Friday, June 10, 2016

HOẠ SĨ VĂN DƯƠNG THÀNH VẼ TRANH TẶNG TT OBAMA

Hoạ sĩ Văn Dương Thành bật mí về bức tranh tặng Tổng thống Obama


  Hoạ sĩ Văn Dương Thành tiếp bà chánh án Mỹ qua thăm phòng tranh vào tháng 3/2015. Ảnh: VDT.

Dân trí -Trong dịp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama qua thăm Việt Nam từ 23/5 đến 25/5, hoạ sĩ Văn Dương Thành là người may mắn được vẽ tặng ông một bức tranh về Hà Nội.

Hoạ sĩ Văn Dương Thành tiếp bà chánh án Mỹ qua thăm phòng tranh vào tháng 3/2015. Ảnh: VDT.

Xuất phát từ đâu bà lại vẽ tặng tranh cho Tổng thống Obama trong dịp ông qua thăm Việt Nam vào 23/5 đến 25/5 vừa qua?
Thực ra, đây là một niềm vui mà trước đây tôi đã không muốn chia sẻ. Nay Tổng thống Obama đã rời Việt Nam và có nhiều bạn bè, đồng nghiệp, sinh viêc này va muốn tôi chia sẻ.
Khi Tổng thống Obama sắp sang thăm Việt Nam, tôi có nhận được 2 thư điện tử của AMCHAM (Hiệp hội Thương mại Mỹ) và Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam gửi mời tôi tham dự buổi trò chuyện của Tổng thống Obama với nhân sĩ, trí thức, doanh nhân… Hà Nội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình.
Ngoài ra, Hiệp hội Thương mại Mỹ còn gửi thư cám ơn tôi vì đã đồng hành cùng họ trong nhiều hoạt động thiện nguyện tại Việt Nam trong thời gian qua. Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam là một tổ chức kinh tế rất mạnh trên thế giới. Tổ chức này có một quỹ học bổng dành tặng các sinh viên tài năng của Việt Nam. Năm nào họ cũng mời ông Kevin - một nhân vật khá có tiếng trong lĩnh vực đấu giá của Mỹ sang để đấu giá một số bức tranh của tôi nhằm gây quỹ cho sinh viên tài năng Việt Nam.
Bức tranh họa sĩ Văn Dương Thành vẽ tặng Tổng thống Obama
Bức tranh họa sĩ Văn Dương Thành vẽ tặng Tổng thống Obama
Thú thật là trong thời gian họ gửi thư mời dù tôi đã đồng ý nhận lời tham dự buổi diễn thuyết của Tổng thống Obama nhưng vì đang bận cho một cuộc triển lãm lớn về Phật đản nên tôi không có nhiều thời gian để tìm hiểu về sự kiện này. Tuy nhiên, nghĩ đến việc họ mời mình tôi cảm thấy rất vui vì mình là một hoạ sĩ bình thường mà họ lại luôn nhớ tới và ngỏ lời mời đầy trân trọng.
Tôi biết Tổng thống Obama từng trải qua tuổi thơ với khá nhiều biến cố. Vì thế khi đã là Tổng thống của một cường quốc lớn và có tầm ảnh hưởng sâu rộng trên thế giới nhưng ông vẫn sống rất giản dị. Biết được điều đó nên khi nghĩ đến món quà sẽ tặng ông nhân dịp ông đến Việt Nam tôi đã không vẽ cái gì to lớn. Tôi không vẽ những cảnh chùa hoành tráng, những biểu tượng nổi tiếng… mà chọn vẽ một con phố cũ rất bình dị của Hà Nội. Bức tranh này được sáng tạo với tinh thần và phong cách thuần Việt.
Bức tranh diễn tả đường phố Hà Nội với những ngôi nhà nhỏ lợp mái ngói xưa, nhấp nhô dưới rặng cây xanh cổ thụ, vươn cao, đầy sức sống mạnh mẽ. Màu sắc rất trong trẻo, vừa êm đềm, vừa tươi thắm và tràn ngập ánh nắng vàng. Những mảng kiến trúc cổ như những yếu tố lịch sử trường tồn do bàn tay con người dựng nên, bên cạnh đó là sự trường tồn của những cây xà cừ cổ thụ hàng trăm năm mang biểu hiện của sức sống thiên nhiên vĩnh cửu, hai yếu tố đó tạo nên sự hấp dẫn và có thể làm người xem rung động. Bức tranh sơn dầu trên vải, kích thước 50x60cm. Và trên biển đồng có đề dòng chữ "Hoạ sĩ Văn Dương Thành, Hà Nội, Việt Nam kính tặng Tổng thống Obama và phu nhân Michelle Obama".
  Rất nhiều chính khách, bạn bè quốc tế mỗi lần đến Hà Nội đều ghé thăm phòng tranh của nữ hoạ sĩ Văn Dương Thành. Ảnh: VDT.
Rất nhiều chính khách, bạn bè quốc tế mỗi lần đến Hà Nội đều ghé thăm phòng tranh của nữ hoạ sĩ Văn Dương Thành. Ảnh: VDT.
Bên phía Đại sứ quán Mỹ khi nhận được bức tranh này đã nói gì với bà thưa bà?
Bên phía Đại sứ quán Mỹ sau khi nhận được bức tranh họ rất vui. Bản thân ông Ted Osius - Đại sứ Mỹ đang tháp tùng Tổng thống Obama đi thăm Hà Nội, nhưng ông đã tranh thủ gửi thư cho cô Marcela Metzker (người phụ trách quà của Tổng thống Obama) liên hệ với tôi.
