Friday, June 17, 2016

VỤ THẢM SÁT ORLANDO

1. Một người Việt thoát chết trong vụ thảm sát ở Florida
PLANTATION, Florida (Người Việt ) - Một người Việt Nam may mắn thoát chết trong vụ thảm sát ở Orlando, Florida, mới đây chỉ vì anh rời nơi xảy ra án mạng 20 phút trước đó, theo tin đài truyền hình địa phương Fox4.

Justin Phạm, nhân viên câu lạc bộ Pulse, về nhà 20 phút trước khi vụ thảm sát xảy ra. (Hình chụp qua TV)
Anh Justin Phạm, lớn lên ở Fort Myers, Florida, rời câu lạc bộ đồng tính Pulse, Orlando, 20 phút trước khi hung thủ Omar Mateen xả súng bắn chết 49 người và bắn bị thương 53 người, trước khi bị cảnh sát bắn chết, trong một vụ thảm sát kinh khủng nhất tại Hoa Kỳ, kể từ sau vụ khủng bố 9-11.

Anh Justin Phạm sinh ra và lớn lên ở Fort Myers, một thành phố phía Tây Nam Orlando, học trường trung học Lehigh và hoàn tất chương trình sĩ quan trừ bị trong trường.
Cách đây 10 tháng, Justin Phạm rời Fort Myers đến Orlando sinh sống, làm việc bán thời gian cho câu lạc bộ Pulse, và bắt đầu có nhiều bạn bè một cách nhanh chóng.
"Trong cuộc sống, có nhiều người đến với chúng ta vì một lý do nào đó, và tôi tin rằng họ đến với tôi vì một lý do nào đó," Justin Phạm nói với đài Fox4.
Hôm Thứ Bảy, Justin đi chơi với hai người bạn thân, Juan Rivera và Luis Conde, một cặp đồng tính, rồi chụp hình với họ trước khi anh rời câu lạc bộ Pulse.
"Tôi ôm họ và họ nói tôi cẩn thận, và tôi nói họ cũng phải cẩn thận, rồi chụp hình với họ," Justin kể.
Lúc đó là 1 giờ 40 phút sáng Chủ Nhật, 20 phút trước khi hung thủ Mateen bắt đầu cuộc thảm sát.
Khi sự việc xảy ra, Justin Phạm vẫn bình tĩnh trở lại hiện trường, giúp cảnh sát vẽ sơ đồ của câu lạc bộ, để họ biết đâu là lối thoát, trước khi tiến vào giải cứu con tin và hạ sát hung thủ Mateen.
"Thật khó mà chịu nổi khi mình biết những người này, nhưng bây giờ họ không còn sống nữa," Justin nói.
Đến sáng Thứ Hai, Justin Phạm biết được có năm người bạn của anh bị chết, trong đó có cả Juan và Luis, cặp đồng tình coi anh như con của họ.
Không ngờ, chỉ sau 10 tháng đến Orlando để bắt đầu cuộc sống, Justin Phạm bị buộc phải đối đầu với sự mất mát của nhiều người bạn.
"Thời gian thì qua nhanh, mà chúng ta không bao giờ biết đó có phải là lần cuối cùng chúng ta gặp ai đó không," Justin Phạm chia sẻ. (Đ.D.)
2.Nhiều người sống sót trong vụ xả súng ở Mỹ nhờ giả chết.
Tay súng nhắm thẳng vào các nạn nhân bị thương trong hộp đêm ở Orlando, nhưng hắn không hề hay biết nhiều người khác đã giả chết để sống sót.
Angel Colon, một trong số những nhân chứng giả chết để sống sót trong vụ xả súng kinh hoàng ở Orlando, Mỹ hôm 12/6. Ảnh: AP.
Theo New York Post: nhiều người thoát chết trong vụ xả súng tại hộp đêm đồng tính ở Mỹ hôm 12/6 nhờ giả vờ chết.
"Tôi nghe thấy tiếng hắn ta quay lại, và nã súng vào những người nằm trên sàn nhà cho đến khi chắc chắn là họ đã chết !", nhân chứng Angel Colon nhớ lại.
Colon đang điều trị tại Trung tâm Y tế Orlando hôm 14/6, sau khi bị nghi phạm Omar Mateen bắn vào chân.
"Nghe thấy tiếng súng ngày càng gần hơn, tôi nhìn quanh thì thấy hắn ta bắn vào cô gái ngay bên cạnh mình. Tôi chỉ biết nằm im. Lúc đó trong đầu tôi nghĩ rằng mình sẽ là nạn nhân tiếp theo !", Colon nói.
Mateen bắn hai viên đạn về phía Colon, nhưng đều không trúng đầu anh.
"Tôi không phản ứng gì cả mà chỉ nằm đó !. Thế nên hắn không biết tôi còn sống. Tên sát nhân tiếp tục xả súng trong khoảng 5, 10 phút nữa. Hắn bắn khắp mọi nơi", Colon kể.
Có lúc Colon còn nghe thấy tiếng Mateen đấu súng với cảnh sát.
"Ước gì tôi nhớ được khuôn mặt, hoặc tên của người cảnh sát đã cứu mình. Tôi vô cùng biết ơn anh ấy !", Colon ca ngợi người cảnh sát đưa mình thoát khỏi vòng nguy hiểm.
Felipe Marrero, một nhân chứng khác còn sống sót sau vụ xả súng, cũng cho biết mình phải giả chết.
"Thật là kinh khủng, tôi đã tận mắt chứng kiến hắn ta bắn vào đầu nạn nhân. Cách duy nhất để sống sót là không để tên sát nhân thấy mặt mình. Tôi trốn dưới ghế sofa giả vờ chết. Thấy người tôi chưa đẫm máu, hắn ta bắn thêm vào lưng tôi !", Marrero cho biết.
Patience Carter, cô gái may mắn sống sót sau vụ xả súng, nói rằng: Mateen muốn tha chết cho những người da đen.
"Tao không thù hằn gì với người da đen cả. Đây là vì đất nước tao. Chúng mày phải hứng chịu đủ rồi !", Carter nghe thấy lời tên sát nhân nói khi cô đang trốn trong nhà vệ sinh ở hộp đêm.

