Op. 136 – Cantata “The Glorious Moment (Der glorreiche Augenblick)” – “Khoảnh khắc vinh quang” của Beethoven được sáng tác vào năm 1814 sau sự sụp đổ của Napoleon, đại diện của các quốc gia lớn ở châu Âu đã tập trung tại Vienna để vẽ lại bản đồ của lục địa Châu Âu.
Tác phẩm đã được công diễn vào ngày 29 tháng 11 năm 1814 tại Grosser Redoutensaal. Một báo cáo được công bố trên Wiener Zeitung vào ngày hôm sau tuyên bố trong chương trình nhiều vị khách nước ngoài cao cấp (bao gồm cả Quốc vương Phổ) đã chúc mừng sự kiện này, và cantata là một thành công không thể chối cãi.
Tác phẩm gồm 6 chương và dành cho 4 giọng hát, hợp xướng, dàn nhạc.
Âm nhạc Beethoven hoàn toàn phù hợp với dịp này, với độ tương phản lớn và cấu trúc của các phần được đánh dấu rõ ràng. Sáng tác cho dàn nhạc, hợp xướng và bốn nghệ sĩ độc tấu đại diện cho các nhân vật ngụ ngôn. Tiếng soprano đầu tiên thể hiện vai trò của Vienna, giọng nữ cao thứ hai của một “Tiên tri”, giọng nam cao của “Thiên tài” và giọng bass của “Người lãnh đạo Nhân dân”. Đoạn điệp khúc mở đầu thể hiện một hình ảnh của một nhân vật đăng quang đi ngang qua cầu vồng hòa bình.
           Đại hội Vienna
Đại hội Vienna: Quyền lực và chính trị sau Napoleon. Ảnh: Amazon
Trong recitativo, Thủ lĩnh Nhân dân và Thiên tài đặt tên cho nhân vật mặc áo choàng hoàng gia: đó là Vienna. Chương thứ ba là điệp khúc chào đón những người đứng đầu tổ chức sự kiện vĩ đại nhất trong lịch sử sẽ tái thiết châu Âu. Trong một recitativo, Tiên Tri kêu gọi các quốc gia cảm ơn Chúa vì đã cứu họ. Khúc Cavatina của cô là một lời cầu nguyện thân mật.
Chương thứ năm – recitativo và một nhóm gồm bốn nghệ sĩ độc tấu. Đây là một cái nhìn lạc quan về tương lai: thời xưa trở lại và lục địa sẽ lại đứng vững trên nền tảng vững chắc. Trong đoạn điệp khúc kết thúc vui vẻ như vũ điệu, một dàn hợp xướng phụ nữ, trẻ em và đàn ông chào đón những người tham gia đại hội, và cuối cùng, trong một cuộc đào tẩu hợp xướng hiệu quả, họ ca ngợi Vienna và khoảnh khắc tuyệt vời trong lịch sử.
   

      Beethoven - The Moment of Glory Op. 136

       https://www.youtube.com/watch?v=2IG4ZVoWat8


Clip là trọn vẹn tác phẩm với thời lượng 38 phút cho cả 6 chương nhạc:
Chương 1 bùng lên âm thanh thiên đường của cả dàn nhạc và hợp xướng vô cùng lộng lẫy, lột tả những bay bổng hân hoan khi được tự do hòa bình của con người.
Chương 2 mở đầu tràn đầy không gian và sự thu hút bởi giọng hát nam trung trầm sau những câu nhạc dạo vô cùng lãng mạn của dàn nhạc, rồi tiếp theo sau giọng nam cao bước vào đẩy thính giả đến nấc thang bay bổng, và bùng lên một khúc nhạc mạnh mẽ của hợp xướng. Họ cùng hát lên tên đất nước Vienna, Vienna, Vienna!… ngợi ca với tất cả tình yêu.
Chương 3 mở đầu bởi giọng nữ cao 2 tuyệt đẹp (Sophrano 2 – là nữ cao nhưng có độ dày gần như nữ trung), thể hiện sự kiều diễm mỹ miều của âm nhạc mà Beethoven đã viết, mà qua những câu hát ấy, thính giả có thể cảm nhận phần nào hình bóng những Opera dành cho nữ cao của Mozart, nhưng những câu xen kẽ của cây đàn violon solo thì đắt giá tột độ và mang phong cách điển hình chỉ có ở Beethoven mà thôi.
Chương 4 có lẽ đưa thính giả bước vào ngưỡng cửa trữ tình thánh thót của thế giới bằng giọng nữ cao 1 (Sophrano 1 – nữ cao có độ sáng và trong mát như pha lê, mang chất liệu du dương thánh thót đặc trưng). Và không chỉ có thế, sự tiếp nối của hợp xướng là sự vỡ òa với mọi cảm xúc tuyệt vời nhất của tình yêu.
Chương 5 tạo nên một sự phong phú mang đầy mầu sắc kỳ diệu của âm nhạc, khi những giọng ca solo đối thoại lên bổng xuống trầm đi kèm những câu mỹ miều đầy cá tính của dàn nhạc, khiến thính giả như hoàn toàn mở bung thế giới nội tâm của mình hòa nhập trong sự thỏa mãn bất tận của âm nhạc hùng dũng ấy.
Chương 6 dĩ nhiên phải đạt được tất cả những gì là hoàn hảo và tuyệt vời nhất cho một tác phẩm vĩ đại. Dàn giọng nữ cao của hợp xướng mở màn cho chương không khác gì vẻ đẹp dịu dàng thăng hoa của cầu vồng, cây cầu dẫn tới thiên đường. Và tác giả đã soạn những câu nhạc mà ngay cả trong những cao trào hùng vĩ của chương, dàn giọng nữ cao ấy vẫn chói lọi và rực rỡ, trong sáng nhất. Chương nhạc kết đã lột tả toàn bộ niềm hạnh phúc vô tận của con người khi được sống an toàn trong hòa bình, tình yêu và tự do./.