Cô Marcela Metzker đã báo rằng, bức tranh của tôi sẽ được Đại sứ quán Mỹ phụ trách và chuyểnlên chuyên cơ của ngài Tổng thống trước khi ông có buổi diễn thuyết tại Mỹ Đình.
Tôi hy vọng đây là một kỷ niệm vui trong chuyến du hành Việt Nam của ngài Tổng thống bởi bản thân ông người rất yêu âm nhạc, hội hoạ và văn học. Trước đây, bà Ruth Bader Ginsburg - Thẩm phán - Toà án Tối cao của Mỹ qua Việt Nam (bà là một trong 6 thẩm phán có quyền can thiệp đến công việc của các vị Tổng thống), trong lịch trình bà đã đến thăm phòng triển lãm Văn Dương Thành và có sưu tập một bức "Phố cổ Hà Nội của tôi". Tôi rất cảm động và đã tặng bà ấy một bức vẽ phố Hàng Bạc. Bà ấy đã rất vui, ôm hôn và chụp ảnh kỷ niệm với tôi.
Và ông Chánh án Tòa án tối cao Liên bang Nga Vyacheslav Mikhailovich Lebedev cùng Đại sứ Nga - Konstantin V. Vnukov đến thăm nhà riêng, thưởng thức các tác phẩm hội hoạ Văn Dương Thành. Ông cũng sưu tập bức "Phố cổ Hà Nội dưới bầu trời xanh" mà tôi vừa hoàn thành.
Ngài Prince Schwazenberg - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Séc khi thăm chính thức Việt Nam, đã được ngài Đại sứ Cộng hoà Séc – Michael Krall đặt tôi sáng tác bức tranh " View from Hà Nội". Để tặng vị khách quý.Ông đã viết lưu niệm: "Đây là một kỷ niệm quý cho chuyến đi thăm Việt Nam của tôi". Ngài Prince là một nhà sưu tập hội hoạ nổi tiếng và bức tranh của Văn Dương Thành được trưng bày tại cung điện Schwazenberg ở Prahag.
Bà có thể chia sẻ một chút về cảm xúc của bà khi đặt bút vẽ bức tranh này?
Với tôi, ông là vị Tổng thống có tầm ảnh hưởng đến toàn cầu như thế nhưng lại có một lối sống rất giản dị. Ông luôn thể hiện sự gần gũi, thân thiện, chân tình… Đặc biệt, ông rất yêu văn học, hội hoạ, âm nhạc. Riêng 3 điểm đó thôi ông đã chiếm được cảm tình của người dân lẫn giới văn nghệ sĩ.
Tôi vẽ bức tranh này trong 3 đêm liền vì thời điểm đó tôi đang chuẩn bị cho cuộc triển lãm Phật đản tổ chức tại Hà Nội. Đêm cuối, tôi đã thức đến 4 giờ sáng để kịp hoàn thành bức vẽ và các em sinh viên đã nhiệt tình đến hỗ trợ làm khô bức tranh.
Theo như tôi biết, ngài Tổng thống khi đang đương nhiệm sẽ không nhận những món quà có giá trị quá 20 USD. Vì thế, có thể họ sẽ để bức tranh phố Hà Nội trong phòng lưu niệm quà của ngài Tổng thống. Phòng lưu niệm quà này như một phòng triển lãm, trong đó có tất cả các món quà của thế giới tặng ngài Tổng thống trong thời gian ông đang đương nhiệm. Tôi còn nhớ, cựu Ngoại trưởng Mỹ - bà Rice từng có một phòng quà lưu niệm trị giá lên tới khoảng gần 1 triệu USD.
Tranh của hoạ sĩ Văn Dương Thành rất được bạn bè quốc tế yêu thích. Ảnh: VDT.
Tranh của hoạ sĩ Văn Dương Thành rất được bạn bè quốc tế yêu thích. Ảnh: VDT.
Vậy ngoài hình thức và ý nghĩa của bức tranh thì chất liệu để vẽ nên bức tranh này có gì đặc biệt không, thưa bà?
Tất nhiên, đây là bức tranh tặng nguyên thủ quốc gia, nên phải dùng những hoạ phẩm tốt nhất. Thêm vào đó, bức tranh còn thể hiện tình cảm của người dân Việt Nam đối với Tổng thống. Dù thời điểm vẽ bức tranh tôi rất bận nhưng vẫn tự tay đi chọn bút, vải, dầu… loại tốt , để bức tranh sẽ không bị nứt, bong, phai màu…. vì khí hậu bên đó khác bên mình. Riêng loại dầu, tôi cũng phải tìm đúng loại dầu tốt của Pháp, có thể chịu được độ co giãn và chịu được thời tiết khác nhau.
Lúc bức tranh chuẩn bị đóng gói thì vẫn còn ướt. Sinh viên của tôi đến giúp làm khô bức tranh, để kịp trao cho người đại diện chuyển lên chuyên cơ.
May mắn trước khi gửi đi, các bạn sinh viên đã kịp chụp lại bức tranh, còn bản thân tôi cũng không có phút giây nào lôi điện thoại ra chụp lại.
Lúc tôi vẽ toàn vào ban đêm nên chỉ ước có ai ở bên bật máy quay để ghi lại từ lúc căng tấm vải để vẽ, cho đến khi đặt bút ký tên hoàn thành tác phẩm, nhưng nhà không có ai.
Lúc vẽ, tôi tự nhủ sẽ sáng tác thật thoải mái, phóng bút thật bay bổng, phóng khoáng, nhưng không mất đi ý nghĩa nhân văn cùng niềm tự hào dân tộc trong từng nét vẽ.
Cám ơn họa sĩ đã chia sẻ thông tin!
Hà Tùng Long