Friday, June 3, 2016

CHA MẸ GIÀ HI SINH CHO CON CÁI

10 năm sống trong toilet và lý do khiến nhiều người rớt nước mắt  

Thu Trang | 26/05/201610 năm sống trong toilet và lý do khiến nhiều người rớt nước mắt

  SOHA- Đâu là lý do để cặp vợ chồng già sống được 10 năm trong toilet? Lý do không gì khác ngoài sự hy sinh, tình yêu thương vô điều kiện của những bậc sinh thành đối với con cái.

Bà Wang Xiumei cùng chồng đều là người Tín Châu, tỉnh Vũ Hán. Hai vợ chồng họ đã cam tâm tình nguyện sống trong toilet bỏ không của trường đại học trong suốt 10 năm trời để dành dụm tiền cho hai con trai ăn học.

Nhà có 3 người đàn ông nhưng bà Wang lại là người gánh trên vai trọng trách kinh tế gia đình bởi các con đang trong tuổi ăn học còn chồng thì ốm yếu lâu ngày.
Chồng bà bị hen xuyễn và viêm phế quản mạn tính. Hiện ông còn bị đục thủy tinh thể cả hai mắt. Mắt phải vẫn còn nhìn được đôi chút trong khi mắt trái của ông đã mù hoàn toàn.
10 năm sống trong toilet và lý do khiến nhiều người rớt nước mắt - Ảnh 1.
 Chồng bà bị hen xuyễn và viêm phế quản mạn tính. Hiện ông còn bị đục thủy tinh thể cả hai mắt. 
Năm 2006 là năm cậu con trai lớn thi đại học còn cậu con trai út vẫn còn học trung học. Lo lắng về việc không đủ tiền để cho con ăn học, gia đình họ đã chuyển đến trường đại học nơi cậu con trai cả học và sống trong nhà vệ sinh bỏ không của nhà trường.
Lúc đó, với số tiền ít ỏi 520 NDT kiếm được mỗi tháng, bà Wang chật vật lắm cũng không thể trang trải nổi tiền thuốc thang cho chồng, khoảng 200 NDT học phí mỗi kỳ cho con trai cả mặc dù đã sống hết sức thanh đạm.
Theo People's Daily, trong suốt những năm tháng vất vả đó, mỗi ngày bà đều thức dậy lúc 5 giờ sáng đi lau dọn cho một cửa hàng karaoke gần trường trước khi tất tả lên phố bán sữa lúc 7 giờ sáng.
Lúc 8 giờ, bà Wang lại sấp ngửa quay về làm lao công trong trường đại học và làm phục vụ cho các nhà ăn vào giờ ăn trưa.
10 năm sống trong toilet và lý do khiến nhiều người rớt nước mắt - Ảnh 2.
 
10 năm sống trong toilet và lý do khiến nhiều người rớt nước mắt - Ảnh 3.
Do kinh tế eo hẹp, gia đình bà Wang đã dọn đến ở trong toilet bỏ không của trường đại học nơi người con trai cả theo học.
Buổi chiều, người mẹ tảo tần lại tiếp tục với công việc dọn dẹp vệ sinh trong trường trước khi đi làm phục vụ buổi tối cho một nhà hàng cho tới tận 11 giờ đêm.
Cả ngày tất bật với từng đó công việc, bà Wang chỉ còn lại 4 – 5 tiếng để nghỉ ngơi. Bất chấp lịch làm việc dày đặc như vậy, bà chưa từng một lần tới làm muộn.
Những lúc bà không thể tự nấu ăn vì đi làm về muộn, con trai bà sẽ thay mẹ cho bố ăn. Bữa ăn đạm bạc chỉ có bánh mỳ và mỳ "không người lái".
Bà Wang cho biết con trai bà rất ngoan ngoãn và chăm chỉ. Năm nay, không muốn mẹ vất vả thêm nữa, các con trai đã thuyết phục bà đã bỏ công việc bán sữa và làm việc tại nhà hàng để dành thời gian nghỉ ngơi.
Hai công việc hiện tại mang về cho bà nguồn thu 3.100 NDT/tháng. Trừ các khoản sinh hoạt phí và thuốc thang cho chồng, bà đã có thể để dành được đôi chút.
Vất vả là vậy nhưng hai vợ chồng bà Wang rất tự hào bởi cả hai người con trai đều học hành giỏi giang, đỗ vào những trường đại học danh tiếng. Người con trai cả của bà vừa đỗ cao học trường Đại học Bắc Kinh.
Tất cả những điều đó khiến bà thấy công lao mình bỏ ra không hề uổng phí.
Bà Wang cho hay, thông qua câu chuyện của mình bà muốn gửi tới một thông điệp rằng hãy sống chăm chỉ, cần cù, đừng vì nghèo mà đầu hàng số phận.