Saturday, December 6, 2014

CSVN ĐÀN ÁP TỰ DO DÂN CHỦ : LAI THÊM MỘT BLOGGER BỊ BẮt THEO ĐIỀU 258

Nhà văn Nguyễn Quang Lập, chủ blog Quê Choa bị bắt


( Tổng hợp) Tuần trước , vào ngày 29/11 ,một blogger ở Sài Gòn, ông Hồng Lê Thọ , 65 tuổi  đã bị tạm giữ hình sự theo điều 258 Luật Hình sự liên quan đến « Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân ».
Tuần này, lúc 14 giờ chiều 6/12  ,nhà văn, blogger nổi tiếng Nguyễn Quang Lập bị bắt tại nhà riêng ở phường Thảo Điền, quận 2 Saigon . Công an đã vào nhà khám xét, đọc lệnh bắt và mang đi máy vi tính.
Em trai ông, nhà văn Nguyễn Quang Vinh, xác nhận vụ bắt giữ trên Facebook của ông. 
“Lý do bắt quả tang đang tải bài vở đăng những nội dung được cho là xuyên tạc, chống nhà nước,” ông Vinh viết.
Trên Facebook cá nhân, nhà báo Huy Đức cho biết an ninh “chỉ mang đi máy tính, và một số bài viết, đoạn chat” từ máy tính ông Nguyễn Quang Lập.
Ông Huy Đức dẫn lời vợ ông Lập, bà Hồ Thị Hồng, nói: “Anh Nguyễn Quang Lập dặn, yên tâm, nếu sau 9 ngày không thấy về thì chắc khoảng 3 năm."
Trả lời RFI Việt ngữ, bà Hồ Thị Hồng, vợ nhà văn Nguyễn Quang Lập cho biết : Nghe
Đến cuối giờ chiều, trang web Bộ Công an thông báo cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã “bắt quả tang, ra lệnh khám xét khẩn cấp và tạm giữ hình sự” với ông Nguyễn Quang Lập. Bộ Công an Việt Nam nói công an thành phố “đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Quang Lập để xử lý theo quy định của pháp luật”.
 
media
Khác với đa số cây bút bị bắt trước đây, nhà văn Nguyễn Quang Lập 58 tuổi thuộc dòng chủ lưu trong giới văn chương Việt Nam.Ông đã có 8 tác phẩm văn học được xuất bản, có một số kịch bản sân khẩu và điện ảnh đã được dàn dựng. Ông là hội viên các Hội Nhà văn, Nhà báo, Nghệ sĩ sân khẩu và Điện ảnh Việt Nam.
Tuy nhiên trong những năm gần đây ông được người đọc biết đến nhiều nhất qua blog Quê Choa, đăng các bài viết có chất lượng từ nhiều nguồn. Được biết tháng 5/2013, trang web quechoa.vn của ông đã bị xóa vì ông từ chối yêu cầu của cơ quan quản lý tên miền vn gỡ bỏ một số bài « nhạy cảm ». Sau đó ông Nguyễn Quang Lập đã chuyển bài vở về blog bolapquechoa.blogspot.com.
Hôm nay trang đánh giá web toàn cầu Alexa vẫn đang xếp blog Quê Choa đứng hàng thứ 1.065 tại Việt Nam. Để so sánh, có thể nêu trang web http://www.nhandan.org.vn/ của tờ báo chính thức đảng Cộng sản Việt Nam chỉ đứng hàng thứ 4.595, trang http://hanoimoi.com.vn/ của báo Hà Nội Mới đứng hàng thứ 522.

Vụ bắt giữ ông vì thế được xem là sẽ gây chú ý nhiều hơn với người dân trong nước.
Từ Hà Nội, phóng viên Reuters nhận định: “Vụ việc theo sau sự gia tăng các vụ bắt giữ và án tù cho những người chỉ trích chính phủ mấy năm qua, khiến Hoa Kỳ lo ngại.”
Tổ chức Phóng viên Không biên giới có trụ sở tại Paris hôm 2/12 đã ra thông cáo phản đối mang tên « Làn sóng bắt bớ vì ‘’lạm dụng quyền tự do dân chủ tiếp diễn’’ ».
Việc bắt blogger Nguyễn Quang Lập tức Bọ Lập lại gây thêm một ngạc nhiên, vì cũng như blog Người Lót Gạch của ông Hồng Lê Thọ, blog Quê Choa thuộc loại phản biện ôn hòa. Dư luận đặt câu hỏi, liệu đây có phải là một chiến dịch mới nhằm trấn áp phong trào dân chủ, hay là từ các vấn đề trong nội bộ ? Cả hai blogger này đều hoạt động độc lập, không tham gia một tổ chức xã hội dân sự nào.
Cũng từ Hà Nội, hãng tin AFP ghi nhận nhiều bài viết trên blog của ông Lập – do ông hay những cây bút khác viết – có giọng chống Trung Quốc. Điều này phản ánh “sự thù nghịch rộng khắp trong nhiều người Việt, gồm cả trí thức, trước láng giềng phương Bắc”, theo AFP. AFP chỉ ra rằng Hà Nội và Bắc Kinh có mâu thuẫn vì tranh chấp Biển Đông.“Nhà cầm quyền độc đoán của Việt Nam tỏ ra nhạy cảm trước mọi chỉ trích về cách họ xử lý tranh chấp, và thường xuyên giải tán các cuộc biểu tình chống Trung Quốc và bắt người tổ chức.” 
RFA cũng nhận đnh “Trên Blog Quê Choa, Nhà văn Nguyễn Quang Lập có những bài viết của ông và những bài của các blogger khác. Đề tài các bài viết vạch trần các vấn nạn trong đời sống chính trị xã hội của Việt Nam. Nhiều bài trên blog Quê Choa cũng phản ánh quan điểm chống lệ thuộc Trung Quốc của đại đa số nhân sĩ trí thức Việt Nam.”
Dưới tiêu đề “Nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bắt trong chiến dịch đàn áp của Hà Nội” VOA bình luận :
“Những vụ bắt giữ này diễn ra trong lúc Hoa Kỳ và các tổ chức nhân quyền quốc tế không ngớt kêu gọi Việt Nam cải thiện thành tích nhân quyền. Trong bài diễn văn tại Quốc hội Mỹ hồi tháng 6, đặc sứ về dân chủ của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Daniel Bauer, mô tả vụ đàn áp blogger ở Việt Nam là một phần của “xu thế xuống cấp kéo dài cả năm.”
                                                                                              

Nguồn :
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/12/141206_nguyen_quang_lap_bi_bat
http://vi.rfi.fr/viet-nam/20141206-nha-van-nguyen-quang-lap-chu-blog-que-choa-bi-bat/
http://www.voatiengviet.com/content/nguyen-quang-lap-bi-bat-trong-chien-dich-dan-ap-cua-ha-noi/2548365.html
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/second-vn-blogger-arrested-on-anti-state-charges-12062014073950.html