Wednesday, December 31, 2014

NGA - HOA : TÌNH NGHIÃ HAI TA CHỈ CÓ THẾ MÀ THÔi ?

Nga bất ngờ từ chối bàn tay Trung Quốc chìa ra cứu 

clip_image002(DoanhNghiệpOdessa 31/12/2014)  Thời báo Hoàn Cầu ngày 30/12 đưa tin, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov đã nói với tờ báo này rằng, đúng là nền kinh tế Nga đang trong thời kỳ rất khó khăn, nhưng ông cho rằng Nga không cần bất cứ viện trợ khẩn cấp nào từ Trung Quốc, Nga và Trung Quốc cũng không có nhu cầu kết đồng minh.Kinh tế chỉ bị cảm cúm, sẽ nhanh khỏi
(Hình : Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov.)

Ông Andrey Denisov cho biết, Nga là một quốc gia lớn trên thế giới chứ không phải "đất nước loại hai", mặc dù đồng rúp mất giá đã gây ra những khó khăn tạm thời cho người Nga nhưng không đến mức gây bất ổn xã hội.
Khó khăn của nền kinh tế Nga đang gặp phải hiện nay cũng giống như con người bị cảm cúm, hơi khó chịu hơn bình thường một chút, chỉ cần chịu khó điều trị cảm cúm sẽ nhanh khỏi. Ông tin rằng Nga sẽ kiên quyết bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền của mình.
Đại sứ Nga nói ông không cảm thấy cái gọi là sụp đổ nền kinh tế Nga do đồng rúp mất giá như các nhà kinh tế học phương Tây vẫn nói. 10 tháng trước tốc độ tăng trưởng kinh tế Nga chưa đến 1%, nhưng vẫn là tăng trưởng.
Tuy nhiên cũng phải thấy rằng nền kinh tế Nga đang đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng, nguy cơ này không liên quan gì dến sự vận hành của thị trường mà là vấn đề mang tính hệ thống, nổi cộm nhất là cơ cấu nền kinh tế.
Lâu nay Nga không có cách nào để điều chỉnh cơ cấu nền kinh tế, tăng trưởng chủ yếu dựa vào xuất khẩu năng lượng. Mặc dù Nga khá phụ thuộc vào năng lượng, nhưng cũng chưa đến mức tạo thành khủng hoảng khi giá dầu thế giới giảm sâu.
Mặt khác nhiều nước trên thế giới cũng phải đối mặt với tình trạng phát triển kinh tế như làn sóng, lúc lên lúc xuống. Chỉ cần khoảng 2 năm, nền kinh tế Nga sẽ khắc phục được những khó khăn hiện tại.
Nga luôn cẩn trọng với Trung Quốc
Bên cạnh đó, khi bình luận về hiện tượng cộng đồng mạng Trung Quốc dấy lên tranh luận Bắc Kinh có nên "viện trợ, cứu trợ" nền kinh tế Nga hay không, Andrey Denisov cho biết, Nga không cần bất cứ viện trợ khẩn cấp nào từ Trung Quốc, nhưng cần sự ủng hộ của Bắc Kinh.
Dù Nga gặp khó khăn, quan hệ giữa Nga với Trung Quốc vẫn là bình đẳng cùng có lợi chứ không phải xin viện trợ.
Thời gian vừa qua, Nga - Trung Quốc hợp tác với nhau trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, tiền tệ. Tuy nhiên theo các chuyên gia phân tích Lịch sử cho thấy mối bang giao Xô - Trung trước đây hay Nga - Trung hiện nay hoặc phản ánh sự cạnh tranh nước lớn gay gắt hoặc thuần túy là mối quan hệ lợi ích, thiếu vắng niềm tin chiến lược và các giá trị chung.
clip_image004
Mặc dù Nga và Trung Quốc đã có những động thái đáng kể để thắt chặt mối quan hệ song phương, nhưng cả Bắc Kinh và Mátxcơva vẫn tự tạo ra những rào cản cho chính họ. ( hình: Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Thượng Hải.)
Trong khi Trung Quốc không muốn phá vỡ mối quan hệ vốn mang lại nhiều lợi ích với phương Tây, thì Nga lại lo ngại bị rơi vào quỹ đạo của Trung Quốc, qua đó mất dần vị thế trong mối quan hệ đối tác với Bắc Kinh.
Bản thân Nga vẫn luôn cẩn trọng với tham vọng của người láng giềng ở châu Á khi Trung Quốc không ngừng mở rộng ảnh hưởng, đặc biệt là với vùng Siberia giàu tài nguyên nhưng dân cư thưa thớt. Ở Nga, thời gian qua liên tục xuất hiện những cảnh báo về tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc.      An Huy (Báo Đất Việt)
Nguồn :
http://doanhnghiepodessa.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2064014