Friday, March 6, 2015

NỮ TỶ PHÚ TRẺ NHẤT NƯỚC MỸ

Fr: Loan Phan*Huy Nguyen 
Nữ tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ.

Nữ tỷ phú Elizabeth Holmes , 31 tuổi là người sáng lập ra Theranos, công ty công nghệ sinh học nghiên cứu về máu có giá trị 9 tỷ USD.
(Hình trên trang bìa tạp chí Fortune tháng 6 năm 2014.)


 Đứng ra thành lập công ty Theranos  ở tuổi 21, cô Elizabeth Holmes từ hai bàn tay trắng đã trở thành tỷ phú Mỹ. 
  Ý tưởng ban đầu của Theranos là tạo ra thứ khiến các bác sĩ nội khoa thất nghiệp. Cụ thể hơn, Holmes muốn sáng tạo ra một thiết bị kiểm tra sức khỏe tổng thể của con người chỉ với đúng một giọt máu.
Mặc dù lựa chọn con đường quá khó khăn và dị biệt, sau hơn một thập kỷ cố gắng không mệt mỏi, Holmes gặt hái thành công khi Theranos đã trở thành một trong những cái tên "sừng sỏ" nhất làng công nghệ sinh học thế giới.
Hiện nay, thiết bị của Theranos có thể làm 70 bài kiểm tra sức khỏe chỉ với một giọt máu. Theranos có giá trị 9 tỷ USD mà  cô Holmes đang nắm giữ một nửa cổ phần . 
Dưới đây là những bí mật mà nữ tỷ phú này chia sẻ với báo chí:
Bỏ học đại học để lập nghiệp
Elizabeth Holmes bỏ học khi mới 19 tuổi, trước đó, cô theo học khoa kỹ thuật hóa học, đại học Stanford, sau 2 năm nghiên cứu và tìm tỏi ý tưởng, cô đặt viên gạch đầu tiên của đế chế Theranos năm 21 tuổi.
Bố mẹ nữ tỷ phú cũng là những chuyên gia lớn.Bố Elizabeth, ông Christian Holmes IV là giám đốc điều hành của cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID). Mẹ cô, bà Noel Holmes, là chuyên viên đối ngoại và quốc phòng tại quốc hội Mỹ.
Mặc dù kiếm tiền từ máu, nhưng Elizabeth Holmes bị chứng sợ kim tiêm.

Cô thừa nhận bản thân chỉ sợ kim tiêm chứ không sợ máu cho lắm.
Trong buổi phỏng vấn với CNN năm
 2014, cô Holmes đã đưa ra một ví dụ rất thú vị về nỗi sợ của mình:
"Nếu như người ngoài hành tinh đến đây và hỏi chúng ta trò tra tấn 
Image result for image vietnam son accompanting old father to medical doctor
ghê rợn nhất trái đất là gì, tôi nghĩ trò ghê nhất là chọc cây kim vào cơ thể ai đó và hút máu của họ ra hoặc truyền cái gì đó vào" .                             
 Thần tượng của cô là nữ nhà văn Jane Austen

Một nữ doanh nhân về công nghệ lại mê đắm văn học, đó là sự thú vị của phụ nữ.
Dành một tình
  yêu đặc biệt cho tác gia của "Kiêu hãnh và định kiến", Elizabeth Holmes nói rằng cô có thể đọc thuộc lòng lại bất kỳ đoạn nào trong các tác phẩm của Jane Austen.
Cô đã từng khát khao được học đại học khi còn nhỏ
Cô mơ ước được vào đại học khi mới lớp 10, lớp 11 Elizabeth đã có một buổi nói chuyện với hiệu trưởng đại học Stanford và được nhận vào học ngay lập tức.
Giáo sư hóa học đại học Stanford, Channing Robertson, thầy giáo cũ của Holmes hiện đang làm việc tại công ty Theranos. Ngày Holmes bỏ học, cô nói với ông Robertson rằng đến một ngày nào đó cô sẽ mời ông về làm việc cho cô, giáo sư Robertson vô cùng ấn tượng và đã giới thiệu Holmes cho một quỹ đầu tư mạo hiểm.
Holmes sử dụng tiền học để thành lập Theranos
Sau khoảng thời gian dài nài nỉ của cô, ông bà Holmes cũng đành đồng ý để con gái đem toàn bộ tiền học phí đi mở công ty riêng .Sự thành công của cô là điều mà ông bà Holmes không thể ngờ tới.
Đội ngũ quản lý của Theranos không có ai là nữ

Elizabeth Holmes trong một buổi hội đàm về khoa học
 Các quản lý cấp dưới của chủ tịch Holmes  đều là nam giới.
Ban lãnh đạo của Theranos đều là những  chính khách và tướng lãnh hồi hưu
3 cựu bộ trưởng : George Shultz, Bill Perry, Henry Kissinger, 2 thượng nghị sĩ Mỹ, một cựu giám đốc cục chỉ huy quân sự Mỹ, một đô đốc hải quân và  một nguyên giám đốc trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ. /.