Friday, January 30, 2015

31 THÁNG GIÊNG : NGÀY YÊU VỢ TẠI NHẬT

'Hãy học cách nói yêu vợ kiểu Nhật' 

BBC 29/1/2015-Năm nay là năm thứ chín nước Nhật tổ chức kỷ niệm Ngày Yêu Vợ, 31 tháng Giêng.  Những người đàn ông bảo thủ Nhật tụ tập trong công viên và hét to những lời bày tỏ tình cảm dành cho bạn đời trong một sự kiện được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia Nhật Bản.

    Một người tham dự tại công viên Hibiya ở Tokyo tỏ ra căng thẳng, hồi hộp.
    Đứng trước một trái tim khổng lồ làm từ hoa tulip hồng, ông bước tới trước micro và gào to bằng cả hơi sức trong lồng ngực thông điệp muốn gửi vợ: "Anh yêu em!"Đây là một trong 12 tin nhắn lãng mạn được hét lên trong sự kiện Ngày Yêu Vợ hồi năm ngoái. Lễ kỷ niệm được đặt ra nhằm trao cho các ông cơ hội bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho các bà vợ, khi mà Lễ Tình Nhân ở Nhật thì thuần túy chỉ là cơ hội để phụ nữ mua quà cho đàn ông.
    Chương trình phim tài liệu của BBC đã có mặt tại chỗ.
    Các nhà tổ chức nói họ bắt đầu thực hiện sự kiện này từ 10 năm trước do văn hóa 'kiệm lời' khiến đàn ông Nhật thấy 'khó khăn' trong việc diễn tả tình yêu.
    Người Nhật có truyền thống văn hóa khiêm nhường và ít nói, ít bày tỏ tình yêu hay biết ơn, ngay cả trong các cặp đã kết hôn.

Kiyotaka Yamana, sáng lập viên của sự kiện này, quyết tâm dạy đàn ông Nhật biết rằng hạnh phúc thực sự có thể tìm thấy qua việc nói to về tình yêu dành cho vợ mình. Ông nói đàn ông Nhật quá nhút nhát, thậm chí còn không dám cầm tay vợ hay ôm vợ, và ông cho rằng họ cần phải được dạy cách bày tỏ cảm xúc.   Một trong những dụng cụ được ông sử dụng là một "tấm nệm ôm", để chỉ cho các cặp vị trí, tư thế đứng ôm tốt nhất.Ông Yamana nói bản thân ông cũng không phải là hình mẫu chồng biết bày tỏ tình cảm với vợ. Ông bắt đầu tổ chức sự kiện này sau cuộc ly hôn với người vợ đầu tiên. 

Những người đàn ông Nhật thể hiện tình cảm ra sao? Đây là một số câu họ đã hét to:"Cảm ơn em đã chuẩn bị đồ ăn trưa cho anh mỗi ngày dẫu cho em rất mệt mỏi vào buổi sáng.""Cảm ơn em đã luôn để bánh trứng vào suất ăn trưa của anh."

"Mình đã cưới nhau được 40 năm và có lẽ giờ là quá muộn, nhưng anh từ nay sẽ là người chồng tốt, kể cả khi anh mất trí nhớ. Đừng vứt bỏ anh nhé." "Đã 25 năm kể từ khi mình cưới nhau, cả hai ta đều béo ra, hãy cùng nhau ăn kiêng em nhé."
Love Your Wife Day: Husbands publicly declare love in Japan