Thursday, December 4, 2014

THEO LÊNH TOÀ ÁN -HÀNG RÀO BIỂU TÌNH BI DỠ BỎ- NGƯỜI BIỂU TÌNH KHÔNG NGĂN CẢN

Hồng Kông: Hàng rào người biểu tình bị dỡ bỏ (video)                                                                                                         

( Theo Đại Kỷ Nguyên)Một phần hàng rào của người biểu tình tại trung tâm Hồng Kông đã được dọn dẹp sau khi một lệnh của tòa án được ban hành theo yêu cầu của chủ sở hữu của các tòa nhà trong khu vực.Các công nhân được thuê bởi tòa nhà Citic thuộc quận Kim Chung đẵ bắt đầu gỡ bỏ một số tấm chắn ba-re đã chặn con đường và vỉa hè xung quanh tòa nhà.
Nhân viên tòa án và cảnh sát có mặt để giám sát việc dỡ bỏ.
Những người biểu tình chiếm đóng khu vực này trong gần 2 tháng nay, tuân theo lệnh của tòa án đã không can thiệp vào việc dỡ bỏ này.
Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ nói chính quyền dùng lệnh của tòa án để đuổi người biểu tình là một việc làm vô lương tâm.Theo nhà lập pháp Lý Trác Nhân thì “Việc chính quyền núp đằng sau một vụ án dân sự và tòa án đề thực hiện việc giải tỏa - nếu người biểu tình ngăn chặn việc dọn dẹp, họ sẽ trở thành không tuân lệnh tòa - là  “đáng xấu hổ” vì họ  xúc phạm thanh danh tòa án, sử dụng tòa án để chống lại người dân'.”

Cũng nên nhắc lại, trước khi Hông Kông được trả về cho Đại Lục, chính quyền Trung Quốc trong Điều luật Cơ bản hứa  cho phép  Hồng Kông duy trì tình trạng tự trị đặc biệt tới năm 2047. Nhưng trong vài năm gần đây, Bắc Kinh lại  tuyên bố chỉ cho phép một số ứng cử viên ra tranh cử vào vị trí Trưởng đặc khu Hong Kong tổ chức vào năm 2017 . Vì vậy,Sinh viên Hong Kong đả biểu tình  bão vệ các quyền phổ quát của người dân Hồng Kông, bao gồm cả quyền bầu cử tự do và công bằng vào năm 2017 , theo tinh thần cam kết nói trên của Chính phủ Trung Quốc 
http://vietdaikynguyen.com/v3/24860-my-de-xuat-du-luat-dan-chu-va-nhan-quyen-hong-kong/

Mỹ ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông, Bắc Kinh phản ứng tức tối

Trong cuộc điều trần trước các nhà lập pháp Mỹ,ông Daniel Russel, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách châu Á Thái Bình Dương, đã lên tiếng kêu gọi tạo ra một sự « cạnh tranh » thực thụ cho cuộc bầu cử năm 2017 tại Hồng Kông.Ô.Russel nhận xét : « Tính chính đáng của nhà lãnh đạo Hồng Kông sẽ gia tăng đáng kể nếu các cam kết cho áp dụng thể thức phổ thông đầu phiếu được tôn trọng ». Nhà ngoại giao Mỹ giải thích thêm :         « Điều đó có nghĩa là cho phép cho một cuộc bầu cử thực sự có cạnh tranh, trong đó một loạt các ứng viên với đường lối khác nhau đều có cơ hội tìm kiếm sự ủng hộ của cử tri Hồng Kông. »

Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng 11 vừa rồi trong một cuộc họp báo chung với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, cũng từng đề cập đến hồ sơ Hồng Kông khi khẳng định rằng Mỹ ủng hộ quyền biểu tình ôn hòa của người dân Hồng Kông , nhưng không có vai trò gì tại vùng lãnh thổ này.
Trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc bà Hoa Xuân Oánh xác định chính quyền Trung Quốc phản đối mọi hành vi can thiệp vào Hồng Kông. Theo bà : « Vấn đề Hồng Kông thuộc công việc nội bộ của Trung Quốc… Chúng tôi đã nhiều lần long trọng tuyên bố quan điểm của Trung Quốc về việc một số cá nhân ‘và thế lực’ nước ngoài can thiệp vào nội tình Hồng Kông hay thậm chí kích động hoặc hỗ trợ các hoạt động bất hợp pháp như Chiếm Trung Hoàn ».
Vừa lên tiếng phản đối Mỹ và tất cả những ai có biểu hiện ủng hộ phong trào dân chủ tại vùng thuộc địa cũ của Anh Quốc, Trung Quốc vừa có những biện pháp cụ thể chống can thiệp, như việc từ chối cho phép một nhóm nghị sĩ Anh đến Hồng Kông.
http://vi.rfi.fr/chau-a/20141204-my-ung-ho-dan-chu-tai-hong-kong-bac-kinh-phan-ung-tuc-toi/