Vụ xả súng trong hộp đêm dành cho người đồng tính nổi tiếng ở thành phố Orlando, Tiểu bang Florida, Mỹ, đã khiến 49 người thiệt mạng, và hàng chục người bị thương. Mateen thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS), tổ chức này cũng đứng ra nhận trách nhiệm, nhưng giới chức Mỹ tuyên bố không có bằng chứng xác thực cho thấy IS chỉ đạo vụ tấn công.
 3. Giám đốc CIA: Sẽ còn thêm những vụ thảm sát như ở Orlando...
WASHINGTON, DC (Người Việt ) – Ông John Brennan, giám đốc CIA, hôm Thứ Năm khuyến cáo rằng ISIS đang mất chỗ đứng ở Syria và Iraq, có lẽ sẽ dùng “chiến thuật du kích” để mở thêm những vụ tấn công khủng bố như ở Orlando, Brussels và Paris.
Một phụ nữ đến viếng nơi tưởng niệm 49 nạn nhân vụ sát hại ở Orlando xảy ra hôm Chủ Nhật. (Hình: Getty Images/Drew Angerer)
Tribune Washington Bureau trích dẫn lời của ông Brennan, trình bày trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, rằng CIA chưa thấy “dấu hiệu nào” cho thấy hung thủ Omar Mateen, kẻ giết 49 người tại một hộp đêm của người đồng tính ở Orlando, Florida, có liên lạc với ISIS hay tổ chức khủng bố nào.
Cũng như cặp vợ chồng giết 14 người ở San Bernardino hôm 2 Tháng Mười Hai, Mateen có vẻ trở thành cực đoan do ảnh hưởng trên Internet, qua việc nghe lời giảng của những giáo sĩ thánh chiến, kể cả xem những video chiếu cảnh các dân quân cắt đầu nạn nhân.
Giới phân tích tình báo e ngại rằng ISIS có thể đang cố gửi quân khủng bố đến các nước Tây Phương bằng cách trà trộn vào đám người tị nạn hay tìm chỗ sơ hở trong mạng lưới an ninh đối với du khách.
Ông Brennan khuyến cáo, ISIS từng tuyển mộ hằng ngàn chiến binh có giấy thông hành do các nước Âu Châu cấp để trở về xứ sở và mở cuộc tấn công.
Liên minh do Mỹ lãnh đạo đang loại dần khả năng kiếm tiền của tổ chức cực đoan cũng như chận đứng nguồn nhân lực ngoại quốc đổ vào Syria và Iraq.
Tuy nhiên, ISIS vẫn còn thu được hằng triệu đô la mỗi tháng từ việc bán dầu thô và thu thuế từ người dân sống trong vùng họ kiểm soát.
Ông Brennan nói, ISIS là một “đối thủ đáng sợ,” và rằng tiêu diệt họ đòi hỏi một cuộc “chiến đấu lâu dài và khó khăn.”
Ông tiếp: “Số thành viên của ISIS 'đông vượt quá của al-Qaeda vào thời cực thịnh của họ.'”
CIA ước lượng ISIS có đến 20,000 tay súng ở Syria và Iraq, giảm từ 33,000 so với năm ngoái.
Ông thêm, chi nhánh của ISIS ở Libya cũng thuộc loại “nguy hiểm nhất” và đang “phát triển mạnh nhất,” với khoảng 8,000 thành viên.
Nhưng theo ông, ISIS cũng có thêm khoảng 1,000 tay súng ở bán đảo Sinai, Ai Cập, và nay họ là mối đe dọa khủng bố hàng đầu của quốc gia này.
Trong khi đó, các chi nhánh khác của ISIS ở Yemen và Afghanistan thì ít hơn và đang bị yếu dần do đấu đá nội bộ và thiếu sự liên kết. (TP) Xem thêm:
Người hùng cứu hàng chục mạng người trong vụ xả súng Mỹ
*Mỹ xem xét khởi tố vợ của kẻ xả súng trong hộp đêm Mỹ  /

*  49 con chim xuất hiện trong lễ tưởng niệm 49 nạn nhân vụ xả súng Mỹ