Saturday, December 28, 2019

CUỘC SỐNG ĐẸP NHƯ TRANH CỦA MÔT NỮ HỌA SĨ ẪN CƯ

Nữ họa sĩ lên rừng ở ẩn, cuộc sống của bà đẹp như một bức tranh


Nữ họa sĩ sống cuộc sống thanh bình nơi thôn quê (ảnh ghép từ nhiều nguồn).

Hạnh phúc là gì? Liệu có phải là đạt được cuộc sống giàu có về vật chất hay là sự thỏa mãn về tinh thần? Cụ bà Tasha Tudor, một họa sĩ vẽ tranh minh họa sách thiếu nhi nổi tiếng của Mỹ đã đưa ra câu trả lời của riêng mình.
     
Lúc còn trẻ, bà là một người phụ nữ xinh đẹp và đầy trí tuệ. Khi về già, bà đã chọn sống ở một ngọn núi sâu trong suốt quãng đời còn lại. Bà tuy già nhưng trông rất thanh lịch. Thái độ sống này của nữ họa sĩ được nhiều người trên thế giới tôn trọng và ca ngợi.
     
Tasha Tudor được sinh ra ở Boston. Cha của bà là một nhà thiết kế máy bay và mẹ là họa sĩ vẽ chân dung. Những vị khách đến và đi qua nhà bà đều là những nhân vật trứ danh như Einstein và Mark Twain. Suy nghĩ của bà bị ảnh hưởng sâu sắc bởi những người này.
            
     
Từ nhỏ đến lớn, Tasha rất quyết đoán và suy nghĩ độc lập. Trong khi những người cùng tuổi yêu thích bữa tiệc khiêu vũ sôi động, khao khát cuộc sống hưởng thụ ăn uống tiệc tùng thì bà lại muốn sự tĩnh lặng nơi thôn dã. 
             
       
Năm 15 tuổi, Tasha bỏ học. Bà yêu thích hội họa và nông nghiệp. Bà dành cả cuộc đời mình cho việc vẽ tranh minh họa trẻ em. Bà đã vẽ gần 100 cuốn sách và giành được giải thưởng sách ảnh có bản quyền lớn nhất ở Hoa Kỳ, “Giải thưởng Cadick” và “Giải thưởng Nữ hoàng trọn đời”.

                 
      
Năm 23 tuổi, Tasha kết hôn và có hai con. Lúc đó, người chồng không thể chịu đựng được lối sống của bà nên cuối cùng hai người đã ly hôn. Sau này bà còn có một cuộc hôn nhân ngắn ngủi nữa nhưng cuối cùng bà đã quyết định chọn sống một mình.
                    
   
Ở ngưỡng tuổi 60, Tasha Tudor chuyển đến bang Vermont, Mỹ và tự mình xây dựng một ngôi nhà kiểu nông thôn thế kỷ 18 trên ngọn đồi. Bà dành phần còn lại của cuộc đời mình ở đây và tận hưởng cuộc sống thôn quê nhàn nhã.   

      
Không nước máy, không điện, Tasha đưa cuộc sống của mình trở về trạng thái đơn giản nhất. Bà lấy nước mỗi ngày, kiếm củi đốt lửa, nuôi gà, cừu và trồng rau. Người bình thường sẽ rất khó sống trong hoàn cảnh này, tuy nhiên bà lại cảm thấy cuộc sống rất tốt. 

                                
Tasha có đôi tay khéo léo và rất giỏi may vá, dệt vải. Bà thường mặc váy tự tay thiết kế và đội khăn trùm đầu xinh đẹp mỗi ngày. Ngay cả khi sống một mình, bà vẫn ăn mặc rất đẹp.       
Tasha Tudor cũng giỏi làm mọi thứ bằng đôi tay của mình. Nến, xà phòng, dầu đèn v.v ở nhà đều do bà tự làm.
          
      
Bà thiết kế khu vườn bí mật của riêng mình, trồng nhiều loại hoa và cây. Dưới sự chăm sóc cẩn thận của bà, những bông hoa này mọc rất tươi tốt. Khi thời tiết ấm áp, những bông hoa nở rộ khiến khung cảnh trước mắt như trong một giấc mơ. 
             
     
Tasha Tudor nuôi một vài con chó và mèo. Con cháu thường đến thăm bà. Mặc dù bà sống một mình nhưng không bao giờ cảm thấy cô đơn.
                  
      
Khi hầu hết mọi người bị chi phối bởi ham muốn vật chất, Tasha Tudor đặt mọi thứ xuống và sống tự do. Cho đến năm 90 tuổi, bà vẫn đứng thẳng người và đôi mắt rất tinh. Mặc dù thân thể đã già đi nhưng tâm hồn bà lại không già đi chút nào. 
       
Tasha Tudor từng nói: “Tôi đã luôn dành mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây để tận hưởng kỳ nghỉ”. Bà không sợ thời gian trôi qua, vì theo bà, hiện tại là thời gian đẹp nhất, không cần sống cho nỗi buồn ở quá khứ. 
       
Tasha Tudor rất dũng cảm, bà đã sống cuộc sống mà bản thân mong muốn và cảm thấy thoải mái suốt đời. Bà không phải là một người phụ nữ giàu có về tiền bạc nhưng lại hoàn toàn giàu có về mặt tinh thần. Bà qua đời ở tuổi 93. 
      
Nếu không thể sống cuộc đời ẩn dật như bà Tasha Tudor thì chúng ta cũng nên học cách tận hưởng cuộc sống mỗi ngày. Giữ tâm hồn trong sáng và trái tim rộng mở, giống như bông hoa nở rộ thì gió sẽ tìm đến đưa hương. 
San San (TH)