Wednesday, January 7, 2015

CHIẾN DICH ĐÁNH HỔ DIỆT RUỒI : ĐẦU NĂM KHAI ĐAO

Trung Quốc: “Con hổ” bị Thanh trừng Đầu tiên của năm 2015                                    Bởi: Frank Fang, Epoch Times 7 Tháng Một , 2015

Trương Côn Sinh, một trong bốn Trợ lý Ngoại trưởng (vị trí dưới chức Thứ trưởng) của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã bị cách chức sau khi có nghi vấn trong giới truyền thông nhà nước cho rằng ông ta có dính líu đến tham nhũng hoặc làm gián điệp. (Weibo.com)
Ông Trương Côn Sinh, một trong bốn Trợ lý Ngoại trưởng (vị trí dưới chức Thứ trưởng) của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã bị cách chức sau khi có nghi vấn trong giới truyền thông nhà nước cho rằng ông ta có dính líu đến tham nhũng hoặc làm gián điệp. (Weibo.com)

Giới quan chức nước ngoài đến thăm Trung Quốc sẽ sớm nhận thấy nước này thiếu mất một gương mặt quen thuộc: Trương Côn Sinh, một nhân vật xếp hạng cao nhất trong bốn Trợ lý Ngoại trưởng của Bộ Ngoại giao mới bị cách chức gần đây.
Vào ngày 02/1 vừa qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng ông Trương Côn Sinh đã bị cách chức vì vi phạm kỷ luật của Đảng Cộng sản, một cụm từ thường được dùng để ám chỉ tội tham nhũng. Tuyên bố này không nêu chi tiết hơn về cáo buộc trên.
Nắm giữ một vị trí quyền lực trong giới ngoại giao của chính quyền Trung Quốc, chỉ đứng sau Bộ trưởng và sáu Thứ trưởng Ngoại giao, ông Trương Côn Sinh còn là Cục trưởng Cục Lễ tân của Bộ Ngoại giao, thi hành những nhiệm vụ như sắp xếp lịch trình của các quan chức Trung Quốc đi công tác nước ngoài và các quan chức nước ngoài đến thăm Trung Quốc.
Vào ngày 03/1, tờ Oriental Daily của Hồng Kông đưa tin, khi cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đến thăm Trung Quốc vào năm 1996, ông Trương Côn Sinh đã tổ chức lễ đón và góp phần lập kế hoạch cho hành trình của ông Clinton.
Chiến dịch ‘chống tham nhũng’
Một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố hạ bệ ông Trương Côn Sinh, một bài báo được đăng trên trang blog của tờ Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận chính thức của chính quyền Trung Quốc, cho biết ông ta bị cách chức vì tội tham nhũng hoặc làm gián điệp.
Tân Hoa Xã cho biết: “Có thể nói rằng việc cách chức ông Trương Côn Sinh được ví như là “con hổ đầu tiên của năm 2015 … “.
“Chiến dịch chống tham nhũng không hề nghỉ [lễ] ngày 01/1/2015, điều đó cho thấy chiến dịch này sẽ gia tăng về quy mô trong năm mới này.”
Mối liên hệ với Cựu lãnh đạo Đảng
clip_image002
Việc sa thải một quan chức cấp cao của Đảng, dù dưới chiêu bài của chiến dịch chống tham nhũng, thường là kết quả của cuộc đấu đá chính trị căng thẳng trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Liu Dong, một bình luận viên độc lập về các vấn đề chính trị của Trung Quốc cho biết: “Chống tham nhũng chỉ là cách nói khác cho những đấu đá chính trị nội bộ – họ không muốn kẻ thù chính trị khác đe dọa quyền lực của riêng họ”.
Vào năm 2002, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo của nhà nước Xuân Thành Vãn Báo (Spring City Evening) tại tỉnh Vân Nam thuộc miền tây nam Trung Quốc, ông Trương Côn Sinh đã tiết lộ mối liên kết chính trị của mình đối với Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo tối cao của Trung Quốc, bằng việc nói rằng sự kiện đáng nhớ nhất trong sự nghiệp ngoại giao của ông ta diễn ra vào năm 1997.
Mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc thường là kết quả của cuộc đấu đá chính trị trong Đảng Cộng sản.
Ông Trương Côn Sinh phát biểu: “Năm đó, nhà lãnh đạo Đảng Giang Trạch Dân đã đến thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên. Và tôi đã tham gia soạn thảo tất cả 27 bài phát biểu của Chủ tịch Giang. Nhóm chúng tôi cũng đã làm việc rất tỉ mỉ về hành trình của ông”. Giang và mạng lưới khổng lồ của ông ta được biết đến rộng rãi là một lực lượng chính trị đối lập với ông Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Trung Quốc hiện nay. Phần lớn những vụ thanh trừng và bắt bớ trong chiến dịch của ông Tập Cận Bình là nhằm vào các tướng tá hàng đầu trong phe của ông Giang Trạch Dân.
Ông Trương Côn Sinh còn cho thấy mối liên hệ sâu sắc hơn với ông Giang Trạch Dân khi ông ta mô tả kỹ lưỡng đóng góp của mình trong tình huống giằng co chính trị với Hoa Kỳ sau vụ đánh bom đại sứ quán Trung Quốc tại Belgrade (thủ đô của Serbia).
Ông Trương Côn Sinh nói: “Năm 1999, sau khi đại sứ quán của chúng ta ở Belgrade bị NATO ném bom một cách nhẫn tâm, một loạt các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã được bắt đầu. Chúng tôi đã buộc Hoa Kỳ phải xin lỗi Trung Quốc năm lần, và Hoa Kỳ đã phải rũ cờ của họ xuống khi linh cữu của những người lính dũng cảm của chúng ta được chuyển về Trung Quốc”. Chính quyền của ông Giang Trạch Dân vào thời điểm đó đã tung hô điều này như là một thắng lợi lớn đối với nước Mỹ.
Trong một đất nước mà phương tiện truyền thông được kiểm soát và kiểm duyệt chặt chẽ như Trung Quốc, không thể dám chắc rằng ông Trương Côn Sinh có thực sự là quan chức đầu tiên bị lật đổ trong năm nay hay không, nhưng chắc chắn ông ta sẽ không phải là người cuối cùng.
Ngày 03/1, một bản tin của đài truyền hình Phoenix Television của Hồng Kông nhận định: “Có khả năng nhiều con hổ nữa sẽ bị xóa sổ trong giới ngoại giao Trung Quốc.”