Monday, December 1, 2014

VI PHẠM BÃO VỆ NGƯỜI –BẢO VỆ NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM

le hong Tho
Ông Hồng Lê Thọ, chủ blog ‘Người lót gạch’, vừa bị công an bắt giam vào tối thứ Bảy ngày 29/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh để điều tra về tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo điều 258 Bộ luật Hình sự.

, BBC-Thông báo của Bộ Công an cho biết họ đã ‘bắt quả tang’, sau đó ‘ra lệnh khám xét khẩn cấp’ và ‘tạm giữ hình sự’ đối tượng Hồng Lê Thọ theo ‘tin tố giác của quần chúng’ Cũng theo thông báo này thì công an cáo buộc ông Thọ ‘có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet có nội dung xấu, thông tin sai lệch là giảm uy tín, mất lòng tin của nhân dân đối với Nhà nước’. Ông Thọ là người điều hành trang blog ‘Người lót gạch’, một trang tổng hợp tin tức, bài viết của nhiều tác giả tương tự như trang ‘Anh ba sàm’ mà chủ trang là ông Nguyễn Hữu Vinh cũng đã bị bắt.
RFI- Về thân thế ông Hồng Lê Thọ và những phản ứng tại Nhật về việc bắt giữ ông, mời quý vị nghe phần tường trình của thông tín viên Đỗ Thông Minh (từ Tokyo :
http://vi.rfi.fr/chau-a/20141130-mot-blogger-viet-kieu-hoi-huong-bi-bat-theo-dieu-258/
Thông tín viên Đỗ Thông Minh - Tokyo30/11/2014
« … Trước năm 1975, anh Hồng Lê Thọ đã từng tham gia tổ chức đấu tranh hòa bình thống nhất cho Việt Nam, tiếng Nhật gọi là Bê-hê-tô…, chống lại chính quyền miền Nam lúc bấy giờ, tham gia cùng các phong trào phản chiến, chống Mỹ…. Vụ anh Hồng Lê Thọ bị bắt là một cú sốc. Có lẽ nó cũng sẽ lan rộng ra cộng đồng người Việt nói chung, chứ không riêng cựu sinh viên chúng tôi… ».
Một chi tiết khác cũng được nhiều người ghi nhận là vụ bắt giữ ông Hồng Lê Thọ tại Sài Gòn diễn ra chỉ ít ngày sau cuộc tọa đàm tại Hà Nội (ngày 26/11) với chủ đề « Cơ chế của Liên Hiệp Quốc về Bảo vệ Người bảo vệ Nhân quyền », với sự tham gia của nhiều đại diện ngoại giao quốc tế và thành viên nhiều nhóm bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam, trong đó một số phát biểu khẳng định tình trạng nhân quyền hiện tại ở Việt Nam đang có xu hướng trở nên tồi tệ hơn, sau kỳ kiểm định Định kỳ Phổ quát về Nhân quyền (UPR) giữa năm nay.