Tuesday, June 7, 2016

CHUẨN TƯỚNG GỐC VIỆT THỨ 2 TRONG QUÂN ĐỘI HOA KỲ

Fr: Moon Tran
Thêm một Chuẩn Tướng gốc Việt trong quân đội Hoa Kỳ
     
          
Đại Tá Lapthe C. Flora (tên Việt là Châu Lập Thể) được vinh thăng Chuẩn Tướng lúc 9 giờ 30 sáng Thứ Hai, 6 Tháng Sáu, tại Đài Tưởng Niệm D-Day Quốc Gia ở Bedford, tiểu bang Virginia.*
 Sau khi bà Thúy, vợ ông và Christine, cô con gái, đã  gắn lon một sao lên hai cầu vai ông , Thiếu Tướng Timothy P. William, chủ tọa buổi lễ  đọc lời tuyên thệ . 


Tân Chuẩn Tướng Flora Lập Thể,tay trái đặt trên cuốn Kinh  Thánh do cô Christine  bưng hai tay, tay phải giơ lên , thề trung thành với Tổ Quốc Hoa Kỳ và giữ sự trung tín trong chức vụ mới, trước sự chứng kiến của vợ con ông trên khán đài.

"Tôi thấu hiểu tính cách lịch sử của buổi lễ ngày hôm nay và tri ân sâu xa niềm vinh dự dành cho tôi, nhưng buổi lễ hôm nay nên được dùng để kiên định niềm tin vào Giấc Mơ Mỹ," chuẩn tướng nói.
"Cơ hội tại quốc gia vĩ đại này không có giới hạn; Giấc Mơ Mỹ là có thật, nếu quý vị dám theo đuổi giấc mơ ấy với sự chú tâm, siêng năng làm việc và sự kiên trì," ông khẳng định.
Ông cám ơn các chiến hữu và bạn bè từ khắp nơi trong nước về tham dự. Có cả những người từ rất xa cũng đến, như vợ chồng Chuẩn Tướng Mikko Heiskanen, bay từ Helsinki, Phần Lan đến .

Ông ngậm ngùi nhắc đến song thân, và chị em ông, phải chi họ cũng có mặt trong buổi lễ.Ông đặc biệt nhắc đến người cha nuôi của ông, cố Thiếu Tá Lewis Flora, Jr.
"Tôi biết giờ này, Cha Mẹ nuôi của tôi vui mừng trên Thiên Đàng, vì hãnh diện nhìn đứa con nuôi của ông bà, 'một cậu bé thuyền nhân' nay trở thành một vị tướng Hoa Kỳ," ông nói. 
Sau đó, ông nói bằng tiếng Việt: "Tôi chân thành cảm kích và lấy làm vinh hạnh được sự hiện diện của quý đồng hương trong buổi lễ hôm nay. Đặc biệt đối với những cựu quân nhân QLVNCH, tôi xin thành thật có vài lời để tri ân họ, qua sự hy sinh cao cả và chiến đấu dũng cảm, bất khuất và kiên cường để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, cũng như duy trì an ninh cho toàn dân trong suốt hơn 20 năm."
Một số đồng hương và thành viên Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt cho biết khi nghe phần diễn văn bằng tiếng Việt, ai cũng đều cảm thấy vô cùng xúc động và hãnh diện.

Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt và đồng hương vui mừng chụp hình lưu niệm. (Hình: Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt cung cấp)
Cựu Hải Quân Trung Tá hồi hưu Nguyễn Anh Tuấn, chia sẻ: 
"Tôi thấy hãnh diện, vì cùng là gốc thuyền nhân như ông. Chuẩn tướng tỏ ra rất khiêm nhường qua bài diễn văn bằng tiếng Việt  từ đáy lòng của ông," Cùng đi với ông Tuấn còn có cựu Trung Tá Lục Quân Ross Nguyễn hồi hưu, Hải Quân Trung Tá Mimi Phan và một số thành viên khác.

