Friday, June 17, 2016

BÍ QUYẾT SỐNG LÂU TRĂM TUỔI

 N NUYS, California (NV) - Xã hội với đời sống tất bật như ở Hoa Kỳ, làm sao để được sống lâu trăm tuổi, là niềm mơ ước của nhiều người, nhưng lại là điều giản dị với một cụ già gốc Việt.


"Ngày 25 Tháng Sáu tới đây là tôi được tròn 100 tuổi. Theo tôi, bí quyết giúp tôi sống lâu gồm bốn món 'ham.' Đó là ham mần (làm), ham ăn rau cải, ham tập thể thao và ham vui vẻ," cụ Võ Thiện Gia, cư dân Van Nuys, California, nói với nhật báo Người Việt.
Cụ Võ Thiện Gia sắp mừng sinh nhật 100 tuổi.
(Hình: Gia đình cung cấp)
Cụ Võ Thiện Gia sanh năm 1916 tại làng Bình Chánh, tỉnh Long An. Hiện nay cụ ở với người con thứ chín là bà Kim Vân, 60 tuổi.
Cụ cho biết không mong gì ở các con, ngoài tấm chân tình, lòng nhân từ và đức hạnh.
Cụ Gia kể về cuộc sống mà cụ từng trải qua: "Năm 1975 tôi qua đây, vì có cô con gái làm sở Mỹ (DAO). Khi ấy tôi mới hơn 60 tuổi. Tôi vào ngay nghề buôn bán cây khô cho công nghệ thủ công trong 10 năm ở Florida."
Cụ kể tuy làm việc tay chân, nhưng cụ ít ăn cá, thịt, mà chỉ ăn nhiều rau. Thậm chí nếu con cái làm thịt kho hay cá kho, cụ chỉ ăn nước, chứ không ăn nhiều thịt, cá.
"Đó là hai bí quyết rồi đó. Tôi cứ thế, ngày qua ngày, ham làm mà mười mấy năm trôi qua, tôi mới được đoàn tụ với bà xã tôi. Tôi ham ăn rau cải và vui với vườn bông sau nhà," cụ tâm sự.

Cụ Gia tìm vui với vườn tược.
(Hình: Gia đình cung cấp)
Cụ nói nhờ thế mà chân tay khỏe mạnh, dẻo dai.
"Nhớ chơi thể thao, tập tay chân cho khỏe. Để tập hai tay, tôi hít đất mỗi ngày. Tập từ đầu tới chân. Hồi xưa tôi tập mỗi ngày cả tiếng đồng hồ. Bây giờ chỉ tập 30 phút thôi cũng đủ rồi!" cụ kể.
"Đừng quên làm sao cho tâm trí khỏe khoắn, ai nói gì cũng được. Hãy ít nói, khoái nghe. Mỗi ngày ăn một củ khoai lang tím, uống một ly sữa. Đừng uống cà phê, vì sẽ không cảm thấy đói," cụ nhắn nhủ.
Chị Quế Hương, con gái thứ tám của cụ, từng là hội trưởng Hội Cựu Nữ Sinh Trung Học Gia Long năm 2010 và 2012, cho biết: "Sáng nào, ngoài củ khoai tím, món ăn tinh thần của ba tôi là đọc báo Người Việt."
"Tôi học nhiều điều trên báo. Tôi đọc mục y học, ghi tên thuốc rồi tới bác sĩ xin toa. Tôi tự biên, tự diễn. Khi thì xin thuốc đau bụng, khi xin thuốc đau ruột. Thế mà thân thể khỏe, ít bệnh tật nên không cần nhiều đến thuốc như những người khác," cụ Gia hãnh diện kể.Cháu chắt xếp hàng nhận tiền cụ Gia lì xì ngày Tết.
(Hình: Gia đình cung cấp)
Cụ cho biết đôi khi gặp tên thuốc mà Medicare không trả tiền nhưng bác sĩ cho thuốc tương tự.
Cụ cho biết khi xưa, song thân của cụ có tiệm cầm đồ ở Sài Gòn nên cụ thích buôn bán từ đó.
Năm 17 tuổi cụ lập gia đình. Cô dâu năm ấy mới 15 tuổi.
"Bà xã tôi qua đời năm 87 tuổi tại Mỹ năm 2007. Nếu còn sống, năm nay bà ấy cũng 98 tuồi rồi," cụ nói về người vợ.
"Hai vợ chồng tôi có tổng cộng mười người con, sáu trai, bốn gái. Còn cháu, chắt, chít thì không sao đếm được. Tháng nào nhà con gái tôi cũng tổ chức sinh nhật, không con thì cháu. Con cháu tụ họp quây quần. Vui lắm," cụ hãnh diện khoe.
Cụ kể bí quyết sau cùng để sống thọ là ham vui.
"Tôi nói ham vui là ham vui vẻ, chứ không phải 'ham vui' kiểu khác đâu nhe. Con cháu quây quần là vui vẻ. Không chấp nhất, khó chịu hay bắt bẻ ai. Đó là ham vui kiểu của tôi!" cụ cười nói.
Cụ kể những khi còn ở tuổi lục tuần, cụ thường về Việt Nam làm từ thiện.
"Tiền bạc với tôi không cần lắm, nhưng cần lòng nhân từ, đức hạnh. Tôi còn nhớ khi thăm người già hay cô nhi viện ở Việt Nam, vùng quê của tôi, khu Bình Chánh, Long An, thấy người nghèo khổ, tôi không chịu được. Bây giờ thì tuổi già, bác sĩ không cho đi máy bay, nên tôi không về Việt Nam nữa," cụ kể.
Chị Quế Hương, có hai người con trai năm nay cũng đã 28, 30 tuổi, nhắc kỷ niệm vui khi thân phụ chị dạy các cháu: "Đứa nào khôn hãy theo gương tao nè. Chớ có ham tứ đổ tường, nhưng ham 'mần', ham vui, đi đây, đi đó và đối xử nhân từ với bạn bè. Ăn ở có đức, mặc sức mà ăn. Sống lâu trăm tuổi."
Chị cũng cho biết văn phòng Tổng Thống Barack Obama cho biết đã nhận lý lịch và ngày sanh của cụ Gia.
"Hy vọng ba tôi sẽ nhận được thư chúc mừng của Tổng Thống Obama cho cụ vui với kỷ lục sống lâu 100 tuổi," chị   nói.
Linh Nguyễn/Người Việt