Sunday, June 14, 2015

ÂU VẬN HỘI 2015

KHAI MẠC ÂU VẬN HÔI 2015 TẠI BAKU

      Image result for PICTURES EURO GAMES BAKU       European Games Baku 2015
Đại hội thể thao châu Âu đầu tiên đã khai mạc tại Baku từ ngày 12-28 tháng Sáu và trong tương lai sẽ lặp lại bốn năm một lần. 

Trích đoạn sáng tác của thi hào Trung cổ phương Đông Nizami Ganjavi được kính trọng ở đất nước Azerbaijan trong nhiều thế kỷ, những mô típ dân tộc đa dạng và sự xuất hiện bất ngờ của ca sĩ Mỹ Lady Gaga (*) đã trở thành một phần nội dung lễ khai mạc trọng thể Đại hội thể thao châu Âu lần thứ I, diễn ra tại thủ đô Azerbaijan vào ngày thứ Sáu.
Buổi khai mạc được tổ chức trên sân vận động Olympic có sức chứa 68.000 người, mới xây dựng nhân sự kiện thể thao lớn này . Hơn sáu ngàn VDV từ 50 quốc gia  tranh đoạt 253 bộ huy chương của 20 môn thể thao.
https://www.youtube.com/watch?v=59BNyuwiC9k

Đại hội thể thao Châu Âu : Azerbaijan bị giới bảo vệ nhân quyền lên án

Trọng Thành/RFI
mediaGiới đấu tranh bảo vệ nhân quyền lên án chính quyền Baku - REUTERS
Olympic của Châu Âu lần thứ nhất, mở ra tại Baku, Azerbaijan, hôm nay 12/06/2015, bị nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền chỉ trích mạnh ngay trước khi ngày khai mạc. Theo AFP, nhiều nhà báo bị cấm vào Azerbaijan, trụ sở của OSCE – tổ chức an ninh và hợp tác Châu Âu – bị đóng cửa, « không khí đàn áp » tràn ngập, theo cáo buộc của nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền.
Từ ngày 12 đến 28/06/2015, tại Baku, sẽ diễn ra ngày hội thể thao của Châu Âu, với sự tham gia của khoảng 6.000 vận động viên, thi tài trong khoảng 20 môn, từ điền kinh, võ thuật, cho đến bơi lội hay bóng chuyền. Azerbaidjan đã bỏ ra gần một tỷ euro, để xây dựng 18 địa điểm phục vụ cho thi đấu. Tuy nhiên, cuộc vui của thể thao Châu Âu ngay lập tức đã bị giới bảo vệ nhân quyền lên án.
HRW lên án « không khí đàn áp chưa từng có của thời kỳ hậu – Xô viết » tại Azerbaijan, với ít nhất 35 nhà hoạt động nhân quyền, nhà hoạt động chính trị, thành viên các nhóm dân sự bị bỏ tù, vì các lý do ngụy tạo. Một trường hợp tiêu biểu là nữ phóng viên độc lập Khadija Ismailova bị bắt vào cuối năm ngoái, sau khi bà được vinh danh vì các điều tra về tình trạng tham nhũng của chế độ.
Image result for PICTURES EURO GAMES BAKU
Nhân dịp này, Amnesty nternational ra một báo cáo mang tựa đề « Azerbaijan : Đại hội thể thao đàn áp ». Báo cáo của Amnesty International nêu rõ : « Đằng sau hình ảnh của một dân tộc hiện đại và cởi mở, Azerbaijan là một quốc gia mà việc phê phán chính quyền thường xuyên bị đáp trả bằng đàn áp ». Chính báo cáo này khiến các thành viên của tổ chức bảo vệ nhân quyền này bị cấm cửa cho đến khi Âu vận hội kết thúc.
Về phần mình, tổ chức OSCE đã nhận được một công văn từ Bộ Ngoại giao nước chủ nhà Âu vận hội, yêu cầu phải đóng cửa với thời hạn là trong vòng một tháng, kể từ ngày 04/06. Một thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan giải thích : đất nước chúng tôi đã phát triển nên khong cần đến sự hiện diện của một văn phòng của OSCE nữa.
Trên thực tế, quyết định đóng cửa OSCE xảy ra hai ngày sau khi đại diện của OSCE tại Baku ký tên chung vào một tuyên bố, được đăng tải trên trang mạng OpenDemocracy, tố cáo « các phương pháp đe dọa, bạo hành và trấn áp mà chính quyền Azerbaijan sử dụng » để chống lại những người hoạt động nhân quyền.
Một trong các ví dụ tiêu biểu là ba nhà báo nước ngoài bị cấm vào Azerbaijan kể từ đầu tháng này, trong đó có thông tín viên của Đài phát thanh Quốc tế Pháp RFI Régis Genté.
                                                                  (*) Nữ ca sĩ Lady Gaga
                                                                            ady Gaga                                        https://www.youtube.com/watch?v=ly116NPBNC0