đường dẫn là các hình thức dẫn mắt nhìn của chúng ta qua hình ảnh theo một cách nhất định, tựa như kể cho chúng ta một câu chuyện. Một con đường dẫn ra khỏi khu rừng, hoặc một con đường chạy dài trên sa mạc, cả hai đều có thể có hiệu quả như nhau trong các bối cảnh khác nhau. Một lần nữa, loại ảnh này phổ biến trên các bìa sách và tạp chí, vì chúng giúp thiết kế hàng chữ duyên dáng, hoặc mang đến cho người xem ấn tượng về một câu chuyện đang chờ được kể.

Lâu đài cổ

9. Các điểm tiêu cự


Có một tiêu điểm nổi bật thực sự sẽ giúp cho hình ảnh trở nên mạnh mẽ hơn và điều này dường như được phản ánh trong các lựa chọn biên tập của khách hàng của các kho ảnh trên website. Bạn sẽ nhận thấy rằng phong cảnh với một cái cây duy nhất nổi bật trong một không gian mở có xu hướng là một chủ đề lặp đi lặp lại trong những hình ảnh phổ biến nhất. Các cách khác để sử dụng tiêu điểm bao gồm các tạo vật tự nhiên khác như tảng đá lớn, người đi bộ hoặc di chuyển qua cảnh quan và cả các vật thể nhân tạo như thuyền, xe cộ, tòa nhà hoặc các cấu trúc khác. Bạn thậm chí có thể chọn động vật hoang dã làm tiêu điểm cho hình ảnh của mình, mặc dù tùy thuộc vào trang web ảnh mà bạn liệt kê hình ảnh của mình, sẽ có thể để ảnh của bạn vào danh mục động vật hoang dã hơn là phong cảnh.

Đụn cát

10. Không gian mở


Đặc biệt khi suy nghĩ về thiết kế và bố cục đồ họa, các biên tập viên thường chọn dùng những hình ảnh có không gian trống hoặc mở. Đó có thể là các khu vực để đặt văn bản hoặc đưa các yếu tố mới vào. Vì vậy, vấn đề là làm thế nào bạn có thể thêm không gian âm vào hình ảnh phong cảnh? Có một cách đó là sử dụng một khu vực rộng lớn có cùng tông màu, như bầu trời hoặc mặt nước. Bạn cũng có thể sử dụng độ sâu của trường ảnh để tạo một tiêu điểm duy nhất, phần còn lại của hình ảnh được làm mờ để cung cấp một không gian rộng rãi hơn cho việc chèn văn bản. Hoặc có thể dùng giải pháp tự nhiên: một hậu cảnh mờ dần vào màn sương khói.

Cây cầu

Với những ý tưởng nói trên, bạn sẽ có thể tạo ra những bức ảnh phong cảnh bán chạy đấy. Hãy ghi nhớ rằng những hình ảnh tốt nhất là những hình ảnh có thể bán vào bất cứ thời gian nào trong năm, ở bất kỳ quốc gia nào và được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào – vì vậy hình ảnh của bạn càng khái quát, trong khi vẫn giữ được kịch tính và quan điểm độc đáo, thì càng tốt. Một điều quan trọng nữa là bạn biết cách định vị hình ảnh của mình, sử dụng đúng tiêu đề, mô tả và từ khóa để đảm bảo chúng sẽ hiển thị trong các tìm kiếm khi bạn liệt kê chúng trên trang web của kho ảnh mà bạn chọn hợp tác.

Theo Rhiannon D’Averc / Loaded Landscapes.