Thursday, December 18, 2014

LOÀI HOA LẠ

 Fr: San Pham*NganHa* Gia Long 1968     
Loài hoa biến hình trong suốt khi gặp nước 
Loại hoa này có tên khoa học là Diphylleia grayi. Điểm đặc biệt của nó là khi tiếp xúc với nước, bông hoa trắng muốt sẽ trở nên trong suốt. Khi trời mưa, những chùm hoa kỳ diệu sáng lấp lánh như pha lê. Do hiện tượng độc đáo này mà hoa Diphylleia grayi được đặt biệt danh là “hoa sương”.
           
Hình ảnh của hoa sương trước khi biến đổi (ảnh trái) và sau khi biến đổi (ảnh phải)
Thông thường, hoa sinh trưởng trong điều kiện thời tiết ẩm, lạnh, ở khu vực sườn núi có nhiều cây tại Nhật Bản và Trung Quốc. Có thể dễ dàng nhận ra loài hoa này qua đặc điểm hình dáng của lá: lá của hoa xòe rộng như chiếc ô, được che phủ bởi những cụm hoa nhỏ, màu trắng như ngọc trai.
Những cây lưu niên có thể phát triển lên đến độ cao 0,4 mét. Hoa nở rộ từ giữa mùa xuân đến đầu mùa hè trong điều kiện râm mát. Khi cánh hoa gặp nước, chúng sẽ mất dần sắc tố màu trắng và “biến hình” trở nên trong suốt. Khi cánh hoa khô, chúng lại trở về với sắc trắng tựa ngọc trai ban đầu.
Một điều may mắn là bạn không cần tốn thời gian di chuyện đến Nhật Bản và Trung Quốc để tận mắt chứng kiến bước chuyển màu kì diệu của loài hoa này. Nhiếp ảnh gia đã ghi lại khoảnh khắc tuyệt diệu khi loài hoa này "biến hình" dưới đây:


Hoa có màu trắng tinh khiết như ngọc trai

Rực rỡ như pha lê dưới nắng

Hoa chuyển mình trở nên trong suốt

Cánh hoa gặp nước và mất đi sắc tố trắng ban đầu.


.


.


Sự biến hình của hoa khi tiếp xúc với nước là một hiện tượng kỳ thú của tạo hóa.


Phương Lâm (tổng hợp)