Tuesday, March 17, 2020

TÌNH HÌNH ĐẠI DỊCH COVID-19 NGÀY 17-3-2020 : THỬ NGHIỆM VẮC XIN KHÁNG COVID-19

Fr: Hong Nguyen
*Bản đồ trực tuyến cập nhật các nước xuất hiện COVID-2019

Coronavirus COVID-19 Global Cases by Johns Hopkins CSSE
Bấm link dưới đây để đọc :
https://gisanddata.maps.arcgis.com/apps/opsdashboard/index.html#/bda7594740fd40299423467b48e9ecf6

*Người đầu tiên trên thế giới được tiêm vắc-xin thử nghiệm kháng COVID-19

Triệu Hằng | ĐKN

Ảnh chụp màn hình https://www.youtube.com/watch?v=F8aueQXQ2H4
Bà Jennifer Haller, 43 tuổi, ở Seattle, là người đầu tiên trên thế giới được tiêm vắc-xin thử nghiệm kháng COVID-19 vào hôm thứ Hai (16/3).

Vắc-xin này có tên mã mRNA-1273, được phát triển bởi sự hợp tác giữa Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) và công ty sinh học Moderna Inc. có trụ sở ở Massachusetts, theo hãng tin AP.
Vắc-xin không thể khiến người thử nghiệm nhiễm COVID-19 nhưng có chứa một mã di truyền vô hại được sao chép từ virus gây bệnh.
4 bệnh nhân đã nhận được mũi tiêm thử nghiệm tại cơ sở nghiên cứu Kaiser Permanente tại Seattle, Washington, Hoa Kỳ.
Bà Jennifer Haller là người đầu tiên được tiêm vắc-xin thử nghiệm.
“Đây là một cơ hội tuyệt vời để tôi làm điều gì đó”, bà Jennifer Haller nói với AP. Sau khi tiêm, người mẹ hai con rời phòng thí nghiệm với nụ cười tươi: “Tôi cảm thấy rất tuyệt”.
Cuộc thử nghiệm sẽ thực hiện trên 45 tình nguyện viên với mỗi người hai liều, cách nhau một tháng.
Cột mốc hôm thứ Hai đã đánh dấu sự khởi đầu của một loạt các nghiên cứu ở người để chứng minh liệu các mũi tiêm có an toàn và có hiệu quả hay không. Nhưng cả khi nghiên cứu suôn sẻ, vắc-xin chưa có sẵn để sử dụng rộng rãi trong 12 đến 18 tháng nữa, Tiến sĩ Anthony Fauci thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết.
Theo AP
Triệu Hằng dịch và biên tập


https://www.dkn.tv/the-gioi/nguoi-dau-tien-tren-the-gioi-duoc-tiem-vac-xin-thu-ghiem-khang-covid-19.html

*AP Exclusive: Coronavirus vaccine test opens with 1st doses

 By LAURAN NEERGAARD and CARLA K. JOHNSONyesterday

1 of 13
A pharmacist gives Jennifer Haller, left, the first shot in the first-stage safety study clinical trial of a potential vaccine for COVID-19, the disease caused by the new coronavirus, Monday, March 16, 2020, at the Kaiser Permanente Washington Health Research Institute in Seattle. (AP Photo/Ted S. Warren)
SEATTLE (AP) — U.S. researchers gave the first shots in a first test of an experimental coronavirus vaccine Monday, leading off a worldwide hunt for protection even as the pandemic surges.
With careful jabs in the arms of four healthy volunteers, scientists at the Kaiser Permanente Washington Research Institute in Seattle began an anxiously awaited first-stage study of a potential COVID-19 vaccine developed in record time after the new virus exploded out of China and fanned out across the globe.
“We’re team coronavirus now,” Kaiser Permanente study leader Dr. Lisa Jackson said on the eve of the experiment. “Everyone wants to do what they can in this emergency.”
The Associated Press observed as the study’s first participant, an operations manager at a small tech company, received the injection in an exam room.
            https://apnews.com/76b614811eef32955180c8260188bc24

 Video

AP Exclusive: Testing COVID-19 vaccine in people
                    
https://www.youtube.com/watch?v=3XLe37JpQFw