  Chuẩn tướng Châu Lập Thể sinh năm 1962 tại Việt nam. Thân phụ ông từng là một thủy thủ trong đội hải vận QLVNCH. Khi ông 2 tuổi, cha ông đã hi sinh vì công vụ ,bỏ lại mẹ ông với 6 chị em ôngKhi mới 11 tuổi,ông đã phải đi làm trong một nhà máy để phụ mẹ kiếm sống cho gia đình.
Năm 1980 ,ông cùng gia đình vượt biên và được vớt trên biển Đông, rồi sau đó đươc đưa đến một trại tị nạn ở Indonesia.
Năm 1981 ,ông được vào Hoa Kỳ, sau đó được ông bà John và Audrey Flora nhận làm con nuôi.
Đến Hoa Kỳ, ông nhanh chóng học tiếng Anh và chỉ trong ba năm, ông hoàn tất bậc trung học.Ông theo học Học Viện Quân Sự Virginia ở Lexington nơi ông tốt nghiệp bằng cử nhân. Năm  1987 ông được  biệt phái phục vụ lực lượng trừ bị quân đội Mỹ  . Sau đó, ông được thuyên chuyển về Vệ Binh Quốc Gia Virginia, nơi ông phục vụ qua hầu hết các đơn vị từ Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn Bộ Binh 116, Lữ Đoàn Bộ Binh Toán Chiến Đấu 116 (IBCT)..
 Ông từng giữ chức vụ tiểu đoàn trưởng, sĩ quan điều hành toán IBCT, giám đốc hành quân Sư Đoàn 29 Bộ Binh ,  giám đốc kế hoạch chiến lược và chính sách của Bộ Chỉ Huy Liên Hợp Virginia. Ông từng tham chiến tại Bosnia, Kosovo và Afghanistan và được giải thưởng lãnh đạo Douglas Mac Arthur
Theo ông Cotton Puryear, ban giao tế Virginia National Guard, Chuẩn Tướng Flora là vị tướng gốc Việt thứ hai và là thuyền nhân Việt Nam đầu tiên được thăng cấp tướng trong quân đội Mỹ. Gần đây nhất ông  là chỉ huy trưởng Bộ Tư Lệnh Troop 91 Vệ Binh Quốc Gia, bản doanh đặt tại Bowling Green, Virginia. Với cấp bậc mới, ông sẽ đảm nhiệm các dự án chiến lược.

Trước khi gia nhập quân đội, chuẩn tướng Lập Thể Flora từng là kỹ sư về kỹ thuật Thị Giác Trong Đêm Tối của công ty Harris ở Roanoke, và có sáu bằng sáng chế liên quan đến hai loại kính nhìn trong đêm AN / PVS-14 và AN / AVS-9.


                                           ***

Đài Tưởng Niệm Quốc Gia D-Day vinh danh các Lực Lượng Đồng Minh tham gia trận đổ bộ lên bờ biển Normandy vào ngày 6, Tháng Sáu, năm 1944 trong Thế Chiến II. Bedford, Virginia là nơi cộng đồng có tỷ lệ cư dân hy sinh cao nhất trên toàn quốc tham dự trận này. 
 Chuẩn tướng Thể đã chọn Đài Tưởng Niêm nói trên để cử hành lễ thăng cấp của ông mang ý nghiã  vinh danh nghĩa vụ quân sự của dưỡng phụ của ông, cố Thiếu Tá Lewis Flora, Jr. thuộc Trung Đoàn Bộ Binh 116, Sư Đoàn 29 Bộ Binh, đã tham dự trận đổ bộ bãi biển Omaha Beach, Normandy, Pháp quốc, ngày này 72 năm trước.

Nguồn: Theo Báo Người Việt/RFA/Thời Báo


                               *****
             1) Lễ thăng cấp Chuẩn tướng
               Mỹ gốc Việt Lapthe Flora         2) Promotion Ceremony for 

        Brigadier General Lapthe C. Florahttps://www.youtube.com/watch?v=YCfZ4scFAlA