Thursday, December 19, 2019

LỜI KHUYÊN TUỔI TRÈ THẾ KỶ XXI

Tổng thống Putin bày cho học sinh cách chọn nghề nghiệp tương lai

Tuổi Trẻ - 27/11/2019
Tổng thống Putin bày cho học sinh cách chọn nghề nghiệp tương lai - Ảnh 1.
Học sinh lớp 11 ở thành phố Pskov của Nga làm lễ tốt nghiệp ra trường tháng 5-2019. Tuổi trưởng thành ở Nga là 17 - Ảnh: PAI

Đó là những lời tâm sự của Tổng thống Putin với các em học sinh phổ thông ở thành phố Yaroslavl nhân một sự kiện của Diễn đàn giáo dục toàn Nga Proektoriya ngày 26-11.
Theo Hãng tin TASS, trong buổi trò chuyện trực tiếp qua cầu truyền hình, một học sinh đã xin ông Putin lời khuyên về cách chọn nghề nghiệp tương lai.
Ông Putin mở đầu bằng lời thổ lộ chân thành: "Hồi xưa tôi có nhiều mơ ước lắm, giống như bao bạn trẻ khác. Tôi muốn trở thành thủy thủ, rồi phi công. Tôi ráng học, quan sát thật chăm chú và thử hình dung bản thân làm những nghề này".
Nhà lãnh đạo Nga thừa nhận ông đã có những buổi thảo luận "vô cùng phức tạp" với bố mẹ và giáo viên phụ trách về chuyện chọn ngành nghề.
Để hiểu rõ những gì mình sắp lựa chọn, tự ông đến thăm nhiều trường đại học trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
"Tôi đến từng trường, thử ngồi vào lớp, đi dọc hành lang, quan sát những gì xảy ra xung quanh... Cần phải ướm thử mọi thứ lên bản thân và cảm nhận - mình có thể làm công việc này suốt cuộc đời không? Mỗi sáng ngủ dậy mình có vui vẻ đến trường học những thứ này không?
Và khi em trả lời có cho những câu hỏi trên, em sẽ hiểu ngay cái nghề đó thuộc về mình" - ông Putin bày cách cho em học sinh đặt câu hỏi.
Tổng thống Putin bày cho học sinh cách chọn nghề nghiệp tương lai - Ảnh 2.
Học sinh lớp 11 ở vùng Bắc Ossetia của Nga trong lễ tốt nghiệp tháng 5-2019 - Ảnh: NR
Trong tiểu sử chính thức, ông Vladimir Putin tốt nghiệp khoa luật Đại học Leningrad vào năm 1975. Tuy nhiên, ông chọn ngành học này vì một "động cơ" hết sức khác thường - để đủ tiêu chuẩn gia nhập ngành tình báo.
Đó là những năm tháng căng thẳng của cuộc Chiến tranh lạnh. Chưa kịp tốt nghiệp phổ thông, chàng thanh niên Putin đã tự mò đến văn phòng của Ủy ban An ninh quốc gia (KGB) để tìm hiểu làm cách nào trở thành một điệp viên.
Ở đó, người ta bảo ông cần phải có thâm niên phục vụ trong quân đội hoặc tốt nghiệp một trường đại học, tốt nhất là với tấm bằng cử nhân luật. "Kể từ lúc đó tôi đã bắt đầu chuẩn bị để thi vào khoa luật Đại học Leningrad" - ông Putin kể lại sau này.
Ít người biết rằng trước năm lớp 6, cậu bé Putin rất ghét học, chuyên quậy phá và không thèm gia nhập đội thiếu niên. Chính cô giáo chủ nhiệm Vera Gurevich là người nhìn thấy tiềm năng từ cậu học sinh.
"Tôi thấy thằng bé thích ngoại ngữ, nó học rất nhanh. Nó còn có trí nhớ tốt và nhanh nhạy. Tôi nghĩ cậu này rất có tiềm năng nên dành thời gian quan tâm hơn, kéo nó ra khỏi đám nhóc đường phố" - cô Gurevich nhớ lại.
Không rõ có phải do trải nghiệm cá nhân không, trong những năm làm tổng thống sau này, ông Putin rất thích tương tác với giới trẻ.
Trong lời chúc mừng gửi đến lứa học sinh phổ thông tốt nghiệp năm 2019, ông khẳng định rằng chính giới trẻ sẽ là những người đưa đất nước lên tầm cao mới.

https://tuoitre.vn/tong-thong-putin-bay-cho-hoc-sinh-cach-chon-nghe-nghiep-tuong-lai-201911271339208.htm