Friday, March 13, 2015

BỮA ĂN SÁNG ĐỂ GIÚP ĐẦU ÓC TỈNH TÁO

5 điều cần lưu ý cho bữa sáng để giúp đầu óc tỉnh táo                                           

Xem hình
  Doanh Nghiệp Odessa 13/03/2015 -Bữa sáng là nguồn sức sống cho cả một ngày. Ăn sáng thế nào để nhanh chóng giúp bạn thoát khỏi trạng thái “mơ hồ” sau giấc ngủ dài? Hãy cho vào sổ tay 5 điều cần lưu ý khi ăn sáng như sau để giúp đầu óc luôn tỉnh táo nhé.

1. Chọn thực phẩm giàu Lecithin – ngăn ngừa lão hóa não
Các nhà khoa học gọi Lecithin là một trong những vật chất quan trọng cho não bộ. Dưỡng chất này có tác dụng hỗ trợ tốt cho năng lực học tập và trí nhớ trong thời gian ngắn. Điều này là do trong Lecithin có chứa Choline, có thể nâng cao khả năng truyền tải thông tin và sao lưu dữ liệu của bộ não. Các thực phẩm giàu Lecithin gồm có đậu hũ, đậu nành, đậu hòa lan, trứng…
2. Chọn thực phẩm giàu Protein – suy nghĩ nhạy bén
Theo nghiên cứu của trường đại học Harvard, các loại thức ăn giàu Protein như trứng, thịt có thể giúp ổn định đường huyết và duy trì từ sáng cho đến tận buổi chiều. Ngoài ra, Tyrosine trong Protein có thể thúc đẩy cơ thể tiết Dopamine, kích thích tố tuyến thượng thận, giúp con người tư duy nhạy bén, phản ứng linh hoạt và nâng cao hiệu suất học tập, làm việc.
Dopamine có thể hấp thu từ thịt heo, thịt gà, rong biển, sữa bò và các loại đậu. Điều đáng nói hơn là các thực phẩm từ cá biển sâu còn giàu Omega 3, là chất rất có lợi cho sức khỏe não bộ.

3. Chọn thực phẩm giàu Carbohydrate – duy trì sức sống cho não
Trong suốt một ngày, nếu muốn trí lực có thể đạt đến đỉnh cao thì bên cạnh việc dung nạp các thức ăn giàu Protein như thịt, trứng, sữa thì cũng cần thêm những thực phẩm giàu hợp chất Carbohydrate có nhiều trong gạo. Hợp chất này có thể trực tiếp chuyển hóa thành “nhiên liệu” cần thiết cho não – đó chính là Glucose. Glucose chi phối từ chi tiết của não, bao gồm suy nghĩ, trí nhớ, khả năng giải quyết vấn đề… Khi cơ thể được cung cấp đủ Glucose, tế bào não sẽ trở nên linh hoạt và con người luôn tràn đầy tinh thần phấn chấn.
Điều cần nhắc nhở là tuy các thức uống có đường cũng có thể nâng cao đường huyết, giúp não tỉnh táo trong thời gian ngắn, nhưng nó sẽ kích thích tiết ra Insulin quá mức, khiến cho đường huyết đột ngột giảm xuống. Ngoài ra, trong bữa sáng tốt nhất là nên cho thêm các lương thực thô như ngũ cốc, yến mạch chẳng hạn. Các thực phẩm chính này làm giảm phản ứng của đường huyết, cung cấp vitamin nhóm B, rất có lợi cho sự trao đổi năng lượng ở não.
4. Ưu tiên thực phẩm thanh đạm
Bữa sáng không nên nhiều dầu mỡ. Chất béo cao sẽ khiến não không được cung cấp đủ máu. Vì vậy, các loại thức ăn như đồ chiên, socola, hamburger… nếu dùng trong bữa sáng có thể khiến bạn dễ buồn ngủ vào lúc trưa, thiếu sự tập trung, chú ý. Đặc biệt là món trứng, tốt nhất nên làm món trứng luộc hay chế biến sao cho ít dầu, hạn chế trứng chiên. Nếu thực sự thích món này thì chỉ nên dùng mỗi tuần 1-2 lần.
5. Uống một ly cà phê làm tỉnh não bộ
Dung nạp Cafein cũng giống như tắm nước nóng vậy, có thể làm tăng nhanh quá trình trao đổi chất, thúc đẩy tim mạch và tính cảnh giác cao. Tuy nhiên, nên hiểu rằng Cafein chỉ nên dùng một lượng nhỏ vừa phải mà thôi. Liều lượng thích hợp sẽ giúp đánh thức bộ não, nhưng nếu quá liều lại gây bồn chồn, đau đầu, run rẩy.
An Huy (aFamily)