Sunday, April 19, 2015

BIỂU TÌNH “CÁ NHÂN” : MỘT SÁNG TẠO MỚI

Đối lập Nga sáng tạo hình thức biểu tình ‘cá nhân’ tại Mátxcơva

RFI  Giới đối lập tại Nga từng kêu gọi biểu tình tuần hành vào hôm nay, 19/04/2015 tại Mátxcơva để phản đối chính quyền. Họ hy vọng tập hợp được 30.000 người tham gia. Thế nhưng đối lập Nga đã bị buộc phải hủy bỏ cuộc biểu tình vì không được chính quyền Mátxcơva cho phép tuần hành theo ý muốn.
media
Không chịu bó tay, họ đã sáng tạo kiểu biểu tình mới.
Biểu tình 'cá nhân' tại Matxcơva, ngày 19/04/ 2015Reuters

Thông tín viên RFI Veronika Dorman tại Matxcơva cho biết chi tiết :
« Từ nhiều tháng nay, chính quyền Matxcơva từ chối không cho phép các thành viên và cảm tình viên trong phong trào đối lập xuống đuờng ở trung tâm thủ đô, mà đề nghị họ ra biểu tình ở xa trung tâm thành phố, ở vùng ngoại ô. Cho nên rốt cuộc, cuộc tuần hành của khoảng 30.000 người dự kiến vào chủ nhật này đã bị hủy bỏ.
Nhưng phe đối lập lại tổ chức những hoạt động biểu tình cá nhân sát gần điện Kremly. Mỗi người biểu tình, dù mang hay không mang biểu ngữ, đều đứng trơ trọi một mình, không tập hợp thành nhóm. Kiểu biểu tình này trên nguyên tắc không cần phải xin phép.
Quyền tập hợp bị giới hạn, vắng bóng ở nghị viện, không có ảnh hưởng thật sự về mặt chính trị, phe đối lập với ông Vladimir Putin yếu thế hơn bao giờ hết, nhưng họ không chiụ thua và tìm cách củng cố lực lượng : Hai đảng đã liên minh với nhau cho cuộc bầu cử địa phương vào năm 2015 này và cuộc bầu cử Quốc hội năm 2016. Đó là đảng Parnas của ông Boris Nemtsov, người bị ám sát vào tháng qua, và đảng Tiến bộ của luật sư chống tham nhũng Alexei Navalny.
Liên minh mới này chưa thông báo cương lĩnh chính thức, nhưng theo dự kiến, sẽ tập trung vào các vấn đề kinh tế, xã hội, dấn thân vào một công việc rất dài hơi. Nhưng Liên minh này cũng biết là cơ may thắng cử sẽ không nhiều trong những tháng tới đây


http://vi.rfi.fr/quoc-te/20150419-doi-lap-nga-sang-tao-hinh-thuc-bieu-tinh-%E2%80%98ca-nhan%E2%80%99-tai-matxcova/